googleb578e89369db4e48.html

Làm sao để tăng cảm giác thèm ăn và ăn ngon trong thai kỳ

14:43 - 10/06/2022 Lượt xem: 881 Tác giả: Thu Hoàng

Khi mang thai, tình trạng ốm nghén thường khiến phụ nữ mất đi cảm giác thèm ăn. Thay vào đó là khó chịu và không muốn ăn uống nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy làm sao để tăng cảm giác thèm ăn và ăn ngon trong thai kỳ chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên tắc ăn uống khi mang thai

Để bữa ăn trở nên ngon miệng, dinh dưỡng hơn, mẹ bầu lưu ý một vài nguyên tắc sau:

Chia nhỏ các bữa ăn

  • Chia nhỏ bữa ăn, ăn ít hơn ở mỗi bữa để ngăn ngừa cảm giác đói hay quá no khiến mẹ buồn nôn, khó tiêu hóa;
  • Nên kết hợp nhiều loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng hơn là chỉ tiêu thụ một loại thực phẩm yêu thích.

Khắc phục chứng ợ nóng, buồn nôn trong thai kỳ

  • Trong khi mang thai, phụ nữ thường hay bị ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn nhất là trong khoảng thời gian ốm nghén. Vì vậy, cần tránh các thực phẩm có tính axit như quả chua, caffein như cà phê hay trà, rượu cồn, nước uống có ga.
  • Thay thế bằng các hoa quả tươi và chế phẩm khô của chúng như táo, việt quất hoặc thực phẩm có tinh bột như bánh qui, mì ống hay bơ hạt, trứng luộc.
  • Chất xơ : giúp tiêu hóa dễ dàng, khắc phục chứng táo bón trong thai kỳ;
  • Nước: cung cấp nước cho cơ thể, chống táo bón.

ăn ngon trong thai kỳ

Hạn chế các thực phẩm làm nặng thêm tình trạng ốm nghén

Khi mang thai mẹ bầu thường hay bị ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn nhất là trong khoảng thời gian ốm nghén. Vì vậy, đồ ăn vặt cho mẹ bầu cần tránh các thực phẩm như cafe, trà, các loại nước có ga, rượu bia và các loại quả chứa nhiều axit như cà chua, chanh, xoài, cóc …

Các thực phẩm mẹ bầu nên sử dụng

Đồ ăn vặt cho mẹ bầu nên có nhiều hoa quả tươi hoặc sấy khô như nho, việt quất, cà chua… hoặc thực phẩm có tinh bột như bánh quy, bánh quế, bánh sữa chua, bánh mì ống hay bơ hạt, trứng luộc.

Các thực phẩm này có thể bổ sung cho mẹ bầu các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, acid amin, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên các mẹ cũng không nên quá phụ thuộc vào những thực phẩm này mà lơ là các món ăn trong bữa chính nhé!

2. Làm sao để tăng cảm giác thèm ăn

Mang thai nội tiết thay đổi kèm theo tình trạng nôn, nghén, mệt mỏi làm cho các mẹ bầu không còn cảm giác ngon miệng đặc biệt thời gian 3 tháng đầu. Qua 3 tháng, mặc dù đã ăn được nhưng thay vì cảm giác ngon miệng, phụ nữ thường nghĩ ăn cho hai người hoặc cảm giác đói khiến họ ăn bất cứ thứ gì mình có với số lượng nhiều gây mất cân bằng dinh dưỡng, thậm chí thừa cân.

Nguyên tắc là hãy ăn một cách ngon miệng và dinh dưỡng. Dưới đây là một vài tip hay:

  • Kết hợp với salad hoặc trái cây thay vì chỉ tiêu thụ thực phẩm chiên.
  • Ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì các chế phẩm (chẳng hạn bánh ngọt).
  • Khi bạn thực sự “lên cơn thèm” một món nào đó, hãy ăn nó ngay khi có thể nhưng ăn một cách chậm rãi, ít một. Có thể uống một cốc nước trước khi ăn để giảm cảm giác đói khiến bạn tiêu thụ quá nhiều trong một bữa ăn.
  • Chất béo lành mạnh như bơ, bơ hạt, bơ sữa hoặc trứng giúp cung cấp nhiều năng lượng hơn là thực phẩm nhiều đường hay tinh bột.
  • Hãy uống nhiều nước.

3. Nhóm những thực phẩm tốt cho thai nhi

  • Chất béo lành mạnh:

Trong điều kiện hiện nay, nhu cầu chất béo đối với phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản nói chung cần đạt 20 – 25% năng lượng của khẩu phần ăn. Phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú nhu cầu năng lượng từ chất béo có thể đạt ở mức cao hơn (20 – 30% năng lượng của khẩu phần ăn). Chất béo giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường trong máu.

  • Protein:

ăn ngon trong thai kỳ

Mẹ và thai nhi rất cần bổ sung đầy đủ protein để mẹ khỏe mạnh, thai nhi có thể đảm bảo được cung cấp dinh dưỡng giúp cơ thể hình thành, lớn lên khỏe mạnh.

  • Vitamin và khoáng chất:

Giúp chống oxy hóa, tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào và giúp chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể tránh tình trạng thiếu máu gây ra mệt mỏi hay các nguy cơ cho gây bệnh khác cho thai nhi.

  • Chất xơ:

Giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng, khắc phục táo bón trong thời kỳ mang thai.

  • Nước:

Cơ thể chúng ta 70% là nước nên uống nhiều nước để cung cấp đủ nước cần thiết cho cơ thể và chống táo bón.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai, sản phụ khoa lớn và uy tín nhất tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… Để đăng ký khám thai, sản phụ khoa, quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Ra máu giữa chu kỳ là dấu hiệu của bệnh gì?
Lạc nội mạc tử cung, phụ nữ còn cơ hội mang thai không?
Cảnh báo nguy cơ ung thư vú từ Liệu pháp thay thế hormone
Cảnh báo tình trạng ung thư vú ở người trẻ tuổi
4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết