Mẹ bầu có ăn măng cụt được không?
14:25 - 18/05/2024 Lượt xem: 424 Tác giả: Kim Ngân
Măng cụt là một loại quả thơm ngon, là một loại trái cây đang vào mùa vụ hiện nay. Măng cụt có màu tím đậm, vỏ cứng, phần thịt bên trong mọng nước màu trắng, có vị hơi ngọt và chua nên rất được các chị em phụ nữ ưa thích, đặc biệt là các mẹ bầu. Chính vì vậy câu hỏi được nhiều các mẹ quan tâm ở thời điểm này là: “Mẹ bầu có ăn măng cụt được không?”. Bởi vì giai đoạn mang thai vẫn luôn được xem như một thời kỳ khá nhạy cảm, việc ăn uống bất kỳ thực phẩm nào cũng nên cần được cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng.
Thấu hiểu được tâm tư của các mẹ bầu, Bài viết sau đây Phòng khám 43 Nguyễn Khang sẽ giúp các mẹ giải đáp câu hỏi mẹ bầu có ăn măng cụt được không, và những ích lợi của loại quả này cũng như một số lưu ý kèm theo, mời các mẹ bầu cùng theo dõi nhé!
1. Bà bầu ăn măng cụt được không?
Câu trả lời là Có.
Các chuyên gia đánh giá rằng việc ăn măng cụt với một số lượng vừa phải sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu hoặc thai nhi. Các mẹ bầu được khuyến cáo chỉ nên ăn khoảng 2 -3 quả mỗi ngày (tương đương vào khoảng 300 – 400gram) và nên ăn vào khoảng thời gian sau bữa chính 1 – 2 tiếng và tránh ăn khi đói.
Măng cụt là loại quả giàu chất dinh dưỡng như: Vitamin C, B1, B2, Chất xơ, Axit folic, Mangan, Xanthone ….Các chất dinh dưỡng trong quả măng cụt sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển, tăng trưởng của thai nhi cũng như bảo vệ em khỏi nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hoặc suy dinh dưỡng.
2. Lợi ích cho bà bầu ăn măng cụt:
Việc ăn măng cụt khi mang thai với số lượng vừa phải như đã trình bày ở trên có thể giúp mẹ bầu nhận được các lợi ích đáng quan tâm sau:
Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Axit Folic đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ phát triển một số bất thường và dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật bẩm sinh về não và cột sống. Vì vậy, bên cạnh bổ sung axit folic bằng thực phẩm chức năng, mẹ bầu ăn măng cụt cũng sẽ góp phần bảo vệ em bé khỏi nguy cơ bất thường.
Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Măng cụt chứa nhiều Mangan, một khoáng chất quan trọng cần thiết cho quá trình hình thành hệ thống xương, sụn và thính giác cho thai nhi.
Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ
Măng cụt có hàm lượng vitamin C dồi dào, theo nghiên cứu cứ 100g măng cụt có khoảng 7,2 mg vitamin C. Lượng chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng.
Ngoài ra, vitamin C trong măng cụt còn có tác dụng thúc đẩy sản sinh collagen giảm tình trạng rạn da khi mang thai.
Ăn măng cụt giúp giảm táo bón
Các nghiên cứu cho thấy rằng hơn một nửa số phụ nữ mang thai sẽ gặp các vấn đề táo bón. Chất xơ dễ hấp thu có trong măng cụt có lợi cho tiêu hóa, đặc biệt tốt cho mẹ bầu bị táo bón thai kỳ. Chất xơ thúc đẩy nhu động ruột, làm mềm phân và giảm thiểu sự khó chịu do táo bón.
Điều chỉnh đường huyết
Các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm đều cho thấy các hợp chất Xanthone trong quả măng cụt giúp duy trì lượng đường trong máu hiệu quả. Ngoài ra, nguồn dinh dưỡng và chất xơ cao hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, ổn định lượng đường trong máu cho các mẹ bị tiểu đường thai kỳ.
Ngăn ngừa bệnh lao
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bà bầu ăn măng cụt sẽ ức chế và tiêu diệt vi khuẩn Microbacterium tuberculosis, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lao.
3. Bà bầu ăn măng cụt cần lưu ý gì?
Măng cụt nếu ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe mẹ bầu nên ăn măng cụt đúng cách, tránh ăn quá nhiều.
Một số lưu ý mẹ bầu cần quan tâm khi ăn măng cụt như sau:
- Các chuyên gia cho rằng việc cung cấp măng cụt quá nhiều cho cơ thể dẫn đến sự tích tụ bất thường của acid lactic trong máu, biểu hiện trên lâm sàng thường gặp nôn, buồn nôn, suy giảm sức khỏe toàn thân.
- Thành phần xanthones trong măng cụt có thể mang lại nhiều tác dụng có lợi như kiểm soát đường huyết nhưng đồng thời cũng làm chậm quá trình đông máu. Vậy nên các mẹ bầu không nên ăn măng cụt 2 tuần trước khi sinh.
- Mẹ bầu bị đa hồng cầu nên hạn chế ăn măng cụt vì Măng cụt có khả năng làm tăng khối lượng của hồng cầu trong cơ thể. Khi bổ sung quá nhiều măng cụt, làm tăng thêm tình trạng rối loạn hoạt động của tủy xương.
Dựa trên các thông tin hữu ích trong bài viết này, các mẹ bầu chắc hẳn đã có câu trả lời cho thắc mắc “Mẹ bầu có ăn măng cụt được không?”. Măng cụt là loại trái cây an toàn có thể sử dụng trong thai kỳ nhưng cần tuân thủ theo những lưu ý đã trình bày ở trên để an toàn cho sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.
Hãy thường xuyên truy cập website san43nguyenkhang.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho cả gia đình nhé.
Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.