Khoét chóp cổ tử cung có gây biến chứng gì không?

Khoét chóp cổ tử cung có gây nên biến chứng gì không?

Khoét chóp cổ tử cung có nguy hiểm không? có gây nên biến chứng gì không là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ khi được bác sĩ chỉ định thực hiện thủ thuật này.

1. Khoét chóp cổ tử cung được chỉ định trong trường hợp nào?

   • Theo dõi các xét nghiệm Pap bất thường liên tục
   • Chẩn đoán các tình trạng tiền ung thư cổ tử cung
   • Chẩn đoán ung thư cổ tử cung xâm lấn (ung thư phát triển vào các mô xung quanh hoặc lan rộng ra ngoài cổ tử cung)
   • Điều trị các tình trạng tiền ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tại chỗ hoặc giai đoạn IA của ung thư cổ tử cung.

2. Khoét chóp cổ tử cung có gây nên biến chứng gì không?

Khoét chóp cổ tử cung có gây biến chứng gì không?

Bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng có thể có tác dụng phụ, và khoét chóp cổ tử cung không phải là ngoại lệ. Triệu chứng sau khoét chóp tử cung có thể gặp là:

– Tiết dịch âm đạo:

Có màu nâu hoặc vàng, có thể kéo dài trong vài tuần; bệnh nhân được hướng dẫn dùng băng vệ sinh.

– Xuất huyết:

Có thể gây chảy máu trong khi thực hiện kỹ thuật hoặc xuất hiện trong vòng 2 tuần sau thực hiện thủ thuật. Chảy máu trong phẫu thuật được kiểm soát với nhiều kỹ thuật như khâu hoặc thậm chí có thể phải cắt bỏ tử cung nếu chảy máu nghiêm trọng. Với trường hợp xuất huyết sau khi thực hiện thủ thuật; bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc bôi vào cổ tử cung để cầm máu;

– Triệu chứng khác: Co thắt hoặc khó chịu nhẹ, nhiễm trùng;

– Biến chứng nguy hiểm:

Hẹp cổ tử cung và suy cổ tử cung là những biến chứng muộn sau thực hiện thủ thuật này. Hẹp cổ tử cung có thể gây ra những bất thường về kinh nguyệt; khiến việc thụ thai gặp khó khăn vì tinh trùng khó gặp trứng hơn. Đồng thời, thủ thuật khoét chóp cổ tử cung cũng làm gia tăng nhẹ nguy cơ sinh non; vỡ ối sớm; mổ đẻ vì cổ tử cung không tiến triển hoặc sinh con nhẹ cân.

3. Có nên thực hiện khoét chóp cổ tử cung nữa không?

Khi thực hiện bất kỳ thủ thuật nào cũng đều có nguy cơ gây ra biến chứng. Tuy nhiên, khi bác sĩ đã chỉ định thực hiện tức là bác sĩ đã cân nhắc nhiều yếu tố liên quan và có sự chuẩn bị cho những tình huống đó. Để giảm những biến chứng có thể gặp trong quá trình diễn ra thủ thuật hoặc sau thực hiện thủ thuật, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn và yêu cầu của bác sĩ. Để quá trình thực hiện diễn ra được suôn sẻ và kết quả được chính xác.

Bình luận