Làm quen với những thay đổi về tâm lý của mẹ bầu khi thai 3 tháng đầu

01:25 - 26/05/2020 Lượt xem: 957

Bên cạnh sự thay đổi của cơ thể; thì trong 3 tháng đầu này sự thay đổi về tâm lý là điều khiến cho không chỉ mẹ bầu mà ngay cả những người xung quanh cũng có thể cảm thấy áp lực. Vậy nên, mẹ bầu cần chú ý một số điều sau để 3 […]

Bên cạnh sự thay đổi của cơ thể; thì trong 3 tháng đầu này sự thay đổi về tâm lý là điều khiến cho không chỉ mẹ bầu mà ngay cả những người xung quanh cũng có thể cảm thấy áp lực. Vậy nên, mẹ bầu cần chú ý một số điều sau để 3 tháng đầu trôi qua được nhẹ nhàng nhé!

1. Những thay đổi về tâm lý của người mẹ trong 3 tháng đầu

– Háo hức với vai trò mới

Điều này đặc biệt đúng với những người mẹ mang thai lần đầu. Và đặc biệt hơn, đó là niềm hạnh phúc vỡ òa của những người mẹ hiếm muộn.

– Tâm trạng nặng nề khi biết mình mang thai

thay đổi tâm lý của mẹ bàu trong 3 tháng đầu

Những trường hợp em bé đến bất ngờ ngoài dự tính như người mẹ chưa sẵn sàng có thai ở thời điểm đó; người mẹ đang sử dụng thuốc và chống chỉ định cho phụ nữ mang thai… thì có thể đem lại tâm trạng tiêu cực, nặng nề cho người mẹ.

– Lo lắng với thai kỳ lần này

Khi có những niềm vui đầu tiên hay trải qua sự lo lắng, nặng nề trong những phút ban đầu thì có thể người mẹ sẽ lo lắng không biết làm sao để chăm sóc bé, chăm sóc mẹ trong giai đoạn mang thai

Hay với những trường hợp có thai ngoài dự tính; sẽ lo lắng không biết việc giữ thai có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay tới cuộc sống hàng ngày hay không?

– Nhạy cảm hơn đối với những lời nói và hay có cảm giác muốn khóc

Khi mang thai, trạng thái tinh thần của phụ nữ rất dễ bị thay đổi và nhiều khi còn căng thẳng hơn so với bình thường. Các mẹ sẽ dễ xúc động dù đó chỉ là những chuyện nhỏ. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng cho biết người phụ nữ đang có sự thay đổi về trạng thái tâm lý và dấu hiệu rõ ràng của việc mang thai.

– Trở nên khó tính và hay cáu gắt

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu trở nên khó tính hơn hẳn và luôn cáu gắt với mọi người xung quanh. Nhiều lúc sự khó chịu này của mẹ không chỉ gây ảnh hưởng cho thành viên trong gia đình; mà có khi lại còn khiến đồng nghiệp trong cơ quan phát hoảng và xa lánh. Dễ dẫn tới trạng thái cô lập của mẹ bầu đối với những người xung quanh.

2. Gợi ý hướng giải quyết tâm lý cho mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

– Thông báo cho người thân việc mình có em bé

chia sẻ với người xung quanh là cách giải tỏa tâm lý cho mẹ bầu

Với những người phụ nữ đang mong ngóng việc làm mẹ thì việc thông báo niềm vui này tới chồng, người thân và mọi người sẽ làm người mẹ cảm thấy vui vẻ hơn. Đồng thời nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của những người xung quanh.

Còn đối với những người mẹ cảm thấy việc em bé đến với mình là không đúng lúc thì việc chia sẻ với những người mình tin tưởng, thân yên sẽ giúp mẹ giải tỏa bớt tâm lý lo lắng, có những chia sẻ để người mẹ có thể có lựa chọn đúng đắn cho riêng mình.

– Tâm sự để được chia sẻ

Hãy tâm sự những điều làm mẹ sợ hãi và lo lắng với người thân. Những cảm xúc tiêu cực dù nói ra hay không đều có ảnh hưởng đối với thai nhi. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên chia sẻ những tâm sự vui, buồn của mình với người khác để giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống.

– Chăm sóc bản thân nhiều hơn:

Làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý, không nên làm việc nặng và quá sức. Mẹ có thể đọc sách, ăn sáng trên giường và đi dạo trong công viên… Việc chăm sóc bản thân trong thời gian này cũng đồng nghĩa với việc mẹ đang chăm sóc bé yêu của mình.

– Nghỉ ngơi và thư giãn giúp mẹ bầu thoải mái tâm lý trong 3 tháng đầu:

Thai phụ nên nghe những bài hát nhẹ nhàng, đọc những cuốn sách thú vị… Đây là những hoạt động có lợi cho việc điều hòa cảm xúc, nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, việc nghỉ ngơi và ngủ đủ cũng giúp tâm trạng tốt hơn, thoải mái hơn.

Trên đây là những gợi ý giúp mẹ bầu giải quyết được nỗi lo về tâm lý khi mang thai 3 tháng đầu. Để cập nhật những kiến thức về sản phụ khoa, mẹ bầu có thể truy cập Website: SAN43NGUYENKHANG.VN. Để đặt lịch, mẹ bầu có thể truy cập website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN hoặc liên hệ Zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

Bài viết liên quan

Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?
Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Hướng dẫn chi tiết cách đặt lịch Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang
Khám phụ khoa ở đâu tốt? - Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Hà Nội
Những điều bí mật của phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang