Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong suốt 9 tháng thai kỳ

03:44 - 25/11/2020 Lượt xem: 261

Chắc hẳn mẹ nào cũng sẽ quan tâm đến dinh dưỡng ngay từ khi bắt đầu thai kỳ, thế nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết mình nên ăn những gì, nên ăn bao nhiêu, hay ăn với khẩu phần như thế nào để thai nhi nhận được đủ chất. Để giải tỏa những […]

Chắc hẳn mẹ nào cũng sẽ quan tâm đến dinh dưỡng ngay từ khi bắt đầu thai kỳ, thế nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết mình nên ăn những gì, nên ăn bao nhiêu, hay ăn với khẩu phần như thế nào để thai nhi nhận được đủ chất. Để giải tỏa những băn khoăn này mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

1. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mang thai 3 tháng đầu là thời kỳ quan trọng và phức tạp nhất. Thời điểm này, thai nhi trong bụng mẹ mới bắt đầu hình thành nên chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đóng một vai trò rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoàn thiện của bào thai.

Chế độ dinh dưỡng mẹ bầu
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 9 tháng thai kỳ

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì trong tam cá nguyệt thứ nhất; mẹ bầu cần dung nạp khoảng 200 – 300kcal mỗi ngày. Giai đoạn này, mẹ bầu chưa phải tẩm bổ quá nhiều vì bào thai vẫn còn nhỏ chưa thể hấp thu nhiều dưỡng chất. Mẹ bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng như thông thường; để hạn chế mệt mỏi và nâng cao vi chất cho cơ thể; giúp bé cưng giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh. Dưới đây là một số vi chất mẹ bầu cần cung cấp trong giai đoạn đầu mang thai:

      • Bổ sung axit folic (vitamin B9)

Axit folic rất quan trọng trong giai đoạn đầu. Đây là loại dưỡng chất giúp ngăn ngừa 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh; gây ra các dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống, vô sọ, não úng thủy, sứt môi, hở hàm ếch… Do đó, ở giai đoạn này, mẹ bầu được khuyên nên bổ sung khoảng 600mcg axit folic mỗi ngày và tăng cường thực phẩm giàu axit folic như: Gan động vật, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau màu xanh đậm (rau dền, củ cải, bông cải…), đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, quýt, bưởi…

      • Sắt

Khi mang thai, nhu cầu sắt của bà bầu tăng cao. Bình thường, nhu cầu sắt của chị em là 5mg và lượng này có thể bổ sung từ các loại thực phẩm hàng ngày như các loại thịt đỏ, các loại hạt, rau xanh đậm màu hoặc đậu phụ. Tuy nhiên, trong giai đoạn mang thai, nhu cầu sắt sẽ tăng lên 25mg/ngày. Vì vậy, bên cạnh chế độ dinh dưỡng giàu sắt; thai phụ còn cần bổ sung thêm viên sắt theo chỉ định của chuyên gia.

      • Vitamin B12

Ngoài axit folic, thiếu hụt vitamin B12 trong giai đoạn đầu mang thai cũng dễ dẫn đến nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh liên quan đến ống thần kinh. Để bổ sung vitamin B12, mẹ bầu có thể bổ sung thêm cá hồi, cá ngừ, trứng, sữa, thịt bò, hạt điều, hạt hạnh nhân, bông cải xanh, kiwi, xoài… vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

chế độ dinh dưỡng mẹ bầu
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 9 tháng thai kỳ

2. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng giữa 

3 tháng giữa thai kỳ là khoảng thời gian dễ chịu nhất trong hành trình mang thai; bởi đa phần các mẹ bầu sẽ không còn cảm giác bị ốm nghén hành hạ nên việc ăn uống sẽ dễ dàng hơn. Về phần thai nhi, nhu cầu dinh dưỡng sẽ tăng lên vượt trội để phục vụ quá trình tăng trưởng. Do vậy, muốn đáp ứng nhu cầu của thai nhi, mẹ nên tăng khoảng 300kcal trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Một số nhóm chất cần có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ở tam cá nguyệt thứ hai được các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung là:

      • Nhóm chất bột: Gạo, mì, ngô, khoai, sắn…
      • Nhóm chất đạm: Thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…
      • Nhóm chất béo: Dầu mỡ, vừng, lạc, hạt óc chó, hạt hạnh nhân…
      • Nhóm chất xơ, vitamin và khoáng chất: Ngũ cốc, rau xanh, các loại củ và trái cây chín…

Ngoài ra, giai đoạn này mẹ bầu cũng được khuyên nên tăng cường thêm 1000 – 1200mg canxi; để đáp ứng nhu cầu phát triển hệ xương của bé.

3. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng cuối 

Bước vào 3 tháng cuối, mẹ không cần thiết phải ăn quá nhiều nhưng vẫn phải đảm bảo cân đối giữa các nhóm dưỡng chất (chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất xơ, vitamin và khoáng chất). Giai đoạn cuối này chính là thời kỳ nước rút trong sự phát triển của thai nhi, vì vậy, mẹ cần tập trung ưu tiên vào các thực phẩm lành mạnh để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé yêu. Ngoài ra, trong giai đoạn này, mẹ cũng nên chú ý tăng cường nhiều axit béo omega-3 và choline – “chìa khóa” giúp trí não và hệ thần kinh của bé phát triển tốt nhất.

Đây là thời điểm các mẹ bận rộn với việc chuẩn bị cho bé chào đời. Do đó, mẹ bầu không nên lơ là việc ăn uống. Theo đó, các mẹ cần tiêu thụ thêm nhiều thực phẩm giàu canxi để giúp xương chắc khỏe; bổ sung rau xanh, trái cây ngăn ngừa táo bón.

Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai lớn và uy tín nhất tại Hà Nội . Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện phụ sản Trung Ương, phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ để các mẹ bầu có thể yên tâm chào đón những thiên thần khoẻ mạnh. Để đặt lịch khám nhanh chóng và thuận tiện, mẹ bầu có thể đặt lịch qua website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN  hoặc Zalo: 0342318318, Facebook: https://www.facebook.com/san43nguyenkhang.vn

Bài viết liên quan

4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết
Tầm soát ung tư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV
Phá thai bằng thuốc và những lưu ý không thể bỏ qua
Các mốc siêu âm thai 3 tháng đầu mẹ bầu không nên bỏ qua
Bí quyết vàng giúp cải thiện chất lượng tinh trùng