googleb578e89369db4e48.html

MẸO GIÚP MẸ SINH CON CHÂN DÀI KHÔNG KHÓ

10:03 - 03/01/2021 Lượt xem: 530

Bổ sung canxi đầy đủ khi mang thai có thể giúp cải thiện chiều cao cho bé là điều mẹ bầu nào cũng “nằm lòng”. Tuy nhiên, nhiệm vụ của canxi không chỉ có vậy. Hơn nữa, muốn con cao lớn, ngoài canxi, bầu còn cần bổ sung thêm một loại dưỡng chất nữa. Làm sao để sinh con chân dài là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm để chuẩn bị một chiều cao tốt sau sinh.

Danh sách dài những thực phẩm cần thiết giúp trẻ phát triển trí não hẳn mẹ bầu nào cũng biết, không ít thì nhiều. Nhưng có thai nên ăn gì để con không “nấm lùn” thì không phải mẹ bầu nào cũng nắm được. Các yếu tố về hình thể ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống hiện tại, nhất là chiều cao. Vì thế mẹ nhớ bổ sung thực phẩm theo hướng dẫn này để bé không bao giờ “nấm lùn” nhé!

1. Dinh dưỡng của mẹ, chiều cao của con

 

  • Canxi:

Mẹo giúp mẹ sinh con chân dài không khó

Đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành xương và răng của bé; canxi là dưỡng chất mẹ cần quan tâm đặc biệt nếu muốn bé cưng phát triển chiều cao tốt hơn. Hơn nữa, nếu không bổ sung đủ canxi khi mang thai, bé cưng sẽ “bòn rút” canxi từ mẹ. Và hệ quả là sau khi sinh, mẹ có nguy cơ loãng xương và gặp phải các vấn đề về răng miệng.

Nghiên cứu tiến hành trên 809 phụ nữ mang thai ở Đan Mạch vào những năm 1988 và 1989 cho thấy, những bé có mẹ uống ít nhất 150 ml sữa mỗi ngày trong 9 tháng mang thai sẽ có chiều cao phát triển vượt trội hơn hẳn. Theo các chuyên gia, ngoài canxi, sữa còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác như vitamin D, protein… Đặc biệt, hàm lượng i-ốt trong sữa cũng giúp thai nhi phát triển trí não tốt hơn.

  • Sắt:

Từ một hạt táo, bé cưng lớn dần lên, bằng một quả bơ rồi thậm chí bằng cả một trái dưa hấu lớn. Cùng với sự phát triển của bé, nhu cầu dinh dưỡng cũng như lượng máu tuần hoàn trong cơ thể sẽ tăng lên. Khối lượng máu sẽ bắt đầu tăng dần trong 3 tháng đầu, tăng nhanh ở 3 tháng giữa và đạt ngưỡng tối đa trong 3 tháng cuối.

Trung bình, tổng lưu lượng máu trong thai kỳ của mẹ sẽ khoảng 6-7 lít, tăng 2-3 lít so với bình thường. Nếu thể tích máu của mẹ bầu không đủ, chiều cao và cân nặng của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.  Vì vậy, việc cung cấp đủ sắt cho bà bầu rất quan trọng. Không chỉ giúp mẹ có đủ máu, ngăn ngừa mệt mỏi, bổ sung đủ sắt còn là tiền đề cần thiết để thai nhi phát triển đầy đủ về chiều cao, cân nặng và hoàn thiện các cơ quan.

2. Lựa chọn đúng thực phẩm cho con xương chắc, dáng cao

  • Các loại đậu:

Mỗi khi cảm thấy buồn miệng, mẹ hãy nghĩ ngay đến món đậu nhé! Đậu vừa giàu canxi, vừa giàu sắt lại còn bổ sung một lượng lớn chất xơ, folate và protein. Lợi đôi ba đường, bầu nhỉ!

  • Khoai lang:

Giàu chất xơ, sắt, đồng, vitamin B6 và vitamin C, khoai lang là món ăn lý tưởng cho thai kỳ của mẹ. Bên cạnh bổ sung lượng sắt còn thiếu, đồng và vitamin C trong khoai lang còn giúp khả năng hấp thụ sắt tốt hơn.

  • Cam:

Khi ăn cam, mẹ bầu vừa có thể bổ sung canxi cho cơ thể; vừa tăng khả năng hấp thụ sắt, bởi cam chứa một lượng lớn vitamin C.

  • Các loại hải sản:

Mẹo giúp mẹ sinh con chân dài không khó


Hải sản rất phong phú với các loại như tôm, cua, ghẹ, sò, hàu, điệp, nghêu… đều có chứa một lượng canxi và protein rất lớn. Hơn thế, canxi từ các nguồn này lại rất dễ hấp thu. Do đó trong thai kỳ nếu có điều kiện mẹ nên ăn các loại hải sản có vỏ như thế này để đảm bảo cung cấp đủ nguồn canxi cho nhu cầu phát triển hệ xương của thai nhi nhé !

  • Các loại cá, đặc biệt là cá chạch:

Khi lấy cùng đơn vị trọng lượng để so sánh với các loại cá khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy cá chạch chứa hàm lượng canxi cao hơn khoảng 6 lần cá chép, khoảng hơn 10 lần so với bạch tuộc. Ngoài ra họ còn chỉ cách ăn cá chạch tốt nhất để hấp thu tối ưu nguồn canxi dồi dào trong loại cá này chính là nấu chung với đậu phụ. Khi hai thực phẩm giàu canxi nấu cùng nhau sẽ làm tăng khả năng hấp thụ canxi lên rất nhiều.

  • Hạt vừng:

Hạt vừng sau khi chế biến thành món tương vừng hoặc rang chín giã nhỏ sẽ là một món ăn có tỉ lệ tiêu hóa rất cao. Ăn một muỗng vừng (khoảng 25 g) sẽ bổ sung một lượng canxi cho cơ thể lên đến khoảng 200mg. Đây cũng là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho mẹ bầu trong thời gian cuối thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ nhớ vì hạt vừng có công dụng làm mềm tử cung nên mẹ chỉ ăn nhiều trong giai đoạn 3 tháng cuối thôi nhé!

  • Ngũ cốc:

Các sản phẩm làm từ ngũ cốc đều có chứa một lượng axit folic khá lớn. Một lát bánh mỳ ngũ cốc trung bình chứa khoảng 60mcg axit folic. Trong số nhóm hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất; hơn gạo trắng khoảng 7,5 lần. Mặc dù tỷ lệ hấp thụ canxi trong yến mạch được xem là thấp hơn so với canxi trong sữa; nhưng đây là thực phẩm hữu ích cho việc ngăn ngừa thiếu hụt canxi ở bà bầu.

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa (váng sữa, phô mai, sữa chua..):

Nếu uống một hộp sữa khoảng 250g có thể nhận được khoảng 275 mg canxi. Ngoài ra, sữa còn cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết khác như magie, phốt pho… Bên cạnh đó, các sản phẩm làm từ sữa như phomai, kem, sữa chua… cũng là nguồn cung cấp canxi rất tốt để tăng trưởng chiều cao cho thai nhi từ trong bụng mẹ.

Sau cùng, để tận dụng nguồn canxi tối ưu nhất; mẹ bầu đừng quên tranh thủ lúc sáng sớm để tắm nắng nhằm thúc đẩy sự hấp thu vitamin D. Còn một điều cũng quan trọng không kém là mẹ phải tránh dùng thực phẩm có chứa nhiều đường, dầu mỡ, cũng như các thức uống có ga vì chúng đều là tác nhân làm hao hụt lượng canxi cần thiết cho thai nhi phát triển.

Để cập nhật những kiến thức về sản phụ khoa và các kiến thức sau sinh, quý khách có thể truy cập website: SAN43NGUYENKHANG.VN. Để đăng ký khám tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn khang; quý khách có thể đặt lịch TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ ZALO: 0342.318.318  để được hướng dẫn.

 

Bài viết liên quan

Ra máu giữa chu kỳ là dấu hiệu của bệnh gì?
Lạc nội mạc tử cung, phụ nữ còn cơ hội mang thai không?
Cảnh báo nguy cơ ung thư vú từ Liệu pháp thay thế hormone
Cảnh báo tình trạng ung thư vú ở người trẻ tuổi
4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết