Dị tật ống thần kinh – Dị tật bẩm sinh thường gặp

01:16 - 20/11/2020 Lượt xem: 574

Dị tật ống thần kinh là một trong những dị tật phổ biến nhất ở thai nhi, trên thế giới mỗi năm có hơn 300.000 trẻ em mắc dị tật này. Tìm hiểu về dị tật này giúp các mẹ bảo vệ con yêu một cách tốt nhất. 1. Dị tật ống thần kinh là […]

Dị tật ống thần kinh là một trong những dị tật phổ biến nhất ở thai nhi, trên thế giới mỗi năm có hơn 300.000 trẻ em mắc dị tật này. Tìm hiểu về dị tật này giúp các mẹ bảo vệ con yêu một cách tốt nhất.

1. Dị tật ống thần kinh là gì ?

Ống thần kinh được hình thành trong giai đoạn đầu khi thai nhi mới được hình thành, sau đó phát triển thành não và cột sống. Dị tật ống thần kinh ở thai nhi là hiện tượng não bộ và cột sống phát triển không bình thường , với hai dạng chủ yếu là vô sọ ( não phát triển ít hoặc hầu như không phát triển) và tật chẻ đôi đốt sống ( thoát vị màng não tủy).

2. Nguyên nhân

   • Thiếu acid folic

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung acid folic cho bà bầu đầy đủ làm hạn chế tối thiểu tỷ lệ đột biến gen dẫn đến dị tật thai nhi. Thiếu acid folic là nguy cơ hàng đầu dẫn đến dị tật này ở thai nhi.

   • Yếu tố môi trường và lối sống

Các nghiên cứu cho thấy, các trường hợp mẹ hút thuốc; thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, béo phì, tiểu đường…thường con có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn bình thường.

   • Hội chứng di truyền liên kết.

Theo thống kê, các vấn đề về di truyền cũng là nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh này. Tuy nhiên trường hợp này là rất hiếm.

3. Các dạng dị tật bẩm sinh ống thần kinh ở thai nhi

Các dị tật bẩm sinh ống thần kinh là các khiếm khuyết ở não và cột sống. Dị tật ống thần kinh bẩm sinh phổ biến nhất là dạng tật cột sống chẻ đôi và tật vô sọ.

   • Tật cột sống chẻ đôi

Đây là ảnh hưởng của ống thần kinh với tủy sống. Trong quá trình phát triển, ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn đã gây tổn thương đến tủy sống bên trong.

Các cá thể bị cột sống chẻ đôi thường bị ảnh hưởng như liệt dây thần kinh phía dưới vùng tủy sống bị tổn thương. Điều này khiến cho bệnh nhân khó vận động, thậm chí là liệt. Ngoài ra, trong trường hợp này, trẻ cũng có thể gặp các vấn đề về hiện tượng tăng áp lực trong sọ và tiểu tiện không kiểm soát. Có trường hợp trẻ tử vong sau sinh do chẻ cột sống quá nặng.

   • Tật vô sọ

Đây là loại khiếm khuyết ống thần kinh rất nghiêm trọng. Khi bị tật vô sọ, não của trẻ hầu như không phát triển. Các trường hợp bị tật vô sọ đều chết lưu trong tử cung hoặc chết ngay sau khi sinh.

4. Cách phòng ngừa dị tật ống thần kinh

Theo các nhà khoa học, gần 70% các trường hợp khuyết tật ống thần kinh có thể ngăn ngừa được nếu phụ nữ mang thai được cung cấp đầy đủ acid folic trong chế độ ăn uống của mình trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ.

Phụ nữ nên bổ sung ít nhất 400 mcg acid folic mỗi ngày trước khi mang bầu ít nhất từ 3-6 tháng. Đối với phụ nữ mang thai nhu cầu acid folic thậm chí còn cao gấp đôi.

Riêng với những gia đình có tiền sử bệnh khuyết tật ống thần kinh hoặc đứa con trước đã mắc những dị tật bẩm sinh cần phải dùng liều lượng acid folic cao hơn và phải theo ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra khi mang thai mẹ cần đi khám thai định kỳ; làm đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc dị tật như double test, triple test hoặc xét nghiệm Nipt.

Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai lớn và uy tín nhất tại Hà Nội . Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện phụ sản Trung Ương, phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ để các mẹ bầu có thể yên tâm chào đón những thiên thần khoẻ mạnh. Để đặt lịch khám nhanh chóng và thuận tiện, mẹ bầu có thể đặt lịch qua website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN  hoặc Zalo: 0342318318, Facebook: https://www.facebook.com/san43nguyenkhang.vn

Bài viết liên quan

Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?
Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Hướng dẫn chi tiết cách đặt lịch Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang
Khám phụ khoa ở đâu tốt? - Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Hà Nội
Những điều bí mật của phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang