Chế độ ăn cho người chuẩn bị làm ivf
16:23 - 21/04/2023 Lượt xem: 545 Tác giả: Thu Hoàng
Chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống là vô cùng quan trọng. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người. Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm? là vấn đề quan tâm của các cặp vợ chồng trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm. Dưới đây là chế độ ăn cho người chuẩn bị làm ivf các bạn cùng tham khảo nhé!
1. Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho người làm ivf
Điều mà tất cả các cặp vợ chồng quan tâm khi thực hiện IVF chính là kết quả của quá trình chuyển phôi. Tức là cặp đôi luôn mong muốn phôi có thể bám tốt vào tử cung và thai kỳ chính thức bắt đầu. Tuy nhiên giai đoạn này là một trong những giai đoạn tương đối nhạy cảm. Bản thân nữ giới sẽ yêu cầu chế độ dinh dưỡng riêng biệt để đảm bảo hai vấn đề quan trọng như sau:
Hỗ trợ quá trình cấy ghép phôi thai vào tử cung.
Nếu cơ thể chị em không khoẻ hoặc không đủ chất dinh dưỡng tại giai đoạn thực hiện cấy ghép phôi thai thì tỷ lệ cấy ghép thành công sẽ giảm đáng kể. Đã có nhiều trường hợp phôi thai bị cơ thể đào thải ra ngoài do một số vấn đề về sức khoẻ mà cụ thể là thiếu dưỡng chất và các vitamin.
Nền tảng cơ bản cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.
Ngay trong 3 tháng đầu, thai nhi đã yêu cầu hàm lượng dưỡng chất tương đối đặc biệt. Cụ thể, ngay khi phôi thai làm tổ trong tử cung, máu của người mẹ sẽ được tăng cường vận chuyển đến cơ quan này để nuôi dưỡng thai nhi. Vậy đây là giai đoạn các chị em cần dung nạp thêm sắt. Các giai đoạn phát triển tiếp theo cũng tương tự như vậy, mẹ bầu cần dung nạp đúng và đủ các dưỡng chất có lợi cho thai kỳ để tạo nền tảng thích hợp nhất cho sự phát triển của bé yêu.
2. Thực phẩm bạn nên bổ sung khi chuẩn bị làm ivf
Thịt giàu protein
Protein ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất hormone trong cơ thể, tác động đến sự phát triển của trứng trong buồng trứng. Chính vì thế, trước khi thực hiện IVF, cặp vợ chồng cần bổ sung các loại thịt giàu protein như thịt gà, thịt bò, thịt lợn… trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.
Trái cây và rau củ quả tươi
Trên thực tế các loại thực vật này cho chị em lượng chất xơ dồi dào và cực kỳ lý tưởng để thúc đẩy nội tiết tố bên trong cơ thể. Thậm chí nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau xanh lá xanh đậm như cải, súp lơ, rau chân vịt,…còn có khả năng kích thích một số nhóm dây thần kinh tự động thải bỏ Estrogen thừa ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra các nhóm vitamin có trong rau xanh và trái cây còn có khả năng đưa hormone nữ đến buồng trứng và tử cung. Điều này được các bác sĩ sản khoa đánh giá là rất có lợi đối với quá trình IVF nói chung, đặc biệt là giai đoạn phôi làm tổ nói riêng.
Rau củ có màu xanh đậm
Các loại rau củ có màu xanh đậm: Rau muống, rau cải, cải ngọt, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, rau ngót, rau đay, xà lách, súp lơ xanh, đậu Hà Lan… chính là nguồn bổ sung axit folic cho phôi bám tốt vào tử cung và cho cả thai nhi. Loại thực phẩm này rất cần thiết cho sự phát triển của phôi thai thời gian đầu khi thực hiện IVF.
Ngoài ra, rau xanh đậm còn chứa nhiều chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón, nỗi sợ của các mẹ sau thực hiện chuyển phôi.
Sữa và chế phẩm từ sữa
Nếu kiên trì dung nạp sữa hàng ngày thì chị em sẽ nhận được lượng canxi, protein và vitamin tương đối lý tưởng. Đây là tiền đề rất tốt cho sự phát triển của thai nhi trong tương lai. Tuy nhiên trong trường hợp chị em muốn sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa hàng ngày thì nên ưu tiên sử dụng sữa ít đường hoặc sữa tách kem để hạn chế chất béo.
Các loại hạt ngũ cốc
Ngũ cốc là nhóm thực phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá cao trong chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm. Cụ thể, chúng sẽ cung cấp cho mẹ bầu hàm lượng Estrogen phù hợp để tăng cường sức khoẻ, cải thiện khả năng chuyển hoá dinh dưỡng đến thai nhi. Đối với các chị em còn gặp hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố thai kỳ thì sử dụng ngũ cốc lại càng là gợi ý thích hợp.
Một số loại hạt các bạn độc giả có thể tham khảo bổ sung thêm vào thực đơn bao gồm đỗ xanh, đỗ đen, mắc-ca, hạnh nhân, hạt dẻ,…
3. Các thực phẩm cần tránh
Bên cạnh các loại thực phẩm có lợi thì các chị em vẫn cần hết sức lưu ý đối với các nhóm thực phẩm có hại. Về cơ bản thực phẩm có hại nhanh chóng tác động đến không chỉ sức khoẻ của mẹ bầu mà còn là tỷ lệ phôi thai làm tổ thành công. Chính vì lý do này mà tốt nhất các chị em cần tránh tuyệt đối hai nhóm thực phẩm sau:
Thực phẩm chứa chất béo bão hòa
Các nghiên cứu uy tín trên thế giới đã khẳng định rằng tỷ lệ làm IVF thành công sẽ giảm hẳn nếu chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm có xuất hiện chất béo bão hoà. Dạng chất béo này thường làm cơ thể phản ứng chậm hơn với Insulin, tăng khả năng viêm buồng trứng hoặc suy giảm nội tiết tố thất thường.
Các món ăn có chứa chất béo bão hoà phổ biến nhất hiện nay bao gồm thịt đóng hộp, thịt hun khói, khoai tây chiên, đồ chiên xào,…
Nước uống có gas, cồn, chất kích thích
Nước uống có gas cũng như các chất kích thích được cho là gây ức chế quá trình rụng trứng và cải thiện sức khoẻ tử cung của giới nữ. Thậm chí chúng còn có thể tác động xấu đến các dây thần kinh và ảnh hưởng lượng hormone nữ được sản sinh ra tại thời điểm chị em dung nạp loại đồ uống này quá nhiều. Đây đều là những yếu tố gây bất lợi lớn đối với quá trình thụ thai IVF.
Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám thai, khám phụ khoa, siêu âm thai, ổ bụng, xét nghiệm máu quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.