Sau sinh mổ bạn nên ăn và kiêng ăn những thực phẩm nào?
10:11 - 07/12/2021 Lượt xem: 590 Tác giả: Thanh Nga
Việc sinh mổ hay sinh thường đều đau đớn, tuy nhiên sau phẫu thuật cơ thể người mẹ thường đau đớn và mất sức nhiều hơn. Vậy để giúp các sản phụ nhanh chóng lấy lại sức và vết thương mau lành, một chế độ ăn uống hợp lý và đủ chất là điều rất quan trọng cần phải lưu ý.
1. Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với sản phụ sau sinh mổ
- Giúp vết thương nhanh hồi phục: Vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình liền vết mổ. Protein giúp tại tạo da non làm liền vết mổ. Các yếu tố vi lượng như Sắt, Kẽm, Canxi có vai trò chính trong việc cầm máu,...
- Giúp sữa về nhanh và nhiều: Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp mẹ có nhiều sữa hơn, lợi sữa hơn, đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh.
- Kiểm soát cân nặng sau sinh mổ: Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học không chỉ giúp mẹ nhanh hồi phục, nhiều sữa cho con mà còn giúp mẹ kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả. Mẹ nên chú trọng những thực phẩm vừa lợi sữa lại vừa có tác dụng giảm cân tự nhiên như thịt nạc, cá, tôm, rau xanh, củ quả, các loại hạt,...
2. Sau sinh mổ mẹ nên ăn gì?
- Nhóm thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao: bí đỏ, lòng đỏ trứng gà, nho, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó,...
- Nhóm thực phẩm giàu Protein: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa, sữa chua và pho mát. Nên chọn thịt nạc bỏ da và ít chất béo để có nguồn protein tốt nhất. Các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như: đậu phụ, sữa thực vật cũng có chứa axit amin.
- Nhóm thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất:
- Vitamin C đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương: ớt chuông, cam, quýt, bông cải xanh, dâu tây, cà chua, súp lơ, khoai tây, rau bina và đậu Hà Lan.
- Vitamin A giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm: khoai lang, bí, cà rốt, xoài, mơ, cải xoăn, rau bina, trứng, đậu, cá hồi, cá ngừ,...
- Vitamin E hỗ trợ quá trình làm lành vết thương và giảm sẹo: mầm lúa mì, hạt hướng dương, hạnh nhân, quả phỉ, lạc, các loại dầu thực vật như dầu cây rum và dầu đậu tương, rau bina, bông cải xanh,...
- Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen và tổng hợp protein: thịt, hải sản, các loại hạt, đậu, phô mai và sữa.
- Nhóm thực phẩm giúp tăng và lợi sữa: cháo thịt bò, cháo móng giò đu đủ xanh, cháo mè đen...
- Phụ nữ sau sinh cũng cần chú ý bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể ít nhất 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày tránh tình trạng thiếu nước sau sinh. Bên cạnh đó mẹ có thể uống thêm sữa và các sản phẩm từ sữa như: sữa chua, pho mai vừa cung cấp nước vừa có các chất dinh dưỡng.
- Tất cả thực phẩm đảm bảo chất lượng, vệ sinh, tươi sạch và phải được nấu chín kỹ.
3. Sản phụ sau sinh mổ nên tránh những thực phẩm nào
- Thực phẩm gây đầy hơi: sữa đậu nành, tinh bột và các thực phẩm dễ lên men như dưa cải, dưa muối,...
- Không ăn các loại quả chua như kế, me, cóc, xoài xanh, ...
- Không thêm các gia vị mạnh như ớt, tiêu.
- Hạn chế các món chiên xào, nhiều dầu mỡ và thức ăn đặc.
- Thực phẩm khiến vết mổ bị viêm nhiễm, sưng đỏ và để lại sẹo như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà,...
- Thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia, nước tăng lực, nước ngọt nhân tạo, nước ngọt có gas,...
- Thực phẩm chứa nhiều hàn the, chất bảo quản như miến, bún, phở, bánh ướt,...
- Thực phẩm tái, sống vì có thể gây nhiễm giun, sán.
Mong rằng những chia sẻ trên của phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc về chế độ dinh dưỡng sau đẻ.
Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn