Chế độ ăn cho bà bầu bị dư ối
15:31 - 25/01/2022 Lượt xem: 4325 Tác giả: Thanh Nga
Để có một chế độ ăn uống tốt cho bà bầu bị dư ối thì các mẹ cần chú ý đến những thực phẩm nào nên và không nên ăn để cải thiện tình trạng, giúp lượng ối được cân bằng.
1. Thực đơn cho bà bầu bị dư ối nên ăn
Các thai phụ vẫn nên bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng như:
- Tinh bột
- Chất đạm
- Chất béo
- Vitamin và một số loại khoáng chất (canxi, sắt, DHA, magie, omega-3,…)
Ngoài ra, canxi cũng là một trong những chất rất cần thiết cho mẹ bầu đang bị dư ối. Các mẹ có thể xác định thực đơn cho bà bầu bị dư ối gồm những loại thực phẩm sau:
- Tinh bột: Trung bình mỗi ngày mẹ bầu cần khoảng 2.300 – 2.400 calo. Mẹ có thể bổ sung bằng cách ăn 1 – 2 chén cơm trong mỗi bữa, không nên ăn quá no mà nên ăn bình thường rồi bổ sung 2 – 3 bữa phụ mỗi ngày. Ngoài ra, tinh bột còn có trong: Bún, phở, miến, ngũ cốc, khoai lang,…
- Chất đạm: Nói đến đạm các mẹ bầu nghĩ ngay đến thịt, trứng và hải sản. Điều này là đương nhiên vì chúng có chứa hàm lượng đạm dồi dào. Bên cạnh đó mẹ vẫn có thể bổ sung lượng đạm qua một số loại rau, quả như: Ngô (bắp), súp lơ xanh, măng tây, chuối, măng cụt,…
- Chất béo: Giống như đạm, tinh bột thì chất béo cũng rất quan trọng với bà bầu bị dư ối. Tuy nhiên cần lựa chọn loại chất béo tốt cho sức khỏe như chất béo không bão hòa đơn đơn và đa, đặc biệt omega-3. Chúng có nhiều trong dầu ô-liu, dầu hạt lanh, dầu hướng dương, đậu phộng, hạt ngô, đậu tương, quả bơ, cá hồi,…
- Vitamin và khoáng chất: Thực đơn cho bà bầu bị dư ối không thể thiếu các loại vitamin từ các loại rau củ quả. Mẹ chỉ cần tránh ăn các loại trái cây, rau nhiều nước như: Dưa hấu, bưởi, thanh long, nho, lê, rau diếp, rau cải chân vịt, bông cải xanh, cải ngọt, cà chua, dưa leo,…
Ngoài việc ăn thực phẩm đủ chất, khẩu phần dành cho người dư ối còn phải đạt yêu cầu “ít nước”. Cụ thể như sau:
Chỉ uống nước vừa đủ
- Trong tình trạng bình thường, uống nhiều nước vừa giúp mẹ bầu nhuận tràng, điều hòa thân nhiệt và bổ sung thêm lượng nước ối cần thiết nhưng cũng chính như vậy nó sẽ trở nên bất lợi khi mẹ dư ối.
- Theo lời khuyên từ bác sĩ, chỉ nên uống đủ lượng nước mỗi ngày mà cơ thể cần (khoảng 1500 ml) và tuyệt đối duy trì để đảm bảo rằng tình trạng dư ối không trở nên trầm trọng hơn.
Hạn chế thực phẩm mọng nước
- Đối với hoa quả, rau xanh, cần ít dùng loại mọng nước như cam, quýt, bưởi, dưa hấu, thanh long,…thay vào đó, ăn nhiều trái cây có chất xơ, vitamin và tránh chấm muối khi ăn.
- Ưu tiên dùng thực phẩm đảm bảo có nhiều chất xơ như: yến mạch, các loại đậu, khoai,… trong bữa ăn hàng ngày.
Chế biến “ít nước, không mặn”
- Cách thức chế biến món ăn cũng nên thay đổi, hạn chế nấu những món quá nhiều dầu mỡ hoặc món có nước như canh rau, canh soup.
- Thay vào đó, tốt nhất nên ăn thực phẩm luộc để hạn chế đưa thêm nước vào người gây tăng nước ối không cần thiết. Đặc biệt, tránh ăn mặn, chính thói quen này có thể làm cơ thể tăng cường giữ nước
Trên đây là 1 vài lưu ý về chế đô ăn cho mẹ bầu bị dư ối, hi vọng có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn có 1 thai kỳ khỏe mạnh.
Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.