Những lưu ý khi mẹ bầu uống nước dừa
16:06 - 14/08/2022 Lượt xem: 553 Tác giả: Thu Hoàng
Nước dừa là một loại nước uống tự nhiên có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mẹ bầu uống nước dừa vừa giúp bổ sung thêm chất lỏng cho cơ thể, vừa tăng cường các loại vitamin, dưỡng chất có lợi. Tuy nhiên, bên cạnh công dụng tuyệt vời các mẹ cũng nên lưu ý cách uống cũng như thời điểm thai kì thích hợp để tránh gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Dưới đây là một số lưu ý cho mẹ bầu khi dùng nước dừa các mom cùng tham khảo nhé!
1. Lợi ích của nước dừa với mẹ bầu
Bổ sung các chất điện giải
Nước dừa chứa các chất điện giải có giá trị như kali, natri và magie…giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh độ pH và thúc đẩy hoạt động của các cơ.
Mẹ bầu uống nước dừa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong nước dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bà bầu. Uống nước dừa khi mang thai sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh, chống lại virus monolaurin (một loại virus gây nhiễm trùng cho phụ nữ mang thai)
Tốt cho tim mạch
Nước dừa có công dụng điều chỉnh huyết áp, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, cải thiện lưu thông máu, tốt cho tim mạch vì có chứa kali, magie, axit lauric, vitamin, protein…
Uống nước dừa khi mang thai bổ sung thêm nước ối hiệu quả
Phương pháp tăng nước ối bằng cách uống nước dừa đã được áp dụng từ rất lâu vì nước ối đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển và tồn tại của thai nhi.
Giảm ợ nóng và táo bón
Nước dừa chứa rất nhiều vitamin C, chất xơ giúp mẹ bầu tránh bị táo bón, ợ hơi. Đặc biệt, ở thời kỳ giai đoạn cuối của thai nhi các mẹ bầu rất hay bị táo bón. Chính vì vậy, bổ sung nước dừa sẽ phần nào làm giảm triệu chứng này.
Cung cấp năng lượng
Nước dừa giúp tăng năng lượng, làm giảm triệu chứng mệt mỏi và kiệt sức ở mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Tác dụng dưỡng ẩm của nước dừa cũng rất tốt cho làn da. Tăng độ đàn hồi cho da mẹ bầu và giảm triệu chứng rạn da.
2. Nên uống nước dừa khi mang thai mấy tháng?
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, phụ nữ mang thai thường gặp phải tình trạng ốm nghén, nôn mửa do đó nên tránh uống nước dừa trong thời gian này vì nước dừa có chứa lượng chất béo cao sẽ khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra, nước dừa mang tính âm sẽ khiến các cơ trở nên mềm yếu, hạ huyết áp. Nếu lạm dụng uống nước dừa khi mang thai quá nhiều có thể dẫn đến sảy thai.
Chỉ nên uống nước dừa khi mang thai vào 3 tháng giữa của thai kỳ để bổ sung chất dinh dưỡng và nước ối cho thai nhi. Uống lượng đều đặn, mỗi ngày một ly nước dừa tươi và giảm dần vào 3 tháng cuối (khoảng 2,3 ly/tuần).
3. Lưu ý uống nước dừa khi mang thai
- Tuy nước dừa là đồ uống giàu dinh dưỡng nhưng mẹ bầu không nên uống thay nước lọc hoặc các loại nước hoa quả khác.
- Để đảm bảo vệ sinh và an toàn, mẹ bầu nên mua cả quả dừa tươi để uống nước trực tiếp thay vì mua ly bán sẵn.
- Không nên uống quá nhiều để tránh phản tác dụng đồng thời không nên uống nước dừa để qua đêm.
- Hàm lượng đường có trong nước dừa nhiều không đáng kể, mỗi ly nước dừa khoảng tầm 6g đường nhưng cũng vì thế mà không nên chủ quan. Mẹ bầu nên uống dừa mức độ vừa phải để không bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Không nên uống nước dừa trong trường hợp:
- Khi cơ thể khó chịu, không khỏe
- Người mẹ có tiền sử suy nhược, huyết áp thấp
- Bà bầu bị đa nước ối không nên uống nước dừa ở những tháng cuối thai kỳ
- Không uống vào ban đêm, trước khi đi ngủ vì sẽ tăng tần suất tiểu đêm.