NHIỄM KÝ SINH TRÙNG TOXOPLASMA KHI MANG THAI
04:32 - 20/12/2020 Lượt xem: 420
1. Nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma là gì? Đây là một loại bệnh nhiễm trùng do một loại ký sinh trùng đơn bào có tên là Toxoplasma Gondii gây nên. Loại ký sinh trùng này thường được tìm thấy ở các loài động vật máu nóng như chim, động vật có vú. Trong đó, mèo […]
1. Nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma là gì?
Đây là một loại bệnh nhiễm trùng do một loại ký sinh trùng đơn bào có tên là Toxoplasma Gondii gây nên. Loại ký sinh trùng này thường được tìm thấy ở các loài động vật máu nóng như chim, động vật có vú. Trong đó, mèo là ký chủ chính vì ký sinh trùng Toxoplasma Gondii tồn tại rất nhiều trong ruột mèo và thường phát tán ra môi trường bên ngoài qua phân.
Ký sinh trùng Toxoplasma Gondii xâm nhập vào cơ thể người chủ yếu qua con đường tiêu hóa khi ăn phải thức ăn như thịt chó, mèo nấu chưa chín kỹ và gây bệnh ở hầu hết các cơ quan, nhưng chủ yếu là não, hệ cơ (bao gồm cả cơ tim)… Hiếm khi bệnh có thể lây nhiễm do truyền máu. Nó không lây lan giữa người khác. Ký sinh trùng này chỉ được biết là sinh sản hữu tính trong họ mèo. Tuy nhiên, nó có thể lây nhiễm hầu hết các loại động vật máu nóng, kể cả con người.
Phụ nữ mang thai nhiễm Toxoplasma Gondii có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như lây truyền sang bào thai, sẩy thai hoặc thai lưu, trẻ sinh ra bị não úng thủy, động kinh… nhất là khi mẹ bầu nhiễm bệnh trong tam cá nguyệt thứ nhất.
2. Con đường xâm nhập của Toxoplasma Gondii
Toxoplasma Gondii là một loại ký sinh trùng phổ biến trên thế giới. Chúng có thể tồn tại trong thức ăn và lây qua đường tiêu hóa khi bạn ăn thực phẩm chưa được nấu chín kỹ, trái cây không được gọt vỏ và rửa sạch đúng cách. Đồng thời, bệnh cũng có thể được lây truyền khi bạn tiếp xúc với các loại vật nuôi, nhất là chim và mèo.
3. Triệu chứng nhiễm bệnh ký sinh trùng Toxoplasma
Sau khi xâm nhập vào cơ thể từ 1-2 tuần, loại ký sinh trùng này sẽ gây nên những triệu chứng tương tự với bệnh cảm cúm, tăng bạch cầu đơn nhân như đau nhức khắp người, sưng hạch bạch huyết, đau đầu, nóng sốt, đau họng…
Bệnh không tiến triển ở người khỏe mạnh vì cơ thể mỗi người đã có hàng rào bảo vệ. Tuy nhiên, với những người có đề kháng kém và đang mang thai thì ký sinh trùng sẽ tấn công mạnh, gây nên những tổn thương ở hệ thần kinh, hệ cơ, mắt và tim…
4. Mối nguy hiểm cho thai nhi
Khi người mẹ bị nhiễm Toxoplasma Gondii, khả năng lây truyền cho bé là rất cao, chiếm đến 30%, kể cả khi mẹ không có bất kỳ triệu chứng nào. Thông thường, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang thai nhi là 15% ở 3 tháng đầu, 30% ở 3 tháng giữa và 60% ở 3 tháng cuối. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm cho bé còn tùy thuộc vào thời điểm người mẹ bị nhiễm bệnh. Đặc biệt nguy hiểm là ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.
Nhiễm bệnh Toxoplasmosis bẩm sinh khi còn trong bụng mẹ, trẻ sinh ra có thể có triệu chứng tổn thương các cơ quan nội tạng, não bộ và mắt như: động kinh, gan và lá lách to, vàng da và mắt, nhiễm trùng mắt…
Một số trường hợp khác, trẻ không có biểu hiện rõ rệt khi chào đời mà chỉ phát triển bệnh khi bước vào độ tuổi thiếu niên. Đó có thể là nguy cơ nghe kém, tâm thần chậm phát triển, mắt bị nhiễm trùng nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ mù lòa.
5. Nhận biết cơ thể đã nhiễm bệnh
Tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, việc mẹ bầu bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Gondii vẫn có thể ảnh hưởng đến thai nhi hoặc không, nên mẹ bầu không nên lo lắng thái quá. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra sức khỏe bằng cách xét nghiệm máu để biết chính xác.
Nếu kết quả dương tính nghĩa là bạn đã nhiễm bệnh. Lúc này, mẹ bầu cần thông báo ngay với bác sĩ theo dõi sức khỏe của mình trong thai kỳ; để được hướng dẫn cách điều trị giảm thiểu nguy cơ gây hại cho thai nhi.
6. Biện pháp phòng ngừa ký sinh trùng Toxoplasma
Ăn chín uống sôi
Việc ăn thức ăn được nấu chín kỹ là một trong những biện pháp dự phòng hữu hiệu giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ nhiễm nhiều loại bệnh như từ vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Listeria; vi khuẩn gây tiêu chảy như Ecoli và quan trọng nhất là ký sinh trùng Toxoplasma Gondii. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần nhớ uống nước đun sôi để không bị lây bệnh. Tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm như hải sản, thịt lợn, thịt nai chưa chín kỹ như gỏi, tái, nhúng lẩu, tiết canh, sushi…
Rửa rau, trái cây đúng cách
Bề mặt của các loại rau củ, trái cây có thể chứa ký sinh trùng Toxoplasma Gondii. Vì thế, trước khi sử dụng, đặc biệt là ăn thô, bạn nên chú ý đến việc ngâm bằng nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn rửa lại dưới vòi nước chảy và cọ kỹ các ngóc ngách.
Giữ vệ sinh tay chân sạch sẽ
Rửa tay thật sạch trước khi ăn uống hay chế biến thức ăn; sau khi đi vệ sinh; làm vườn, chăm sóc vật nuôi… Tốt nhất, nên rửa tay bằng xà phòng có công dụng sát khuẩn; rửa kỹ lòng bàn tay, mu bàn tay, kẽ tay, cổ tay trong khoảng 30 giây. Ngoài ra, mẹ có thể mang găng tay khi làm việc hay vệ sinh nhà cửa, làm vườn.
Sát trùng vật dụng chế biến
Việc vệ sinh dụng cụ nhà bếp như dao, thớt và các vật dụng khác thường xuyên, đúng cách cũng giúp chặn đứng tình trạng lây nhiễm chéo của ký sinh trùng gây bệnh. Sau khi vệ sinh xong, cần phơi khô dụng cụ trước khi cất giữ.
Hạn chế tiếp xúc với vật nuôi
Đây là ký chủ chính của các loại ký sinh trùng gây hại. Nên sau khi tiếp xúc với chó, mèo, chim cảnh, bạn nên rửa tay thật sạch. Bạn cũng cần cho thú cưng khám sức khỏe tại các trung tâm chăm sóc thú y định kỳ. Tuyệt đối không nhận về nuôi các loài vật không rõ nguồn gốc.
Phong khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy là địa chỉ khám thai lớn và uy tín nhất tại Hà Nội được nhiều mẹ bầu tin tưởng để theo dõi và quản lý thai kỳ. Để đặt lịch khám, quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.