Những nguy cơ có thể gặp phải nếu mắc bệnh răng miệng khi mang thai
04:11 - 05/02/2021 Lượt xem: 313
Mắc bệnh răng miệng khi mang thai không chỉ ảnh hưởng tới chính sức khỏe của mẹ; mà còn ảnh hưởng tới những vấn đề khác của em bé. 1. Bệnh răng miệng khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh non Việc thay đổi thói quen sinh hoạt và thể chất khi mang thai […]
Mắc bệnh răng miệng khi mang thai không chỉ ảnh hưởng tới chính sức khỏe của mẹ; mà còn ảnh hưởng tới những vấn đề khác của em bé.
1. Bệnh răng miệng khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh non
Việc thay đổi thói quen sinh hoạt và thể chất khi mang thai khiến thai phụ dễ sâu răng, viêm nha chu hơn bình thường:
Thai phụ thường ăn nhiều bữa với số lượng ít nên miệng luôn tồn tại axit dễ gây sâu răng. Đặc biệt trong thời gian ốm nghén mệt mỏi, thai phụ rất khó chải sạch những răng hàm bên trong.
Hooc – môn nữ tăng cao trong thai kỳ dễ gây viêm lợi hơn bình thường. Đây là nguyên nhân gây ra viêm nha chu khi mang thai.
Khi mang thai, tính chất nước bọt bị biến đổi khiến miệng luôn cảm thấy dính, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Từ năm 1996, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh: Phụ nữ mang thai bị viêm lợi, viêm nha chu sẽ tăng nguy cơ sảy thai, sinh non gấp 2-3 lần, dễ bị tiền sản giật, trẻ sinh ra nhẹ cân (dưới 2,5kg). Khi mẹ viêm lợi, viêm nha chu, trong miệng sẽ xuất hiện một số vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn này di chuyển từ khoang miệng vào nhau thai, làm tăng nồng độ sinh lý trong dịch ối, gây chuyển dạ sớm, sinh non, sinh nhẹ cân.
Ngoài ra, khi mang thai, mẹ bị viêm lợi sẽ khiến lượng canxi bé hấp thụ từ mẹ giảm sút, đây là nguyên nhân khiến bé nhẹ cân và không khỏe mạnh.
2. Bệnh răng miệng khi mang thai làm tăng nguy cơ sâu răng cho bé ngay từ khi mới sinh
Răng của bé hình thành từ trong bụng mẹ
Mầm răng của bé được hình thành vào khoảng tuần 6 ~ 7 của thai kỳ. Từ tuần thứ 16 thai kỳ, men răng và ngà răng phát triển để bao bọc mầm răng. Sau đó, thân răng (còn gọi là xương ổ răng) được hình thành để bao bọc phần chân răng và tủy răng là hệ thần kinh nằm phía bên trong. Từ 6-7 tháng sau sinh, răng sữa của bé sẽ phát triển hoàn chỉnh, nhú ra khỏi lợi.
Vi khuẩn gây sâu răng có thể lây từ mẹ sang con
Vi khuẩn gây sâu răng không có trong miệng bé ngay khi được sinh ra mà thực chất bị lây từ miệng mẹ hoặc những người xung quanh thông qua việc hôn bé; bón thức ăn cho bé (từ ống hút, đũa hay thìa mà người lớn đã sử dụng).
Vi khuẩn gây sâu răng nhanh chóng sinh sôi ngay khi răng nhú. Trong đó, thời gian từ 6 tháng – 3 tuổi là thời kỳ bé dễ nhiễm vi khuẩn sâu răng nhất.
Những em bé mà mẹ có nhiều răng sâu cũng có nguy cơ sâu răng từ sớm rất cao. Vì thế, việc giữ vệ sinh răng miệng không chỉ tốt cho mẹ mà còn quyết định sức khỏe răng miệng của bé sau này. Cách lý tưởng nhất là bắt đầu phòng ngừa răng sâu cho bé ngay từ khâu chăm sóc răng miệng của người mẹ trong thời kỳ mang thai.