Gợi ý những loại hoa quả cho mẹ sau sinh mổ nên ăn
15:05 - 21/04/2022 Lượt xem: 785 Tác giả: Lê Huyền Trang
1.Lợi ích của trái cây đối với sản phụ sinh mổ
Trải qua quá trình sinh mổ, cơ thể người mẹ rất dễ rơi vào trạng thái mất sức và suy nhược nặng nề. Lúc này, mẹ rất cần được bổ sung thật nhiều dưỡng chất để tiếp sức cho quá trình phục hồi vết thương. Một trong số những loại thực phẩm mẹ rất cần được cung cấp trong giai đoạn này là trái cây. Việc bổ sung trái cây vào từng bữa ăn hằng ngày sau sinh mổ sẽ giúp cơ thể người mẹ được:
- Cung cấp một lượng vitamin C dồi dào, chất này sẽ góp phần hỗ trợ quá trình làm lành vết thương.
- Tăng sức đề kháng và khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng, giúp vết mổ nhanh chóng lành lại.
- Ngăn ngừa táo bón và nguy cơ mắc bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh mổ.
- Kích thích tử cung co bóp nhiều hơn, tăng cường quá trình đẩy sản dịch ra ngoài cơ thể người mẹ.
- Ngoài ra, việc cung cấp vitamin C cũng hỗ trợ phát triển hệ xương và răng cho bé thông qua nguồn sữa mẹ.
2. Bao lâu sau sinh mổ ăn được trái cây?
Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, chỉ cần sau sinh 3 – 4 ngày, khi sản phụ có dấu hiệu phục hồi là có thể dùng được trái cây trong các bữa ăn của mình. Việc bổ sung vitamin từ trái cây kịp thời sẽ giúp mẹ sớm tái tạo năng lượng, kích thích sữa sau sinh và làm dịu đường tiêu hóa.
3. Sinh mổ ăn được trái cây gì?
Trái cây là loại thực phẩm dễ ăn, bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể nhưng hệ tiêu hóa của sản phụ sau sinh rất nhạy cảm. Do đó, sau khi sinh, phụ nữ phải vô cùng cẩn thận trong việc lựa chọn trái cây.
Nhóm trái cây giàu chất xơ, giàu năng lượng
Sau sinh nở, đặc biệt là sinh mổ, cơ thể mẹ mất sức trầm trọng và phải mất một khoảng thời gian mới có thể phục hồi lại được. Do đó, mẹ nên ưu tiên các loại quả dễ tiêu nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng để giúp mẹ hồi sức nhanh chóng.
Những quả như chuối, xoài, bơ, vú sữa… là những quả không chỉ dễ tiêu mà còn cực giàu năng lượng. Bổ sung những loại quả này vào các bữa ăn hằng ngày, hoặc ăn như một bữa phụ trong ngày còn giúp vết mổ chóng lành. Lượng chất béo tốt trong các quả này sẽ cung cấp năng lượng cho mẹ, giúp mẹ hạn chế mệt mỏi, nhanh chóng đi lại bình thường và hoạt động cũng nhanh nhẹn hơn.
Nhóm trái cây chứa lượng lớn vitamin C
Vitamin C không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu mà còn đẩy nhanh quá trình phục hồi vết mổ và tham gia vào quá trình chống lại sự nhiễm trùng. Bên cạnh đó, những trái cây giàu vitamin C thường chứa lượng lớn canxi – dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết cho trẻ trong việc hình thành xương và răng. Vì vậy, vitamin C là dưỡng chất tốt cho cả mẹ, lợi cho cả bé.
Một lý do nữa khiến các chị em phụ nữ thêm yêu thích nhóm trái cây này là vitamin C còn có khả năng tổng hợp collagen. Điều này giúp làm săn chắc những vùng da bị chảy xệ sau sinh, đặc biệt là vùng bụng. Đồng thời, vitamin C sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ tham gia vào việc đa dạng hóa các sợi nguyên bào và cùng vitamin A, B, K kiểm soát tình trạng nhiễm trùng của mẹ.
Một số trái cây giàu vitamin C (thường là những quả mọng, có màu rực rỡ): Bưởi, cam, quýt, đu đủ, dưa hấu, dâu tây, cà chua, lựu…
Nhóm trái cây giàu chất sắt
Trong quá trình mổ đẻ, sản phụ đã mất đi một lượng máu không hề nhỏ. Chính vì vậy, bổ sung sắt sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo năng lượng máu.
Không chỉ có các loại thực phẩm quen thuộc như trứng, thịt, cá… mà các loại trái cây như táo tàu, dâu tây, sung, nho khô… cũng chứa rất nhiều sắt. Thêm những loại trái cây này vào thực đơn sẽ giúp bổ sung sắt, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa táo bón cho mẹ và bé, thông qua sữa mẹ.
Trái cây giúp lợi sữa
Một số loại trái cây cực tốt trong việc kích thích sữa về, đó là: na, sung, đu đủ, vú sữa, chuối tiêu…
4. Gợi ý hoa quả cho mẹ sau sinh mổ nên ăn
Sản phụ nên lựa chọn những loại hoa quả không gây ảnh hưởng đến vết mổ. Dưới đây là những loại hoa quả mẹ sau sinh mổ nên ăn:
- Chuối tiêu: Là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn cho sản phụ sử dụng. Không chỉ chứa nhiều vitamin cùng canxi, sản phụ ăn chuối còn giúp tăng tiết sữa, kích thích vận động hệ tiêu hóa cho cả mẹ và bé.
- Đu đủ xanh: Khi mang thai, mẹ không được khuyến khích dùng đu đủ xanh vì nó tăng cơn co tử cung. Nhưng sau sinh, đu đủ xanh khiến tử cung co bóp sẽ giúp đẩy sản dịch ra nhanh hơn, giúp mẹ tăng lượng sữa cho bé bú. Ngoài vitamin, đu đủ còn có enzym giúp chống viêm và làm lành vết mổ nhanh chóng.
- Táo: Là một loại trái cây dùng để duy trì vóc dáng hiệu quả, táo còn giúp làm màu da tươi sáng hơn. Vì vậy, các mẹ sẽ không lo thâm sạm hay sắc tố tối màu xuất hiện trên da.
- Quả vú sữa: Đúng với tên gọi, đây là một loại trái cây lợi sữa cho mẹ sau sinh. Vì thế không thể bỏ qua loại quả này với mẹ sinh mổ.
- Trái bơ: Có giá trị dinh dưỡng cao, do đó trái bơ có thể giúp làm đẹp, giữ vóc dáng hiệu quả, tăng tiết sữa nhiều hơn và cải thiện tình trạng tiểu đường thai kỳ cũng như bệnh tim mạch.
5. Lưu ý khi chọn hoa quả cho bà mẹ sau sinh mổ
- Chọn những trái cây chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất là các loại trái cây organic, đảm bảo không sử dụng bất kì loại hoá chất bảo vệ thực vật nào.
- Tránh chọn các loại trái cây có vị chua hoặc chát. Vì như chúng ta đã biết, trái cây có vị chua sẽ dễ gây ra tình trạng thiếu máu cho cơ thể.
- Chọn đa dạng các loại trái cây, không nên cho các mẹ ăn duy nhất một loại trái cây nào đó quá nhiều.
- Ngoài ra, đối với từng mẹ nếu có dị ứng với bất kì loại trái cây nào đó thì nhớ loại bỏ chúng ngay ra khỏi thực đơn sau sinh nhé.
Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.