Mẹ bầu nên ăn chay như thế nào để không ảnh hưởng tới con?

01:53 - 05/12/2020 Lượt xem: 365

Ăn chay là điều mà một số chị em trước khi mang thai duy trì, nên khi bắt đầu thời gian bầu bí, họ vô cùng lo lắng không biết rằng ăn chay thai nhi có phát triển khỏe mạnh không? Thì một tin vui cho các bà bầu ăn chay đó chính là việc ăn […]

Ăn chay là điều mà một số chị em trước khi mang thai duy trì, nên khi bắt đầu thời gian bầu bí, họ vô cùng lo lắng không biết rằng ăn chay thai nhi có phát triển khỏe mạnh không? Thì một tin vui cho các bà bầu ăn chay đó chính là việc ăn chay hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nếu mẹ có một thực đơn khoa học.

1. Lợi ích của việc ăn chay

Hầu hết những thực phẩm trong thực đơn ăn chay đều có nhiều rau, củ, quả. Hàm lượng chất xơ trong rau củ giúp hệ tiêu hóa được làm sạch, đào thải các chất cặn bã ra ngoài tốt hơn và hạn chế được tình trạng táo bón khi mang thai.

Không chỉ vậy, những thực phẩm chay đều có nguồn gốc thực vật. Vì thế, chúng không chứa cholesterol và rất ít chất béo bão hòa. Mẹ bầu sẽ không phải lo sợ tăng cholesterol xấu trong máu và các bệnh về tim mạch cũng được ngăn ngừa tốt hơn.

Một số mẹ bầu lo lắng về việc tăng cân quá nhiều khi mang thai sẽ khó lấy lạo vóc dáng sau khi sinh. Tuy nhiên, với chế độ ăn chay nhiều chất xơ sẽ giúp các mẹ hạn chế những cơn thèm ăn không đáng có và kiểm soát tốt cân nặng.

2. Mẹ bầu nên ăn chay như thế nào cho tốt?

Mẹ bầu phải lên kế hoạch cụ thể kết hợp thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng với thực phẩm tăng cường và bổ sung.

– Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng:

      • Đậu phụ và các cây họ đậu: đậu; đậu Hà Lan và đậu lăng là nguồn cung cấp chất xơ và protein thực vật tốt
      • Các loại hạt: hầu hết là các nguồn sắt và kẽm tốt. Ăn 1-2 loại hạt Brazil mỗi ngày để đáp ứng các yêu cầu selen và nhai hạt óc chó và hạt gai; hạt chia hoặc hạt lanh để có được axit alpha-linolenic (ALA), một omega-3 thiết yếu.
      • Sữa chua tăng cường canxi và sữa thực vật
      • Men dinh dưỡng: giàu protein này thường được bổ sung vitamin B12 và thêm hương vị đậm đà cho các món ăn của bạn.
      • Ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc: ngoài việc giàu chất xơ và vitamin B; những thực phẩm này cung cấp một số chất sắt và kẽm.
      • Hoa quả và rau

– Thực phẩm tăng cường và bổ sung

      • Axit folic

Axit folic đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi trong bụng. Nếu thiếu axit folic, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên thì con yêu sẽ có nguy cơ gặp tình trạng khuyết tật ống thần kinh như thoát vị não hoặc nứt đối sống…

Có rất nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu axit folic có lợi cho bà bầu như: đậu Hà Lan; các loại hạt, rau bina, bông cải xanh, cam, chuối, bột đậu nành, hạt bắp, dừa,…

      • Sắt

Tình trạng thiếu máu khi mang thai có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Nếu không được bổ sung chất sắt kịp thời để tạo máu, bà bầu dễ bị choáng váng; xanh xao, suy giảm sức đề kháng hoặc có thể ngất xỉu, té ngã.

Chính vì thế, ngay từ bây giờ, mẹ bầu nên kết thân với các loại đậu khô; hạnh nhân, rau lá có màu xanh đậm để cung cấp lượng sắt dồi dào cho cơ thể. Mặt khác, việc ăn thức ăn có vitamin C cùng với thực phẩm giàu sắt cũng là cách để khả năng hấp thụ sắt tăng lên.

      • Protein

Protein là một chất dinh dưỡng quý quan trọng với những người ăn chay. Các mẹ bầu cần hiểu rằng bản thân mình đang thiếu một lượng protein khá lớn khi không sử dụng các loại thịt, cá, tôm… Vì thế, mẹ cần tìm một nguồn protein khác thay thế, như uống sữa và ăn trứng. Các chuyên gia cho rằng, 2-4 ly sữa mỗi ngày là rất cần thiết đối với thai phụ.

      • Canxi và vitamin D

Canxi và vitamin D là hai dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình mang thai. Chúng giúp mẹ bầu tránh được các bệnh đau nhức về xương khớp; khắc phục chứng chuột rút, nhất là hỗ trợ phát triển khung xương cho thai nhi.

Một số thực phẩm giàu canxi như sữa đậu nành, rau bina, rau lá có màu xanh đậm; hạt hướng dương, quả sung, ngũ cốc, rong biển, bông cải xanh, hạt vừng, cam… Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên tập thói quen tắm nắng 30 phút mỗi ngày từ 7 – 8 giờ sáng. Đây chính là cách giúp cơ thể tổng hợp vitamin D hiệu quả.

Để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và bé thì mẹ nên có một chế độ ăn chay khoa học. Hàng tháng đi kiểm tra thai; xét nghiệm máu định kì để bác sĩ điều chỉnh chế độ ăn và dùng thuốc cho phù hợp; tránh ảnh hưởng đến con.

Phòng khám Sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai lớn và uy tín nhất tại Hà Nội . Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện phụ sản Trung Ương, phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ để các mẹ bầu có thể yên tâm chào đón những thiên thần khoẻ mạnh. Để đăng ký khám thai, quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Mẹ nhiễm HIV có thể sinh con khoẻ mạnh không?
Acid folic trong dự phòng dị tật ống thần kinh
Mẹ bầu có ăn măng cụt được không?
Thuyên tắc ối nguy hiểm đến mức nào?
Thuốc điều trị tăng huyết áp cho phụ nữ có thai