Mẹ bầu ăn gì để con thông minh khỏe mạnh ?
09:45 - 26/12/2019 Lượt xem: 355
Mẹ bầu ăn gì để con thông minh khỏe mạnh ? Dinh dưỡng trong thai kỳ rất quan trọng, quyết định phần lớn sự phát triển về thể chất và trí tuệ của thai nhi. Vậy thực phẩm nào tốt cho mẹ bầu ăn như thế nào và hàm lượng bao nhiêu để cung cấp […]
Mẹ bầu ăn gì để con thông minh khỏe mạnh ?
Dinh dưỡng trong thai kỳ rất quan trọng, quyết định phần lớn sự phát triển về thể chất và trí tuệ của thai nhi. Vậy thực phẩm nào tốt cho mẹ bầu ăn như thế nào và hàm lượng bao nhiêu để cung cấp đủ chất dinh dưỡng, Hãy cùng phòng khám bác sĩ Vĩ tìm hiểu về này nhé!
1.Các nguyên tắc vàng cho mẹ bầu
– Ăn đa dạng, đủ chất
Mẹ bầu cần ăn đủ 4 nhóm thức ăn: Bột đường, chất đạm, chất béo và không thể thiếu chất xơ; vitamin và khoáng chất, ăn uống đủ chất và nhiều hơn bình thường; đặc biệt là ở các tháng cuối, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ; đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi và dự trữ năng lượng tạo sữa nuôi con sau này.
– Chia nhỏ bữa ăn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên ăn chia ra thành 3 bữa chính và 3 bữa phụ/ngày: bữa sáng – bữa phụ sáng; bữa trưa – bữa phụ chiều, bữa tối – bữa phụ đêm. Điều đó không chỉ giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi mà còn giúp mẹ khắc phục tình trạng nghén; kén ăn trong những tháng đầu và kiểm soát được cân nặng trong những tháng tiếp theo.
– Uống đủ nước
Khi mang thai lượng nước mẹ bầu cần uống từ 2-2.5l nước / ngày.Uống nước đầy đủ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru. Mẹ có thể uống nước lọc, nước canh, nước hoa quả để tốt cho con mà không béo.
– Bổ dung các thực phẩm giàu vitamin, muối khoáng, canxi, sắt, kẽm,acid folic,..
Giúp bé phát triển và mẹ khỏe mạnh tránh xa các thực phẩm chứa các chất kích thích như rượu bia, café; đồ ăn chế biến sắn, các thực phẩm không đảm vệ sinh( tiết canh, thực phẩm tái sống,..)
– Ăn giảm muối:
Khi mang thai ăn nếu mẹ bầu ăn mặn sẽ dẫn đến huyết áp cao; phù đây là 2 dấu hiệu đặc biệt quan trọng đánh giá bệnh lý tiền sản giật.
Một số loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu
– Thịt nạc ( thịt bò, lợn gà) là một nguồn protein chất lượng cao và giàu chất sắt, choline và vitamin B, tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ.
Thịt gà rất giàu protein, các khoáng chất như sắt, canxi… và các loại vitamin A, D, E, B1, B2… giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng trong thai kì. Đối với thai nhi, sắt trong thịt gà giúp tạo ra các tế bào máu đỏ, giúp mẹ có đủ oxy cung cấp cho bé. Ngoài ra, thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu chất sắt, choline và các vitamin B khác – tất cả đều cần thiết cho mẹ và đòi hỏi hàm lượng cao hơn trong thai kỳ.
Ăn các loại thịt cùng các thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như cam hoặc ớt chuông, cũng có thể giúp tăng hấp thu sắt từ bữa ăn.
– Trứng
là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với nguồn protein dồi dào, trứng còn giàu canxi, vitamin D, kẽm, omega 3.. có lợi cho sự phát triển xương và não bộ của thai nhi.Một quả trứng lớn chứa 77 calo, cũng như protein và chất béo chất lượng cao.Đồng thời, Chúng cũng chứa choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe và sự phát triển của não bộ thai nhi.
Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ không được nạp đầu đủ lượng choline có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và dẫn đến giảm chức năng não ở thai nhi
Hàm lượng dinh dưỡng có một quả trứng khoảng 113 mg choline, chiếm khoảng 25% RDI cho phụ nữ mang thai (450 mg)
– Cá hồi
Được xem là siêu thực phẩm cho mẹ bầu vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin A, B, D… các vi chất canxi, kali, kẽm… Ngoài ra, nguồn EPA và DHA có trong cá rất quan trọng cho sự phát triển não; mắt ở thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng lượng cá hồi phù hợp để tránh dư chất hoặc nhiễm độc thủy ngân có trong cá.
– Các loại họ đậu đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng… là sự lựa chọn tốt cho bà bầu.
Hầu hết các loại đậu này đều chứa protein, chất béo, khoáng chất. Ngoài ra còn chứa canxi, sắt, kẽm, beta carotin; vitamin B1, B2, B1 rất cần thiết cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, trong các loại đậu cũng chứa hàm lượng lớn vitamin K; đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh trung ương; sức khỏe xương cũng như hệ cơ bắp của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nhớ đừng bỏ quên nguồn dưỡng chất tuyệt vời này nhé!
– Các loại rau, củ cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết; đặc biệt là giúp giảm tình trạng táo bón cho các mẹ bầu.
Rau lá xanh thẫm nói chung chứa rất nhiều axit folic .Đây chính là dưỡng chất quan trọng cho ống thần kinh của bé; chống lại khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở trẻ, ngăn ngừa sự mệt mỏi khi mang thai.
– Sữa và các chế phẩm từ sữa ( sữa chua, váng sữa..)
Trong sữa và các chế phẩm từ sữa rất dồi dào canxi; đây là dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp xương; răng và cơ bắp của thai nhi phát triển tốt nhất. Bổ sung đủ canxi cũng ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở bà bầu trong và sau khi sinh. Một chế phẩm từ sữa là sữa chua cũng rất có ích cho bà bầu. Các loại vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp bà bầu chống lại các vi khuẩn có hại gây bệnh nhiễm trùng; giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể trở lên dễ dàng hơn.
– Các loại hạt
Óc chó, hướng dương, hạt bí,..rất giàu sắt ngăn ngừa tình trạng thiếu máu;DHA, omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé.
Trên đây là một số loại thực phẩm tốt cho bà bầu nếu các bạn mang thai lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline: 02437836145(trong giờ hành chính) hoặc đến trực tiếp phòng khám sản phụ khoa chuyên nghiệp 43 nguyễn khang các bạn sẽ được các bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm từ các bệnh viện sản lớn thăm khám trực tiếp, tư vấn về thuốc,dinh dưỡng giải đáp tất cả các băn khoăn thắc về vấn đề sản phụ khoa.
Bài viết liên quan
Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Hướng dẫn chi tiết cách đặt lịch Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang
Khám phụ khoa ở đâu tốt? - Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Hà Nội
Những điều bí mật của phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang