Những loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh khi bị táo bón

08:56 - 29/05/2020 Lượt xem: 253

Táo bón trong quá trình mang thai là một hiện tượng phổ biến xong cũng có thể dẫn tới những biến chứng xấu. Phụ nữ mang thai bị táo bón cần có chế độ ăn uống đúng, khoa học và kết hợp chế độ vận động hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh. 1. […]

Táo bón trong quá trình mang thai là một hiện tượng phổ biến xong cũng có thể dẫn tới những biến chứng xấu. Phụ nữ mang thai bị táo bón cần có chế độ ăn uống đúng, khoa học và kết hợp chế độ vận động hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh.

1. Nguyên tắc ăn uống khi bị táo bón

Khi bị táo bón, các bạn nên tăng ăn các loại thực phẩm có tính kích thích nhu động ruột (nhu động ruột là sự co bóp lượn sóng đi dọc ruột, sự co bóp này nhằm đẩy thức ăn từ trên xuống, làm quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn). Các loại thức ăn có tính kích thích nhu động ruột đó là:

      • Thức ăn có chất xơ – hai loại chất này có thể tạo điều kiện thuận tốt cho vi khuẩn có lợi trong ruột phá triển. Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng tăng độ nhớt và khối lượng phân; kích thích lên thành ruột, gây tăng nhu động ruột và tạo cảm giác muốn đi tiêu.
      • Thức ăn có chứa nhiều Magie. Magie có tác dụng kích hoạt các enzymes để cơ thể tiêu hóa và phân hủy thức ăn thành những mảnh nhỏ hơn. Cung cấp đủ lượng magie cho cơ thể sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn được khỏe mạnh.
      • Thức ăn có chứa probitotics. Probiotics là vi khuẩn có lợi trong ruột; nó giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa; kích thích vi khuẩn hữu ích đã hiện diện trong ruột tăng trưởng, hạn chế vi khuẩn xấu.

thực phẩm gây táo bón

 

2. Các loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh khi bị táo bón

Trong khi nhiều loại thực phẩm giúp bạn giảm nguy cơ táo bón; những loại thực phẩm khác có thể có tác dụng ngược lại. Nếu bạn đang rắc rối với táo bón thai kỳ, hãy tránh xa những loại thực phẩm sau đây:

      • Sô-cô-la

Sô-cô-la là món ăn cấm kỵ đối với những người có hội chứng ruột dễ bị kích thích. Tuy không biết cơ chế chính xác, các nhà nghiên cứu cho rằng lượng lớn các chất béo trong sô-cô-la có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn làm chậm các cơn co thắt giúp thức ăn di chuyển qua ruột.

Trong một nghiên cứu, khi những người bị táo bón được hỏi rằng họ nghĩ các loại thực phẩm nào là nguyên nhân, sô-cô-la là loại thực phẩm được đề cập nhiều nhất.

Thực phẩm gây táo bón

      • Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo

Các thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa nhiều chất béo có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, quá trình vận chuyển thức ăn trong ruột diễn ra khó khăn hơn.

Khi đang trong thời kỳ mang thai bị táo bón, các mẹ bầu nên tránh xa các thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên rán, tránh gây táo bón. Khi khó tiêu, bà bầu thường phải cố rặn để đào thải phân, tuy nhiên, hành động rặn khi đại tiện có thể gây nên các biến chứng xấu, có thể gây xảy thai, sinh non và các hậu quả xấu khác.

      • Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa và phô mai ở số lượng lớn có thể làm cho nhiều người bị táo bón. Tuy chưa biết được có phải chính sữa là nguyên nhân hay là do sự kết hợp của nhiều yếu tố nhưng đường lactose trong sữa có thể gây gia tăng khí và đầy hơi. Tình trạng này có thể khiến bạn thấy khó chịu bởi thức ăn không được di chuyển qua hệ tiêu hóa đúng cách.

      • Thịt đỏ

Có rất nhiều lý do để bạn không ăn nhiều thịt đỏ. Thứ nhất, thịt đỏ là một loại thức ăn khó để tiêu hóa. Thịt đỏ có nhiều chất béo và sợi protein (đạm), vậy nên mất khá nhiều thời gian để đường tiêu hóa có thể xử lý chúng. Thứ hai, thịt đỏ rất giàu chất sắt – một trong những nguyên nhân gây táo bón. Vậy nên các chuyên gia thường khuyên ta nên hạn chế ăn thịt đỏ nếu bị táo bón thai kỳ.

      • Chuối xanh

Trong các loại thực phẩm gây nên táo bón; chuối là một vấn đề hóc búa bởi chuối chưa chín có thể gây táo bón; trong khi chuối chín có thể giúp giảm táo bón. Chuối xanh gây táo bón vì chúng vẫn còn có rất nhiều tinh bột – loại chất khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn. Chuối xanh cũng chứa pectin (một loại chất xơ) rút nước từ phân chuyển qua ruột; gây nên hiện tượng khó đi tiêu. Vì vậy, nếu một người nào đó vốn đã bị mất nước; việc ăn chuối xanh sẽ khiến cho vấn đề của họ thêm trầm trọng hơn.

      • Các loại thực phẩm chứa caffeine

Giống như chuối, caffeine vừa có thể có lợi vừa có thể gây hại. Caffeine là một chất kích thích có thể làm cho bạn đi tiểu nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất nước, caffeine trong cà phê; trà và sô-cô-la chỉ làm cho chứng táo bón thai kỳ của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Táo bón khi mang thai có thể dẫn đến phát triển thành bệnh trĩ. Chúng có thể gây ra đau đớn và khó chịu thực sự sau khi sinh con. Chính vì vậy ngay từ bây giờ mẹ hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn khoa học, duy trì thói quen đi vệ sinh hằng ngày và kết hợp chế độ vận động hợp lý để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang là địa chỉ khám thai uy tín tại quận Cầu Giấy – Hà Nội. Để cập nhật các kiến thức về sản phụ khoa mẹ bầu vui lòng truy cập website: http://san43nguyenkhang.vn. Để đặt lịch khám TẠI ĐÂY  hoặc liên hệ Zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

 

Bài viết liên quan

Một số vấn đề tuyến vú thời kì cho con bú
4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết
Tầm soát ung tư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV
Phá thai bằng thuốc và những lưu ý không thể bỏ qua
Các mốc siêu âm thai 3 tháng đầu mẹ bầu không nên bỏ qua