Siêu âm canh trứng nên siêu âm đầu dò hay đường bụng

02:19 - 09/12/2020 Lượt xem: 858

Siêu âm canh trứng là phương pháp siêu âm đường bụng hoặc đầu dò âm đạo nhằm dự đoán ngày rụng trứng. Từ đó, tăng tần số quan hệ vợ chồng nhằm tăng khả năng mang thai cho cặp vợ chồng đó. 1. Siêu âm canh trứng là gì? Rụng trứng hay còn gọi là phóng noãn là […]

Siêu âm canh trứng là phương pháp siêu âm đường bụng hoặc đầu dò âm đạo nhằm dự đoán ngày rụng trứng. Từ đó, tăng tần số quan hệ vợ chồng nhằm tăng khả năng mang thai cho cặp vợ chồng đó.

1. Siêu âm canh trứng là gì?

Rụng trứng hay còn gọi là phóng noãn là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ vào mỗi tháng nhằm giúp cho quá trình thụ tinh.

Với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, có thể tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt thông thường vào ngày giữa chu kỳ (Ví dụ: Nếu kinh nguyệt có chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14).

Tuy nhiên phương pháp tính này không áp dụng cho phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Do đó, có thể ước chừng ngày rụng trứng qua một số dấu hiệu của cơ thể (tăng thân nhiệt; dịch tiết âm đạo,…), hoặc dùng que thử rụng trứng hay siêu âm canh trứng. Trong đó siêu âm canh trứng là phương pháp dự đoán chính xác nhất.

2. Siêu âm canh trứng nên siêu âm đầu dò hay ổ bụng?

siêu âm canh trứng

Siêu âm canh trứng là một kỹ thuật có ý nghĩa trong hỗ trợ sinh sản. Đối với siêu âm canh trứng; bạn có thể được chỉ định siêu âm trên bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo.

Ưu nhược điểm của 2 phương pháp này như sau:

 • Siêu âm trên bụng: Phương pháp này tương tự như các phương pháp siêu âm ổ bụng khác, sử dụng đầu đò  di chuyển quanh vùng bụng dưới để quan sát tổng thể hệ sinh sản bên trong của nữ giới. Hạn chế khi siêu âm bằng phương pháp này đó là những bệnh nhân có thành bụng dày; ổ bụng nhiều hơi sẽ khó đánh giá, bệnh nhân cần phải nhịn tiểu trước khi siêu âm; khó quan sát, đánh giá kém chính xác hơn so với siêu âm đầu dò âm đạo.
 • Siêu âm đầu dò âm đạo: Là phương pháp sử dụng một đầu dò siêu âm đưa vào trong âm đạo để quan sát được tử cung, buồng trứng. Trên thực tế, hiện nay các cơ sở thăm khám chủ yếu sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo do phương pháp này có độ chính xác cao hơn.

siêu âm canh trứng

Tóm lại có thể tiến hành siêu âm canh trứng bằng siêu âm đường bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo. Trên thực tế, siêu âm đầu dò âm đạo cho kết quả chính xác hơn do đó thường được thực hiện tại các cơ sở y tế nhiều hơn.

3. Một số lưu ý

Thời điểm siêu âm canh trứng chính xác: Thông thường, siêu âm canh trứng thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ (đối với phụ nữ có chu kỳ 28 ngày). Siêu âm cứ mỗi 2 ngày một lần cho đến khi nang trứng đạt kích thước trung bình là 15 mm. Sau đó thì thực hiện siêu âm hằng ngày cho đến khi trứng trưởng thành và rụng.

   • Nang trội sẽ phát triển thành nang trưởng thành và rụng trứng. Không phải lúc nào trứng cũng rụng vào giữa chu kỳ mà có thể rụng muộn hơn.
   • Có những chu kì sẽ không có trứng rụng. 
   • Trứng sau khi rụng chỉ có khả năng thụ tinh tốt nhất trong 12 giờ đầu (tối đa 24 giờ sau rụng trứng). Ngày giao hợp có khả năng có thai cao nhất là 2 ngày trước khi rụng trứng.
   • Thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, tâm trạng, cảm xúc; môi trường… có thể tạo ra một sự thay đổi nhỏ trong cân bằng hormone. Điều này hoàn toàn có thể tác động đến thời điểm rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ; làm cho kinh nguyệt xuất hiện sớm hoặc muộn hơn

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?
Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Các mũi tiêm và mốc tiêm cho bà bầu trước và trong khi mang thai
Nguyên nhân chính khiến IVF thất bại
Những rủi ro có thể gặp khi làm phương pháp IVF