Dinh dưỡng mang thai trong 3 tháng đầu cần chú ý điều gì?
08:56 - 21/12/2019 Lượt xem: 490
Dinh dưỡng trong quá trình mang thai 3 tháng đầu là chú ý quan trọng vì nó là tiền đề sức khỏe của người mẹ. Ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Dinh dưỡng mang thai 3 tháng đầu cần chú ý điều gì? mẹ hãy cùng phòng khám 43 Nguyễn Khang tìm hiểu nhé!
1. Đặc điểm dinh dưỡng mang thai trong quá trình 3 tháng đầu.
Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu hay có cảm giác nôn nghén. Cảm thấy mệt mỏi và chán ăn. Do ảnh hưởng bởi nội tiết thai kỳ.
Thời kỳ mang thai 3 tháng đầu là thời điểm quan trọng nhất trong việc hình thành các tổ chức, cơ quan trong cơ thể em bé. Vậy nên chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu cần mẹ bầu chú ý để cơ thể khỏe mạnh và em bé phát triển tốt
2. Những thực phẩm nên sử dụng trong dinh dưỡng mang thai 3 tháng đầu
2.1. Các loại thịt có thành phần sắt và Acid Folic cao
Trong các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò có chứa lượng sắt dồi dào; giúp hỗ trợ cho người mẹ tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, trong thịt bò còn chứa nhiều protein, vitamin B6, B12, hỗ trợ phát triển não bộ cho trẻ.
2.2. Các loại thịt có thành phần giàu protein và vitamin
Tiêu biểu trong nhóm thực phẩm này là các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, cá…
Trong thịt gà có hàm lượng các vitamin A, B1, B2, D, E cũng như niconitic acid cao, hơn hẳn các loại thịt khác như thịt bò, thịt dê… giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt hơn, đủ năng lượng để vượt qua 3 tháng đầu thai kỳ dễ dàng
Cá là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng DHA cao; giúp hỗ trợ sự phát triển về trí não cho thai. Tuy nhiên, một số loại cá biển có chứa một lượng nhỏ thủy ngân, mẹ bầu cần chú ý không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi.
Các loại hạt
Tiêu biểu là các loại hạt họ đỗ: như đỗ đen, đỗ xanh, đỗ đỏ… và các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân, hạt chia… giúp bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất và chất béo không no tốt cho giai đoạn ốm nghén ở mẹ bầu.
Rau xanh sẫm màu
Các loại rau là vô cùng cần thiết để bổ sung vitamin cho cơ thể. Đồng thời, đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ tiêu hóa cho các mẹ bầu ở 3 tháng đầu. Vậy nên mẹ bầu chú ý bổ sung rau xanh thường xuyên nhé!
Thực phẩm bổ sung thêm canxi
Trong 3 tháng đầu, nhu cầu canxi sử dụng là không nhiều. Nhưng mẹ bầu vẫn cần bổ sung qua đường ăn hợp lý để tránh trường hợp thiếu và phải sử dụng thuốc sớm. Thực phẩm gợi ý là các loại sữa hoặc chế phẩm từ sữa, trứng hay các đồ hải sản.
Các loại hoa quả tươi
3. Thực phẩm cần hạn chế trong 3 tháng đầu
Vì 3 tháng đầu mẹ bầu hay gặp phải tình trạng ốm nghén, nên các thực phẩm mẹ bầu ăn cần chú ý để tránh bị nôn mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Thực phẩm gây co thắt tử cung: Dứa, đu đủ xanh, rau ngót, ngải cứu, cam thảo, rau chùm ngây, rau răm… là các loại rau củ quả khiến tử cung của bạn co thắt dễ gây động thai, sảy thai.
Đồ uống có cồn, ga, đồ uống chứa cafein: như rượu, bia, café…
Đồ ăn chế biến sẵn, đồ hộp hay thực phẩm lên men…
4. Những điều chú ý trong dinh dưỡng mang thai 3 tháng đầu.
Các bữa ăn trong ngày nên chia nhỏ thành nhiều lần.
Tránh thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo để hạn chế tình trạng nghén
Thực phẩm không nên chế biến quá nhiều gia vị như hành, tỏi… để tránh tình trạng nghén
Lựa chọn các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa và hợp khẩu vị của mẹ bầu
Uống nước giữa các bữa ăn để tiêu hóa tốt hơn, không nên uống nước trong bữa ăn
Tuyệt đối không ăn các thực phẩm chưa nấu chín, tái, trứng sống…
Tham khảo bài viết:
Axit folic- Nên uống trước khi mang thai để dự phòng dị tật thai nhi
Khám thai – các mốc quan trọng bạn không thể bỏ qua
Cần tránh 10 điều sau để 3 tháng đầu mang thai trôi qua nhẹ nhàng
Hãy thường xuyên truy cập website san43nguyenkhang.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho cả gia đình nhé.
Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn