Có cần bổ sung thêm vitamin C khi mang thai không?

16:20 - 21/03/2022 Lượt xem: 770 Tác giả: Lê Huyền Trang

Vitamin C là nhóm chất hữu cơ cần thiết không sinh năng lượng và là chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Bên cạnh các vitamin cần thiết khi mang thai, vitamin C có ý nghĩa rất quan trọng thụ thai và phát triển của bào thai, quá trình sản sinh năng lượng, tính miễn dịch của cơ thể, tổng hợp các chất trong cơ thể. Tuy nhiên sử dụng không đúng liều lượng có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn vậy nên mẹ bầu cùng tìm hiểu vai trò và cách sử dụng vitamin C qua bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của vitamin C

vai trò của vitamin C

  • Vitamin C có tính oxy hóa mạnh và là hoạt chất đứng đầu trong danh sách các chất tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình hình thành các mô liên kết ở da, xương, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương của cơ thể.
  • Vitamin C còn giúp mẹ bầu hấp thụ hiệu quả canxi và sắt trong thực phẩm, thúc đẩy sự phát triển của xương và bảo vệ khỏi tình trạng thiếu máu trong quá trình mang thai.
  • Trong thai kỳ, nhu cầu vitamin C của mẹ bầu tăng cao để đáp ứng với sự thay đổi sinh lý của mẹ giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, Vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng giãn tĩnh mạch, xuất huyết dưới da, phòng tránh các bệnh về răng nướu... Vì vậy, nếu không được bổ sung đầy đủ và hợp lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu nên sử dụng vitamin C như thế nào?

Hầu hết mẹ bầu đều biết cần phải nạp đủ vitamin C cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như sự phát triển toàn diện của con. Nhưng không phải ai cũng biết bổ sung bao nhiêu và bổ sung như thế nào cho đúng và đủ.

Liều lượng vitamin C

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một ngày phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 80mg – 85mg vitamin C. Với những mẹ cho con bú thì cần nạp nhiều hơn, khoảng 120mg/ ngày. Tối đa một ngày chị em được phép tiêu thụ 2000mg (trên 19 tuổi) và 1800mg (dưới 18 tuổi).

Thai nhi hấp thụ vitamin C phần lớn là qua nhau thai. Ở cuối thai kỳ, mẹ bầu không nên bổ sung lượng vitamin C quá lớn (khoảng 200mg – 400mg) có thể làm trẻ bị phụ thuộc, dẫn đến việc bị thiếu hụt vitamin C sau khi sinh ra.

Nguồn bổ sung vitamin C

Một số thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu như:

  • Các loại trái cây tươi: Có nhiều trong các loại cam quýt, táo, đào, dâu tây, ổi … Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp, ép lấy nước, xay sinh tố hoặc làm mứt.
  • Các loại rau củ quả: Khoai tây, cà chua, củ cải, rau cải xoăn, bông cải xanh,… Đặc biệt là bắp cải ở dạng lên men rất giàu vitamin C.
  • Thịt và cá: Hàm lượng vitamin C ít hơn trong rau củ quả nhưng mẹ bầu vẫn nên bổ sung cơ thể có đủ chất.
  • Thiếu hoặc thừa vitamin C có hại gì cho cơ thể không?

Thiếu vitamin C:

  • Sức chống đỡ của các mao mạch giảm, có các điểm xuất huyết rải rác ở da.Ban đầu, thiếu vitamin C thường có các dấu hiệu không điển hình, chủ yếu là mệt mỏi, suy nhược. Khi bệnh phát triển, một số triệu chứng sẽ xuất hiện như tăng sừng hóa quanh lỗ chân lông, ban xuất huyết, đau ở các chi, chảy máu xung quanh các nang lông (thường ở chi dưới như đầu gối, bàn chân, mặt sau đùi, ở các chỗ hay bị đè ép, va chạm). Hiện tượng chảy máu dưới da và trong cơ xuất hiện ở vùng bả vai, mắt cá, cùng với chảy máu dưới màng xương, màng phổi.
  • Sức đề kháng của cơ thể giảm, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và viêm phổi.
  • Các vết thương cũng như gãy xương rất lâu lành.
  • Phụ nữ mang thai dễ bị vỡ màng ối sớm

Thừa vitamin C

  • Khi dùng vitamin C liều cao kéo dài có thể gây viêm loét dạ dày, tiêu chảy và đau bụng.
  • Có thể gây lắng đọng oxalate, urat dễ gây sỏi thận.
  • Dùng liều cao đường tiêm có thể gây tán huyết làm giảm thời gian đông máu.
  • Nếu thừa vitamin C sẽ làm hấp thu thừa sắt gây hại cho cơ thể, đồng thời làm giảm sự hấp thu đồng, niken, làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng và hay bị viêm kết mạc. Dùng vitamin C thường xuyên, liều cao làm cho cơ thể dễ quen, khi không dùng sẽ cảm thấy mỏi mệt.
  • Đặc biệt, phụ nữ mang thai thừa vitamin C có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai. Do vitamin C đi qua nhau thai làm tăng bất thường nhu cầu vitamin C trẻ sinh ra có thể bị bệnh scorbus (một bệnh do thiếu hụt vitamin C, biểu hiện dưới những triệu chứng như: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, các vết thâm tím rộng trên da (mảng xuất huyết dưới da), dễ bị nhiễm trùng, hysteria và trầm cảm...).

Bà bầu có cần bổ sung thêm C sủi không

bà bầu có được sử dụng vitamin C sủi không

Nếu mẹ có ý định bổ sung thêm vitamin C tổng hợp và vẫn muốn biết bà bầu có uống được C sủi không? thì câu trả lời là có, tuy nhiên, mẹ nên chọn viên uống có hàm lượng vitamin C thấp. Mục đích để tránh tác dụng phụ nếu uống quá liều.

Bởi vì, hàm lượng vitamin C trong các viên sủi C có thể lên đến 1000mg và con số này lớn hơn nhiều so với lượng được khuyến cáo. Nếu bổ sung vitamin C quá nhiều sẽ gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe mẹ và bé.

Trong trường hợp mẹ bầu đã có dùng viên uống vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ mang thai, thì lời khuyên dành cho mẹ là không nên uống thêm C sủi vì không cần thiết. Trong viên uống vitamin tổng hợp thai kỳ đã có chứa lượng vitamin C đủ nhu cầu một ngày dành cho mẹ.

Những lưu ý khi bổ sung vitamin C cho cơ thể

Để việc bổ sung vitamin C được hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau đây: 

  • Nên uống nhiều nước khi bổ sung vitamin C. Như đã biết, vitamin C tan tốt trong nước. Vì thế uống nhiều nước sẽ giúp quá trình hấp thu và đào thải vitamin C tốt hơn.
  • Khi sử dụng các chế phẩm vitamin C, cần bổ sung đúng theo hướng dẫn: Nếu sử dụng viên nhai thì cần nhai hết trước khi nuốt, nếu sử dụng viên nén hoặc viên nang thì không nên đập nát hoặc nhai thuốc,…
  • Bổ sung phải đúng liều lượng. Vitamin có vai trò quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên nếu bổ sung quá mức dẫn đến thừa vitamin C có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu như: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận,…
  • Thời điểm hấp thu vitamin C tốt nhất là khi đói. Vì thế nên bổ sung vào buổi sáng trước khi ăn, không nên bổ sung vitamin C vào ban đêm vì có thể dẫn đến mất ngủ.
  • Nếu đang dùng liều cao do thiếu hụt vitamin C đáng kể, không nên ngưng sử dụng đột ngột sẽ dẫn đến xuất huyết trên da, chảy máu nướu răng, cơ thể mệt mỏi,…
  • Nếu có xảy ra tình trạng bất thường sau khi sử dụng vitamin C, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Vitamin C có sẵn trong các loại thực phẩm và và vitamin tổng hợp sử dụng hằng ngày, bên cạnh đó bà bầu có thể uống các viên cung cấp vitamin C, tuy nhiên cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, không được lạm dụng tránh xảy ra các tác dụng không mong muốn. 

Bài viết liên quan

Mẹ nhiễm HIV có thể sinh con khoẻ mạnh không?
Acid folic trong dự phòng dị tật ống thần kinh
Mẹ bầu có ăn măng cụt được không?
Thuyên tắc ối nguy hiểm đến mức nào?
Thuốc điều trị tăng huyết áp cho phụ nữ có thai