Đại dịch Corona – mẹ bầu ăn gì để tăng sức đề kháng
09:16 - 06/02/2020 Lượt xem: 275
Tình hình dịch Corona đang diễn biến rất phức tạp, để bảo vệ sức khỏe ngoài việc phòng dịch corona theo bộ y tế khuyến cáo, mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng chống chọi với dịch bệnh. 1. Các thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng Dịch […]
Tình hình dịch Corona đang diễn biến rất phức tạp, để bảo vệ sức khỏe ngoài việc phòng dịch corona theo bộ y tế khuyến cáo, mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng chống chọi với dịch bệnh.
1. Các thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới rất nghiêm trọng; nhưng lại chưa có thuốc đặc trị đối với virus corona; không có vaccine (văcxin) phòng ngừa. Do vậy, cách phòng chống tốt nhất là cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể để có thể tiêu diệt virus lạ này ngay từ khi mới xâm nhập vào cơ thể cũng như khi đã gây bệnh.
Giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chủ yếu là tăng vitamin C; ăn uống các thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C cao. Ăn uống các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể:
– Thịt bò:
Thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali… Mức độ kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, giúp tăng sức đề kháng. Như vậy trong bữa ăn mùa lạnh nên thường xuyên hơn xuất hiện những món ăn được chế biến từ thịt bò sẽ giúp các vận động viên đủ sức tập luyện và kháng bệnh.
– Khoai lang:
Khoai lang là loại thực phẩm giàu chất xơ, ít béo, ít calo, nhiều vitamin A và chất oxi hóa; trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt. Ăn nhiều khoai lang sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể; phòng ngừa hiệu quả sự xâm nhập của các loại virut, vi khuẩn thường sinh sôi, phát triển vào mùa đông.
– Bí đỏ:
Bí đỏ chứa nhiều chất sắt, các vitamin và muối khoáng, các axit hữu cơ; hàm lượng vitamin C cao trong bí đỏ sẽ hỗ trợ cơ thể chống lại được nhiều loại vi rút, vi khuẩn có hại cho cơ thể; giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật. Trong bí đỏ còn có chứa vitamin A…
– Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, táo, ổi…
Vitamin C là chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh… là những nguồn rất giàu vitamin C.
– Bông cải xanh:
Là loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe; bao gồm: vitamin A, C, E, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Đây là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe, có thể đưa vào chế độ ăn mỗi ngày.
-Tỏi:
Theo các nghiên cứu y khoa; việc tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm huyết áp, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, tỏi còn chứa rất nhiều vitamin C; giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị cảm cúm.
– Gừng:
Là thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể; làm giảm cảm giác buồn nôn do nghén gây ra. Ngoài ra gừng giúp giảm viêm, giảm đau, giúp ngăn ngừa, điều trị các bệnh viêm nhiễm khác.
– Nghệ:
Có tác dụng kháng viêm trong rất nhiều bài thuốc. Ngoài ra, hàm lượng curcumin cao có trong nghệ còn giúp chống cảm cúm. Nghệ còn có tác dụng làm đẹp da, trị rạn da.
– Cải bó xôi (rau chân vịt):
Cải bó xôi nằm trong danh sách các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng bởi loại rau này không chỉ giàu vitamin C mà còn có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene. Đây là những chất có tác dụng giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó làm tăng sức đề kháng da.
– Ớt chuông đỏ:
Ngoài các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào. Thậm chí, lượng vitamin C có trong ớt chuông đỏ nhiều hơn gấp đôi so với lượng vitamin C có trong các loại trái cây họ cam, quýt.
Không những vậy, ớt chuông còn rất giàu beta carotene, một dưỡng chất không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng tự nhiên của da – lớp áo giáp đặc biệt của cơ thể giúp chống lại các tác nhân gây hại, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh.
– Đu đủ:
Cũng là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Theo nhiều nghiên cứu, loại trái cây này chứa đến 224% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày.
Không những vậy, đu đủ còn có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp kali, vitamin B và axit folic, những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
– Các loại thủy hải sản có vỏ:
Là nhóm thực phẩm được nhiều người nghĩ đến nhất khi muốn tìm cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bởi chúng thường có chứa rất nhiều kẽm. Kẽm là vi chất mà cơ thể chúng ta rất cần để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu.
Một số loài động vật có vỏ có chứa nhiều kẽm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn là cua, sò, tôm hùm, hàu… Dù kẽm rất quan trọng nhưng mỗi ngày chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải.
2. Cách phòng bệnh dịch Corona
- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa ít nhất 60% cồn.
- Đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người hoặc khi tiếp túc với người có triệu trứng bệnh
- Ăn chín uống sôi.
- Tránh tiếp xúc với người bị cúm, ho , sốt và tránh đến những nơi đông người như siêu thị, trung tâm thương mại, lễ hội.
- Đang mùa dịch các mẹ bầu nên hạn chế đi du lịch, đặc biệt tránh những nơi đang có dịch bùng phát như Trung Quốc,..
- Khi có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm,.. phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.
- Thường xuyên theo dõi trên cổng thông tin bộ y tế để kịp thời cập nhật, làm theo hướng dẫn.
Ngoài việc bổ sung các thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, mẹ bầu cần kết hợp với chế độ sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi hợp lý, để có một sức khỏe tốt vượt qua mùa đại dịch corona này. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh!.