Mang thai lần 2 tiêm phòng như thế nào cho đúng và đủ?

15:59 - 29/01/2024 Lượt xem: 132 Tác giả: Thu Hoàng

Mang thai lần 2 thì việc tiêm phòng cũng quan trọng như lần đầu, mẹ bầu cần chú ý tiêm đủ và đúng thời gian để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Vậy tiêm phòng mang thai lần 2 khác gì so với lần mang thai đầu? Chúng ta hay cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Mang thai lần 2 nên tiêm những mũi nào?

  • Vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván

Nếu thai phụ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván từ nhỏ: Nên tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

  • Vắc xin cúm

Vắc xin cúm thường chỉ có hiệu quả trong vòng 1 năm. Do các chủng cúm luôn luôn thay đổi nên hàng năm, vắc xin cúm sẽ được WHO (Tổ chức y tế thế giới) cập nhật thêm một chủng mới. Bởi vậy phụ nữ được khuyến nghị tiêm trước tất cả các lần mang thai để phòng bệnh hiệu quả.

 tiêm phòng mang thai

  • Vắc xin uốn ván

Mũi tiêm uốn ván khá quan trọng vì vậy không ít mẹ băn khoăn bầu lần 2 tiêm mấy mũi uốn ván, bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào. Theo các bác sĩ, nếu mẹ bầu chưa được tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào trước đây thì cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu tiêm khi mẹ mang bầu vào tháng thứ 4 hoặc 5, khi thai nhi trên 22 tuần tuổi. Mũi thứ hai sau mũi đầu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

- Nếu đã tiêm uốn ván ở lần thai đầu cách đây 4-5 năm: Tiêm nhắc lại một mũi vào 3 tháng giữa của thai kỳ.

- Nếu đã tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván trước đó, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm: Cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại vào tháng 4, 5 của thai kỳ.

2. Lịch tiêm phòng lần mang thai thứ 2 khác gì so với lần mang thai đầu?

Lịch tiêm phòng cho bà bầu lần 2 phụ thuộc vào thời gian hiệu lực của vắc xin ở những lần tiêm trước đó. Trước khi mang thai, bạn được hướng dẫn tiêm các vacxin: thuỷ đậu, sởi- quai bị- rubella, cúm, viêm gan B, uốn ván. Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu được hướng dẫn tiêm vaccin bạch hầu- ho gà- uốn ván. 

Tuy nhiên khi mang thai lần hai bạn không cần phải tiêm lại tất cả các vắc xin này. Bởi một số vắc xin có thời gian hiệu lực kéo dài như sởi - quai bị - rubella, thủy đậu. 

tiêm phòng mang thai

3. Lưu ý tiêm phòng khi mang thai lần 2

Mẹ cũng nên lựa chọn nơi tiêm uy tín có bác sĩ đủ chuyên môn để được tư vấn kỹ lưỡng và ra chỉ định chính xác bầu đứa thứ 2 tiêm mấy mũi.

Sau khi tiêm xong, mẹ cần nên theo dõi trong vòng 30 phút để theo dõi các phản ứng của vắc xin. Có thể mẹ sẽ thấy một vài tác dụng phụ như sốt nhẹ, đau nhức, sưng đỏ vết tiêm... Đây đều là phản ứng thông thường nên mẹ không cần quá lo lắng và không cần sử dụng thuốc.

Nếu mẹ thấy xuất hiện các triệu chứng như: chân tay lạnh, tim đập nhanh, khó thở, da xanh, tiêu chảy... cần đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh tình trạng sốc phản vệ sau tiêm.

Với các mẹ mang song thai, đa thai có nguy cơ sinh sớm cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có thời gian tiêm chủng thích hợp.

 Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Phá thai bằng thuốc và những lưu ý không thể bỏ qua
Các mốc siêu âm thai 3 tháng đầu mẹ bầu không nên bỏ qua
Bí quyết vàng giúp cải thiện chất lượng tinh trùng
Bí quyết vàng giúp cải thiện chất lượng trứng
Viêm lưỡi bản đồ - Dấu hiệu, triệu trứng và cách phòng ngừa