Một số loại thực phẩm tốt mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn sau sinh
09:04 - 22/12/2021 Lượt xem: 662 Tác giả: Thanh Nga
Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ phục hồi, có đủ sức chăm con và cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho con qua sữa mẹ. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn sau sinh của mình.
1. Cá hồi
Cá hồi có nhiều DHA rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Do đó, người mẹ sau sinh cần bổ sung cá hồi để sữa có nhiều DHA hơn cho con bú. Ngoài ra, DHA trong cá hồi cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh cho các mẹ.
Tuy cá hồi rất tốt cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú, nhưng Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn khuyến cáo rằng phụ nữ nên ăn cá hồi vừa phải (khoảng 336g /tuần) vì trong loại cá này có một lượng thủy ngân nhất định, không tốt cho bé.
2. Sản phẩm từ sữa ít béo
Các chế phẩm từ sữa như sữa chua hay phô mai cung cấp một lượng vitamin D dồi dào, giúp xương của cả mẹ và bé chắc khỏe hơn. Ngoài ra, các thực phẩm này còn cung cấp protein, vitamin B và canxi.
Do đó, mẹ cần uống ít nhất 705ml sữa mỗi trong khẩu phần ăn mỗi ngày
3. Thịt bò
Lượng sắt trong thịt bò có thể giúp mẹ duy trì mức năng lượng cho cơ thể. Khi đủ năng lượng, mẹ mới đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của con.
Ngoài sắt, thịt bò còn rất giàu protein và vitamin B12, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ nên lựa thịt bò nhiều nạc để hạn chế nạp chất béo vào cơ thể.
4. Rau củ
Các loại rau xanh như cải bó xôi, cải cầu vồng và súp lơ xanh chứa nhiều vitamin A rất tốt mẹ và bé. Ngoài ra, rau củ còn là nguồn canxi, vitamin C và sắt rất dồi dào. Đây cũng là nhóm thực phẩm rất tốt cho mẹ sau sinh bởi nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho tim mà lại ít calo.
5. Trái cây
Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú nên ăn ít nhất khoảng 150g trái cây hoặc nước ép trái cây mỗi ngày. Mẹ sau sinh cần tăng cường vitamin C bằng việc bổ sung trái cây họ cam quýt vào thực đơn mỗi ngày.
Quả việt quất cũng là một lựa chọn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ sau sinh. Loại quả mọng này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và một lượng carbohydrate lành mạnh để duy trì năng lượng trong ngày.
6. Trứng
Trứng là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của phụ nữ sau sinh. Mẹ có thể chế biến trứng thành nhiều món khác nhau cho mỗi bữa ăn để không bị ngán.
Lưu ý: Mẹ hãy lựa chọn nơi mua trứng kỹ càng mua được trứng sạch.
7. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm dồi dào năng lượng mà mẹ có thể thử. Mẹ có thể dùng ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và sữa không béo cho bữa một bữa sáng lành mạnh.
Nếu không muốn ăn ngũ cốc, mẹ có thể dùng bánh mì ngũ cốc. Đây là thực phẩm được chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt và chứa axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của bé.
Trên đây là một vài thực phẩm mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn sau sinh của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề dinh dưỡng sau sinh cho mẹ bầu, Quý khách có thể để lại câu hỏi hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được giải đáp.
Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám thai, phụ khoa tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY