Những loại quả giảm axit uric tốt trong điều trị bệnh gout
01:45 - 23/07/2020 Lượt xem: 1118
Một trong những nguyên nhân gây bệnh Gout là do nồng độ axit uric cao trong máu. Để làm giảm lượng axit uric có nhiều cách. Một trong những cách đơn giản nhất là thay đổi chế độ ăn và lựa chọn những thực phẩm phù hợp với cơ thể. Dưới đây là nhứng loại […]
Một trong những nguyên nhân gây bệnh Gout là do nồng độ axit uric cao trong máu. Để làm giảm lượng axit uric có nhiều cách. Một trong những cách đơn giản nhất là thay đổi chế độ ăn và lựa chọn những thực phẩm phù hợp với cơ thể. Dưới đây là nhứng loại quả thông dụng nhưng giúp giảm axit uric hiệu quả.
1. Nguyên tắc chọn các loại hoa quả cho bệnh nhân tăng axit uric
Theo chuyên gia dinh dưỡng, loại trái cây được coi là tốt cho người bị gout phải đáp ứng được các tiêu chí:
- Không có hoặc chứa ít nhân purin.
- Có tác dụng làm giảm nồng độ acid uric trong máu.
- Bổ sung nhiều nước giúp tăng cường bài tiết lượng acid uric qua đường tiết niệu.
- Giúp chống viêm, giảm đau hữu hiệu…
2. Những loại quả giúp làm giảm axit uric
Dưa hấu
Có vị ngọt và mát, ngoài công dụng giải nhiệt, lợi tiểu, dưa hấu xếp đầu bảng trong các loại hoa quả dành cho người bệnh gout vì nó gần như không có nhân purin. Dưa hấu đặc biệt tốt đối với những người bệnh ở giai đoạn cấp tính bởi chúng chứa rất nhiều muối kali và nước.
Chuối giúp làm giảm axit uric
Trong một quả chuối có chứa lượng đường rất thấp lại giàu vitamin B6, C, chất xơ, kali, magie, acid folic… rất có lợi cho người bị gout. Chuối có lượng kali cao giúp duy trì huyết áp, tăng đào thải acid uric qua đường tiết niệu từ đó, giúp giảm acid uric và các triệu chứng của bệnh gout hiệu quả. Ngoài ra vitamin C trong chuối cũng góp phần làm giảm nồng độ acid uric máu và giảm các triệu chứng của bệnh.
Ổi
Được mệnh danh là “mỏ” dinh dưỡng cho sức khỏe, ổi không chỉ bổ dưỡng mà còn là nguồn cung cấp đa số sinh tố tuyệt vời cho cơ thể. Ăn ổi giúp chống ung thư, giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim, phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và rất có lợi cho điều trị viêm dạ dày, ruột.
Hàm lượng vitamin C, kali có trong ổi còn rất tốt cho người bị gout. Đây là loại trái cây rất phổ biến và có thể sử dụng hàng ngày để làm giảm nồng độ acid uric trong máu đồng thời giúp đánh tan những tinh thể muối kết tinh ở các mô, khớp.
Dứa
Khoa học đã chứng minh dứa có công dụng giảm viêm, sưng tấy và giúp tiêu hóa protein. Vì trong loại trái cây này có chứa enzim bromelian. Ngoài ra, dứa còn có chứa nhiều kali, acid folic giúp thải acid uric ra khỏi cơ thể, giúp làm liền sẹo của mô bị tổn thương trong cơn gout cấp.
Táo
Thành phần của táo chứa nhiều acid malic có tác dụng trung hòa lượng acid uric trong máu. Có thể sử dụng táo trước, trong và sau bữa ăn. Các chuyên gia khuyến cáo nên duy trì ăn táo hàng ngày để đạt hiệu quả tốt.
Trong một quả táo có khoảng 30mg ketone, 15% là các chất hydrocarbon và chất keo; các loại vitamin A, C, E. Ngoài ra, lượng kali và các chất chống oxy hóa cũng rất phong phú. Đó là lý do táo là loại quả được rất nhiều người ưa chuộng và được sử dụng nhiều trong việc bồi bổ sức khỏe lẫn phòng, trị bệnh.
Nho
Loại quả này có tính bình, vị ngọt, có công dụng bổ khí huyết và lợi tiểu. Sách Bách Thảo Kính cho rằng, nho có tác dụng “trị gân cốt thấp thống, lợi niệu rất tốt”. Đây cũng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố và hầu như không có nhân purin.
Người có mắc bệnh gout nên ăn nho thường xuyên để nâng cao tính kiềm trong cơ thể và đào thảo acid uric ra ngoài.
Bưởi giúp làm giảm axit uric
Bưởi chứa nhiều kali – chất giúp thận đào thải tinh thể urat qua nước tiểu. Ngoài ra, vitamin C có trong bưởi cũng giúp người bệnh gout làm giảm tình trạng viêm. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến khích người mắc bệnh gout nên ăn bưởi mỗi ngày.
Chanh
Là loại thực phẩm có tính axit, tuy nhiên khi vào trong cơ thể nó là môi trường dung môi của axit được đồng hóa; tạo ra môi trường kiềm và giúp đào thải axit uric. Bên cạnh đó, chanh còn rất giàu vitamin C. Do đó, người bệnh nên pha nửa thìa café nước cốt chanh với 1 ly nước và uống 2 lần/ ngày để giảm axit uric trong máu.
Các loại thực phẩm trên không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn giúp làm giảm lượng axit uric trong máu; rất tốt cho người bị bệnh gout. Điều quan trọng nhất là người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học; bổ sung vào thực đơn những thực phẩm trên, kiểm tra chỉ số axit uric trong máu định kỳ.
Bài viết liên quan
Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Hướng dẫn chi tiết cách đặt lịch Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang
Ý nghĩa của xét nghiệm đông máu
Mục đích và chỉ định xét nghiệm Amylase