Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có ăn được bánh trôi nước không
16:26 - 22/04/2023 Lượt xem: 903 Tác giả: Kim Ngân
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có ăn được bánh trôi nước không?
1. Ý nghĩa của Tết Hàn thực
Tết Hàn thực (ngày 3/3 âm lịch) là ngày lễ ý nghĩa truyền thống, trong ngày này người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà tổ tiên. Đặc biệt, trong dịp này người đi xa quê sẽ đoàn tụ cùng gia đình, cùng đi tảo mộ người đã khuất và sum họp bên bữa cơm gia đình.
Tháng 3 Âm lịch, thời tiết bắt đầu nóng lên, chuẩn bị bước sang mùa Hè. Người Việt xưa đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay là những món ăn nguội, mang tính mát. Món ăn này vị ngọt thanh, rất phù hợp cho những ngày nóng nực.
Bên cạnh đó, bánh trôi bánh chay cũng gợi nhớ đến tích truyện “bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.
Chính vì thế, Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những đã khuất.
2. Bị tiểu đường thai kỳ có nên ăn bánh trôi không
Bánh trôi, bánh chay được đánh giá là món ăn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, mẹ bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn hoặc ăn rất hạn chế vì những lý do sau đây:
- Bánh trôi có vỏ ngoài làm từ bột nếp, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần hạn chế tinh bột để kiểm soát lượng đường trong máu.
Đối với những phụ nữ mang bầu nếu ăn quá nhiều bánh trôi, bánh chay hàm lượng đường nhiều trong bánh gây tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu, tim mạch, tiểu đường… và có thể ảnh hưởng tới thai nhi.
- Nhân bánh trôi là đường: nhân bánh trôi được sử dụng phổ biến là đường mật hoặc đường trắng. Mà mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ngoài kiêng tinh bột thì đồ ngọt cũng là gia vị cần phải hạn chế trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Chế độ ăn với những mẹ tiêu đường thai kỳ rất quan trọng. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Các mẹ nhớ kiểm soát chế độ ăn, khám thai định kỳ để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!