Lưu ý khi sử dụng thuốc diệt tinh trùng

Lưu ý sử dụng cho thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng có nhiều dạng khác nhau như: Dạng kem, gel, bọt; dạng màng phim hay thuốc đạn (thuốc có hình dạng như viên đạn và thường được dùng để đặt vào âm đạo hay hậu môn).

Ưu điểm của thuốc diệt tinh trùng

Dễ sử dụng và có thể mua rộng rãi.

Ít tốn kém hơn những biện pháp tránh thai khác.

Không ảnh hưởng đến nội tiết tự nhiên của phụ nữ.

Không ảnh hưởng đến nguồn sữa nếu bạn đang cho con bú.

Nhược điểm 

Có thể gây kích thích và dị ứng cho cả nữ giới lẫn bạn tình, nhất là khi dùng nhiều lần trong ngày.

Có thể phá vỡ môi trường pH bên trong âm đạo; tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập; gây nhiễm khuẩn đường tiểu cho cả nam và nữ giới.

Không thể phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Sùi mào gà, lậu, mụn rộp sinh dục, giang mai, HIV…

Gặp nhiều khó khăn trong việc che giấu bạn tình rằng bạn đang sử dụng biện pháp ngừa thai.

Hiệu quả tránh thai phụ thuộc vào cách sử dụng có đúng theo hướng dẫn hay không.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc diệt tinh trùng

Lưu ý ki sử dụng thuốc diệt tinh trùng

Hầu hết các loại thuốc diệt tinh trùng đều có chứa một loại hóa chất có khả năng làm bất hoạt và tiêu diệt tinh trùng trước khi chúng có thể bơi vào tử cung và gặp trứng.

Thuốc diệt tinh trùng phải được đặt sâu trong âm đạo, gần với cổ tử cung. Đặt vào trước khi quan hệ tình dục khoảng 15 phút để nó có đủ thời gian hòa tan và lan rộng ra.

Bên cạnh đó, đa phần các dạng chất diệt tinh trùng đều chỉ có hiệu quả trong vòng 1 giờ sau khi được đưa vào âm đạo. Vì vậy, nếu đã đặt thuốc hơn 1 giờ trước khi quan hệ tình dục hoặc có ý định quan hệ lần nữa, thì nữ giới nên bôi thêm thuốc diệt tinh trùng.

Khi sử dụng chất diệt tinh trùng, các bạn nữ cũng không nên vệ sinh âm đạo trong trong khoảng 6 giờ sau khi quan hệ. Vì việc này có thể phá hủy các hoạt chất của thuốc; làm giảm hiệu quả tránh thai.

Thận trọng dùng thuốc này cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Không nên dùng kèm thuốc này với bất kỳ loại thuốc nào khác; vì có thể xảy ra tương tác, làm giảm tác dụng của thuốc.

Nên phối hợp với các phương pháp khác như: bao cao su để việc tránh thai đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, khi dùng thuốc mà cơ thể xuất hiện một số triệu chứng bất thường thì các cặp đôi nên ngưng sử dụng thuốc và đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và có hướng xử lý hiệu quả.

Để cập nhật những kiến thức về sản phụ khoa và các kiến thức sau sinh, quý khách có thể truy cập website: SAN43NGUYENKHANG.VN. Để đăng ký khám tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn khang; quý khách có thể đặt lịch TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ ZALO: 0342.318.318  để được hướng dẫn.
Bình luận