Siêu âm canh trứng được thực hiện như thế nào?

01:30 - 14/12/2020 Lượt xem: 805

Siêu âm canh trứng là một thuật ngữ khá mới mẻ đối với nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp được các cặp vợ chồng chậm con và muốn sinh con theo ý muốn đặc biệt quan tâm. 1. Siêu âm nang noãn là gì ? Siêu âm nang noãn là sử dụng đầu […]

Siêu âm canh trứng là một thuật ngữ khá mới mẻ đối với nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp được các cặp vợ chồng chậm con và muốn sinh con theo ý muốn đặc biệt quan tâm.

1. Siêu âm nang noãn là gì ?

Siêu âm nang noãn là sử dụng đầu dò âm đạo hoặc siêu âm ổ bụng để theo dõi sự phát triển của trứng (nang noãn) trong 1 chu kỳ kinh. Khi siêu âm, chúng ta sẽ biết được những vấn đề như: Buồng trứng hai bên có nang noãn hay không; có bao nhiêu nang noãn, kích thước các nang noãn ra sao; sự phát triển của nang noãn diễn ra như thế nào; Nang noãn có trưởng thành và rụng hay không.

2. Lợi ích của việc siêu âm canh trứng

   • Siêu âm nang noãn nhằm theo dõi sự phát triển của nang noãn. Đây là một trong những bước đầu tiên phải thực hiện khi thăm khám vô sinh hiếm muộn. Phương pháp siêu âm nang noãn giúp dự đoán ngày rụng trứng, nhờ đó tăng khả năng thụ thai hoặc cũng có thể là một biện pháp tránh thai nếu tránh giao hợp xung quanh những ngày trứng được dự đoán sẽ rụng.
   • Siêu âm nang noãn giúp đánh giá tình trạng các bệnh lý như rối loạn phóng noãn hoặc đa nang buồng trứng, từ đó đưa ra giải pháp điều trị đúng đắn và kịp thời.
   • Trong trường hợp cần sử dụng thuốc kích thích rụng trứng thì nên siêu âm kiểm tra nang noãn thường xuyên để biết chính xác thời điểm tiêm thuốc.
   • Khi cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF); siêu âm kiểm tra nang noãn công cụ quan trọng để giúp bác sĩ chọn ngày chọc hút trứng.

3. Siêu âm nang noãn được tiến hành như thế nào?

siêu âm canh trứng bằng đầu dò âm đạo

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn noãn nang và giai đoạn hoàng thể. Bình thường, đầu chu kỳ nang trứng chỉ nhỏ khoảng 2 – 3mm. Vào ngày thứ 7, 8 của chu kỳ kinh, nang trứng có kích thước khoảng 10-12mm. Trung bình nang trội sẽ phát triển 1-2mm mỗi ngày. Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, nang trứng đạt kích thước từ 17-18mm; gọi là nang trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng. Nếu kích thước nang noãn đạt từ 18-22mm, trứng rụng sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Thông thường nên bắt đầu siêu âm canh trứng vào ngày thứ 10, sau đó 2 ngày siêu âm một lần cho đến khi đường kính trung bình của nang noãn đạt khoảng 15mm thì mỗi ngày siêu âm 1 lần đến khi trứng trưởng thành và phóng noãn. Đối với các bạn chậm có con thường được siêu âm vào ngày thứ 2 của chu kỳ để đếm số lượng nang noãn hai bên buồng trứng phục vụ cho việc chẩn đoán, dùng thuốc và can thiệp các biện pháp hỗ trợ sinh sản. 

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?
Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Các mũi tiêm và mốc tiêm cho bà bầu trước và trong khi mang thai
Nguyên nhân chính khiến IVF thất bại
Những rủi ro có thể gặp khi làm phương pháp IVF