Những vấn đề liên quan đến dây rốn mẹ bầu cần lưu ý

09:18 - 17/07/2020 Lượt xem: 1159

Dây rốn không chỉ với vai trò cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi. Nó còn là cầu nối gắn kết giữa hai mẹ con. Nếu dây rốn hoạt động tốt, cả mẹ và bé sẽ khỏe mạnh cho đến lúc chuyển dạ. Tuy nhiên, trong trong một vài trường hợp dây rốn […]

Dây rốn không chỉ với vai trò cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi. Nó còn là cầu nối gắn kết giữa hai mẹ con. Nếu dây rốn hoạt động tốt, cả mẹ và bé sẽ khỏe mạnh cho đến lúc chuyển dạ. Tuy nhiên, trong trong một vài trường hợp dây rốn phát triển không thích hợp hoặc bất thường làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai và ảnh hưởng đến quá trình sinh nở.  

1. Xoắn dây rốn

vấn đề dây rốn
Xoắn dây rốn là vấn đề hiếm gặp trong sản khoa

Với hiện tượng này có thể xảy ra bất kì lúc nào kể cả dây rốn ngắn; dây rốn dài hay dây rốn bình thường. Hậu quả vô cùng nghiêm trọng và khó lường trước vì xoắn dây rốn thường xảy ra khi số lượng vòng xoắn vượt khỏi giới hạn chịu lực của dây rốn. Khi đó, lực chèn ép dây rốn sẽ làm cho thai nhi bị thiếu oxy và dưỡng chất. Số lượng vòng xoắn có thể dẫn đến những biến chứng có thể cướp đoạt mạng sống của thai nhi kể cả lúc chiều dài dây rốn bình thường.

Bên cạnh dó, dây rốn cũng có vai trò riêng, vốn là nguồn tế bào gốc giá trị có thể sử dụng để điều trị khi gặp sự cố; đã có nhiều trường hợp gửi dây rốn của thai nhi vào bệnh viện để dùng những lúc cấp bách. Ở Mỹ, đã có khoảng 6% sản phụ sinh gặp phải hiện tượng xoắn dây rốn và tỷ lệ thai nhi tử vong trong các ca này là 20%. Vì vậy, nên tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng cho các bà bầu đặc biệt là các bà bầu có tiểu sử về vấn đề liên quan đến dây rốn.

2. Dây rốn quá ngắn

Thường thì dây rốn sẽ phát triển bằng cách quấn quanh người thai nhi. Vì vậy, dây rốn mà quá ngắn có thể bị căng quá mức hoặc co thắt lại, làm cắt đứt hoặc giảm sự trao đổi chất giữa mẹ và bé. Trường hợp này khiến cho thai nhi có khả năng nhẹ cân, thiếu máu khi sinh ra do không nhận được chất dinh dưỡng mà dây rốn cung cấp. Thậm chí có thể dẫn tới tử vong trong bụng mẹ hoặc lúc sinh ra vì không nhận được oxy.

3. Dây rốn quá dài

Nếu thai nhi có dây rốn quá dài có thể mắc bệnh tràng hoa quấn cổ cao hơn bình thường. Đã có khoảng 30% thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ khi chào đời. Đối với một số thai nhi, dây rốn bị cuốn vào nhau; giống như một sợi chỉ rối cản trở quá trình cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy cho bào thai. Lúc này, bạn nên đưa các bà bầu tái khám thai định kì để các bác sĩ chuẩn đoán và quyết định nên mổ hay không nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, vào giai đoạn giữa thai kì, có trường hợp thai nhi phát triển chưa quá to; dây rốn có thể được gỡ ra và nổi bồng bềnh trong bụng người mẹ do sự chuyển động của thai nhi. Lúc này người mẹ có thể sinh đẻ bình thường mà không cần phải mỗ.

Nếu dây rốn quấn quanh cổ thai nhi quá chặt. Bạn nên siêu âm Doppler đẻ xác định được lượng máu từ mẹ đến thai qua động mạch rốn và có thể tính được số vòng dây rốn. Nếu số lượng vòng quấn nhiều và lượng máu nhiều lúc này nên tiến hành mỗ tránh trường hợp sinh ngã âm đạo, thậm chí tử vong. Nhưng trên thực tế, dây rốn quấn chặt, số vòng nhiều trên cổ thi nhi; thai nhi vẫn khỏe mạnh khi sinh ra. Tuy nhiên, các bà mẹ mang thai cũng không nên chủ quan; ngược lại thường xuyên khám sức khỏe thai nhi định kì, quan sát thai nhi hàng ngày.

4. Sa dây rốn

Tình trạng sa dây rốn thường xảy ra lúc thai nhi được 39 tuần. Là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai. Nếu xuất hiện hiện tượng này, có thể gây suy hô hấp, tử vong; trường hợp sống bé dễ mắc tổn thương não do thiếu oxy khi mẹ chuyển dạ. Thậm chí gây suy thai cấp vì cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông hoặc bị sa ra ngoài âm đạo khiến quá trình cung cấp máu của dây rốn cho thai bị trì hoãn do sự co thắt của các mạch máu dây rốn.

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào để xử lí tình trạng trên; chỉ có cách thai nhi phải được mỗ lấy ra ngay sau 30 phút nhưng không phải trường hợp nào cũng kịp thời lấy ra. Vì vậy cách tốt nhất là nên khám thai định kì vừa đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, vừa tránh được các trường hợp xấu xảy ra.

5. Dây rốn ngừng hoạt động đúng thời điểm

Dây rốn sẽ di ra khỏi bụng mẹ khi thai nhi chào đời; bước sang một môi trường mới dây rốn sẽ co lại, dần dần ngừng hoạt động. Nếu người mẹ sinh con dưới nước, quãng thời gian dây rốn sống khi ra khỏi cơ thể mẹ sẽ kéo dài hơn, thông thường từ 3-20 phút. Vì vậy dây rốn cũng ngừng hoạt động đúng thời điểm cho phép.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến bất thường dây rốn mẹ bầu cần nắm được. Việc khám thai định góp phần không nhỏ trong việc tầm soát các bất thường về dây rốn. Vì vậy khám thai định kỳ là việc làm cần thiết của tất cả các mẹ bầu.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang với hệ thống máy siêu âm hiện đại hàng đầu thế giới, cùng đội ngũ bác sĩ siêu âm có trình độ chuyên môn cao giúp phát hiện sớm các trường hợp dị tật, bất thường bánh rau, dây rốn từ đó đưa ra những chẩn đoán và định hướng cho mẹ bầu an tâm.

Để đặt lịch khám vui lòng truy cập Tại đây hoặc liên hện qua zalo: 0342.318.318 để được hỗ trợ

Bài viết liên quan

CẢNH BÁO các vấn đề về sức khỏe mẹ bầu thường gặp phải trong mùa lạnh
Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Hướng dẫn chi tiết cách đặt lịch Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang
Dinh dưỡng đối với thai phụ bị bệnh tim
Dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con