CHỬA TRỨNG TOÀN PHẦN – TÌNH TRẠNG THAI NGHÉN BẤT THƯỜNG

03:39 - 12/12/2020 Lượt xem: 672

Chửa trứng là một căn bệnh sản khoa nguy hiểm, nhiều nguy cơ biến chứng nên mỗi phụ nữ cần có những hiểu biết nhất định về nó để phòng tránh. 1. Chửa trứng toàn phần là gì? Nhau thai có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai trong thời kỳ thai nghén. Khi nhau thai […]

Chửa trứng là một căn bệnh sản khoa nguy hiểm, nhiều nguy cơ biến chứng nên mỗi phụ nữ cần có những hiểu biết nhất định về nó để phòng tránh.

1. Chửa trứng toàn phần là gì?

Nhau thai có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai trong thời kỳ thai nghén. Khi nhau thai sản sinh quá mức, phát triển thành khối không kiểm soát được tạo thành các nang trông như các quả trứng hoặc chùm nho nên được gọi là chửa trứng.

Phân loại:

Có 2 loại chửa trứng là chửa trứng toàn phần và chửa trứng bán phần. Trong đó, chửa trứng toàn phần là trứng sẽ không có tổ chức thai, các gai rau phình to, mạch máu lông rau biến mất, lớp tế bào nuôi tăng sinh mạnh.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân gây ra chửa trứng toàn phần là do sự kết hợp của một tinh trùng bình thường với một trứng không chứa thông tin di truyền. Chính sự khiếm khuyết về hệ thống di truyền nên nó không thể phát triển thành một thai nhi bình thường được, mà thay vào đó là sự phát triển của một thai trứng không có phôi thai.

Chửa trứng là bệnh lành tính tuy nhiên chửa trứng toàn phần có 15% trở thành ung thư nguyên bào nuôi.

2. Chẩn đoán chửa trứng toàn phần

Ban đầu, phụ nữ bị chửa trứng cũng có những biểu hiện như mang thai bình thường. Tuy nhiên, những người chửa trứng thường bị nghén rất nặng, nôn nhiều, và người gầy gò, xanh xao. Một số sản phụ còn bị phù nề và tăng huyết áp. Sản phụ sẽ bị chảy máu âm đạo, máu thường có màu đen hoặc đỏ; dai dẳng vào khoảng từ tuần thai thứ 6 đến tuần 16 của thai kỳ. Bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm bao gồm:

Siêu âm:

Trên siêu âm thấy hình ảnh tuyết rơi hoặc lỗ chỗ như tổ ong; có thể thấy nang hoàng tuyến hai bên; không thấy phôi thai khi bị chửa trứng toàn phần. Trong chửa trứng bán phần thì khó phân biệt hơn với thai lưu, có thể thấy một phần bánh rau bất thường.

Chửa trứng toàn phần

Định lượng β-hCG:

Là xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán và theo dõi chửa trứng. Lượng β-hCG tăng trên 100 000 mUI/ml.

Định lượng estrogen:

Trong nước tiểu estrogen dưới dạng các estrone, estradiol hay estriol đều thấp hơn trong thai thường; do sự rối loạn chế tiết của rau và do không có sự biến đổi estradiol và estriol xảy ra ở tuyến thượng thận của thai nhi. Nhưng ít ý nghĩa và không sử dụng trong thực tế vì sự khác biệt này chỉ thấy rõ khi tuổi thai từ 14 tuần trở lên.

Xét nghiệm định lượng HPL:

Lượng HPL thấp trong chửa trứng nhưng thường cao trong thai thường.

Giải phẫu bệnh:

Chửa trứng toàn phần có toàn bộ gai rau phát triển thành các nang trứng. Các gai rau phù và thoái hóa nước trục liên kết; không còn các tế bào xơ, sợi và các huyết quản. Trục liên kết chứa dịch trong. Các nguyên bào nuôi quá sản nhiều hàng (hình thái giống các nguyên bào nuôi bình thường tuy nhiên cũng có thể gặp một số nguyên bào nuôi có nhân không điển hình hoặc các hình nhân chia), mất cân đối giữa tỷ lệ hợp bào nuôi và nguyên bào nuôi. Hình thành các đám nguyên bào nuôi tự do

3. Chửa trứng toàn phần có nguy hiểm không?

Chửa trứng là bệnh lành tính, tuy nhiên có khoảng 15% trường hợp mắc chửa trứng toàn phần dẫn tới ung thư nguyên bào nuôi, u nguyên bào nuôi vị trí rau bám hoặc u nguyên bào nuôi dạng biểu mô. Chửa trứng toàn phần nói riêng và chửa trứng nói chung nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho sản phụ ví dụ như mất máu, suy dinh dưỡng, băng huyết khi mang thai hoặc do thai ăn sâu vào tử cung gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng.

4. Điều trị và phòng ngừa chửa trứng toàn phần

Nạo hút thai trứng:

Khi đã chẩn đoán xác định tiến hành nong nạo hoặc hút trứng càng sớm càng tốt.

   • Truyền oxytocin co hồi tử cung trong và sau thủ thuật và kháng sinh phòng nhiễm khuẩn.
   • Gửi giải phẫu bệnh lý tổ chức mô nạo.
   • Theo dõi sau thủ thuật theo lịch Beta hCG và siêu âm theo lịch
   • Nên tránh thai trong 2 năm

Phẫu thuật cắt tử cung dự phòng:

Cắt tử cung toàn phần cả khối hoặc cắt tử cung toàn phần sau nạo hút trứng thường được áp dụng ở các phụ nữ không muốn có con nữa hoặc trên 40 tuổi và trường hợp chửa trứng xâm lấn làm thủng tử cung.

Theo dõi sau nạo trứng:

Cần theo dõi toàn bộ thể trạng, các triệu chứng nghén, triệu chứng ra máu âm đạo, sự nhỏ lại của nang hoàng tuyến và sự co hồi tử cung.

Sau nạo trứng cần theo dõi tiếp chỉ số Beta-HCG 1 tuần 1 lần cho đến khi chỉ số này trở về bình thường. Sau khi trở về bình thường – trong 2 năm tiếp theo cần theo dõi tiêp chỉ số này để đảm bảo thai trứng đã được loại bỏ hoàn toàn. Tần suất kiểm tra chỉ số Beta-HCG trong giai đoạn này như sau:

    • 3 tháng đầu:

2 tuần xét nghiệm chỉ số Beta-HCG 1 lần.- 6 tháng tiếp theo: Mỗi tháng xét nghiệm chỉ số Beta-HCG 1 lần (nếu các kết quả trước đó đều âm tính).- Trong năm tiếp theo: Cứ 2 tháng định lượng Beta-HCG 1 lần (theo dõi liên tục trong vòng 2 năm)

    • Siêu âm:

Tìm nhân di căn, theo dõi nang hoàng tuyến.

Chửa trứng là 1 bệnh lý sản khoa nguy hiểm. Ăn uống đủ chất rất quan trọng trong độ tuổi sinh nở. Bên cạnh đó, các bà mẹ cần thực hiện kế hoạch hoá gia đình, không sinh quá nhiều con, và sinh gần nhau, không nên sinh con khi đã quá 35 tuổi. Ngoài ra, khi có kế hoạch mang thai, các bà mẹ nên đến thăm khám bác sĩ để kiểm tra nguy cơ cũng như khả năng có thể mang chửa trứng để có biện pháp phòng tránh sớm.

Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai lớn và uy tín nhất tại Hà Nội . Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện phụ sản Trung Ương, phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ để các mẹ bầu có thể yên tâm chào đón những thiên thần khoẻ mạnh. Để đặt lịch khám nhanh chóng và thuận tiện, mẹ bầu có thể đặt lịch qua website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN  hoặc Zalo: 0342318318, Facebook: https://www.facebook.com/san43nguyenkhang.vn

Bài viết liên quan

Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?
Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Hướng dẫn chi tiết cách đặt lịch Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang
Khám phụ khoa ở đâu tốt? - Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Hà Nội
Những điều bí mật của phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang