Một số phương pháp canh trứng phổ biến bạn nên biết

01:15 - 05/12/2020 Lượt xem: 510

1. Dựa vào ngày kinh nguyệt Với phụ nữ kinh nguyệt đều nằm trong khoảng từ 21 đến 35 ngày thì do pha hoàng thể thường cố định 14 ngày, do đó ngày rụng trứng sẽ cách ngày đầu kỳ kinh kế tiếp là 14 ngày. Vì thế, ta có thể ước tính được ngày […]

1. Dựa vào ngày kinh nguyệt

Với phụ nữ kinh nguyệt đều nằm trong khoảng từ 21 đến 35 ngày thì do pha hoàng thể thường cố định 14 ngày, do đó ngày rụng trứng sẽ cách ngày đầu kỳ kinh kế tiếp là 14 ngày. Vì thế, ta có thể ước tính được ngày rụng trứng bằng cách lấy số ngày chu kỳ kinh trừ đi 14.

Ví dụ: nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 chu kỳ kinh, tương tự với chu kỳ 21 ngày là ngày thứ 7, chu kỳ 35 ngày là ngày thứ 21. Tuy nhiên phương pháp này chỉ là dự đoán, nên chỉ phù hợp với những trường hợp kinh nguyệt đều và còn có tỷ lệ sai số nhất định.

2. Theo dõi sự thay đổi của cơ thể

Các phương pháp canh trứng phổ biến

Rụng trứng là một trong những quá trình sinh lý trong cơ thể. Khi quá trình này xảy ra thì có hoàng loạt những biến đổi trong cơ thể người phụ nữ như tăng nhiệt độ cơ thể hay thay đổi tính chất chất nhầy cổ tử cung.

Cụ thể khi trứng rụng thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0,5 độ so với bình thường. Sự thay đổi này là không đáng kể, do đó rất khó được nhận biết. Chúng ta có thể ước lượng bằng cách đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng, tuy nhiên khi nhiệt độ tăng thì có nghĩa trứng đã rụng rồi và ta đã bỏ lỡ mất thời điểm vàng cho sự thụ thai.

3. Sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung

Theo hội Y học sinh sản Mỹ thì những người phụ nữ có thể dự đoán ngày rụng trứng dựa vào sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung. Cụ thể, tính chất của chất nhầy cổ tử cung phụ thuộc vào nồng độ estrogen- hormon phản ánh gián tiếp sự phát triển của nang trứng.

Sau giai đoạn ra máu kinh thì âm đạo thường khô hạn, sau đó chất nhầy cổ tử cung được tiết tăng dần và đến giữa chu kỳ thì chất nhầy cổ tử cung tăng, thay đổi về tính chất trở nên trong dai hơn như lòng trắng trứng gà.

Đây chính là thời điểm “vàng” có tỷ lệ thụ thai cao nhất. Thậm chí trong 2 ngày sau thời điểm này thì tỷ lệ thụ thai vẫn rất cao. Do đó, nếu bạn mong muốn có em bé thì đây chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất.

4. Theo dõi dựa vào siêu âm

Với siêu âm thì chúng ta có thể đánh giá được kích thước nang trứng. Từ đó có thể dự đoán xem nang trứng đó đã đủ trưởng thành và có thể rụng được chưa. Ngoài ra, nếu theo dõi liên tục thì bạn hoàn toàn có thể xác định được thời điểm trứng rụng. 

5. Theo dõi nồng độ hormon trong cơ thể

Hiện nay có nhiều phương pháp đánh giá được nồng độ hormon LH trong cơ thể liên quan đến sự trưởng thành và rụng trứng. Chúng ta có thể dùng những test nước tiểu hay thử máu để xác định được nồng độ hormon LH trong cơ thể.

Sau khi LH đạt đỉnh thì sau 36 tiếng sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu trước hết phải xác định tương đối về khoảng thời gian có thể xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Sau đó chúng ta sẽ phải theo dõi liên tục bằng một trong những test trên; dẫn đến sự tốn kém về tài chính cũng như có thể gây ra căng thẳng tâm lý không tốt.

Trên đây là 5 phương pháp canh trứng phổ biến nhất hiện nay mà các chị em có thể áp dụng để nâng cao thêm cơ hội thụ thai. Chúc chị em sớm thành công!

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

Bài viết liên quan

Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?
Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Các mũi tiêm và mốc tiêm cho bà bầu trước và trong khi mang thai
Nguyên nhân chính khiến IVF thất bại
Những rủi ro có thể gặp khi làm phương pháp IVF