IUI là gì ? và chi phí làm IUI là bao nhiêu ?

08:06 - 14/04/2020 Lượt xem: 5269

Chi phí làm IUI là bao nhiêu ? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn quan tâm. IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, là một trong những phương pháp điều trị hiếm muộn phổ biến và giá rẻ nhất hiện nay. Vậy cụ […]

Chi phí làm IUI là bao nhiêu ? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn quan tâm. IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, là một trong những phương pháp điều trị hiếm muộn phổ biến và giá rẻ nhất hiện nay. Vậy cụ thể chi phí đó là bao nhiêu ? hãy cùng phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang tìm hiểu về vấn đề này nhé !

1. IUI là gì ?

Thụ tinh nhân tạo (IUI) – còn gọi là thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Được tiến hành bằng cách chọn lọc tinh trùng khỏe nhất của người chồng; sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng. Phương pháp này nhằm giúp tăng khả năng đậu thai cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn do tinh trùng yếu, ít, cổ tử cung yếu, lạc nội mạc tử cung nhẹ… hoặc vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một kỹ thuật quan trọng trong điều trị vô sinh tại Việt Nam vì các lý do: đơn giản, rẻ tiền, dễ áp dụng, ít tai biến.

Vì vậy, hỗ trợ sinh sản bằng kỹ thuật IUI là phương pháp có thể áp dụng rộng rãi cho hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn-vô sinh có thu nhập thấp tại Việt Nam trước khi quyết định làm thụ tinh ống nghiệm.

Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng và noãn. Nếu tinh trung đảm bảo chất lượng; chu kỳ tự nhiên (không sử dụng thuốc kích thích nang noãn – theo các tácgiả trên thế giới) tỷ lệ thành công chỉ 6%. Nếu sử dụng thuốc kích thích nang noãn (để có nhiều nang trong 1 chu kỳ); tỷ lệ thành công có thể đạt 26%. Nhìn chung, tỷ lệ thành công IUI cho 1 chu kỳ là 15 – 20%. Tỷ lệ đa thai 23 – 30%.

2. Chi phí làm IUI là bao nhiêu ?

Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều các cặp vợ chồng quan tâm khi có ý định làm IUI. Nhìn chung, chi phí bơm tinh trùng cũng tùy thuộc khá nhiều vào chất lượng của dịch vụ và cơ sở y tế bạn lựa chọn thực hiện.

Có thể nói, chi phí bơm tinh trùng thường dao động trong khoảng 5 triệu – 10 triệu đồng. Bình thường, một gói dịch vụ bơm tinh trùng gồm có: lọc rửa tinh trùng, thuốc kích thích buồng trứng, bơm tinh trùng và thuốc dưỡng sau khi bơm.

   Chi phí làm IUI là bao nhiêu ?

Dưới đây là bảng giá dịch vụ làm IUI của một số cơ sở y tế uy tín các bạn có thể tham khảo:

   • Bệnh viện Bưu Điện chi phí làm IUI dao động 5-10 triệu đồng cho cả quá trình.
   • Bệnh viện phụ sản Trung Ương và phụ sản Hà Nội với chi phí dao động từ 2,2 – 5 triệu.
   • Bệnh viện Tâm Anh chi phí làm IUI dao động 14-20 triệu.
   • Bệnh viện nam học và hiếm muộn Hà Nội dao động 5-10 triệu.
   • Bệnh viện Từ Dũ chí phí 1 lần kích thích buồng trứng bơm tinh trùng khoảng 5-10 triệu.

3. Làm IUI có đau không ?

Thụ tinh nhân tạo được xem là phương pháp ít gây tổn thương nhất đối với cơ thể người phụ nữ. Quá trình bơm tinh trùng vào cơ thể thường không gây đau; song một vài người sẽ cảm thấy co rút nhẹ. Tinh trùng sau đó sẽ được bơm qua ống catheter vào tử cung. Tuy nhiên phụ nữ sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo có thể gặp những tổn thương nhẹ ở phần âm đạo vì việc đặt mỏ vịt khi bơm.. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Chỉ với khoảng 10 phút tiến hành và khoảng 15-30 phút nghỉ ngơi; bạn và chồng có thể về nhà sau khi thực hiện xong thủ thuật.

4. Nếu thất bại, sau bao lâu có thể bơm lại được?

Ở một số trường hợp thụ thai thất bại khi bơm tinh trùng, vậy thì sau bao lâu có thể tái bơm tinh trùng?

Giữa hai lần kích trứng nên cách nhau từ 1 đến 3 tháng. Lúc này, buồng tử cung và buồng trứng sẽ có thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục. Sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể à bác sĩ sẽ chỉ định lần bơm kế tiếp sẽ cách 1, 2 hoặc 3 chu kỳ hành kinh.

Theo thông thường, ngay từ khi được tư vấn, bác sĩ sẽ chỉ định 3 lần bơm tinh trùng nếu có thất bại. Tuy nhiên, nếu quá 3 lần bơm mà vẫn chưa đậu thai thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

 

 

 

Bài viết liên quan

Một số vấn đề tuyến vú thời kì cho con bú
4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết
Tầm soát ung tư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV
Phá thai bằng thuốc và những lưu ý không thể bỏ qua
Các mốc siêu âm thai 3 tháng đầu mẹ bầu không nên bỏ qua