Siêu âm vú giúp tầm soát ung thư vú

08:17 - 18/07/2020 Lượt xem: 371

Siêu âm vú là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến trong y tế, đặc biệt với đối tượng nữ giới. Siêu âm được chỉ định hàng đầu trong các bệnh lý tuyến vú. Mặc dù vậy nhiều chị em phụ nữ vẫn chưa có những hiểu biết đầy đủ về vai trò […]

Siêu âm vú là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến trong y tế, đặc biệt với đối tượng nữ giới. Siêu âm được chỉ định hàng đầu trong các bệnh lý tuyến vú. Mặc dù vậy nhiều chị em phụ nữ vẫn chưa có những hiểu biết đầy đủ về vai trò quan trọng của siêu âm vú trong việc tầm soát ung thư vú.

1. Siêu âm vú là gì?

Là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm khảo sát tuyến vú nhằm tái tạo hình ảnh và cấu trúc tuyến vú, giúp phát hiện ra những bất thường về hình thái của tuyến vú.

Cho đến thời điểm hiện tại, siêu âm vú vẫn được xem là một phương pháp an toàn, đơn giản, chi phí vừa phải, không độc hại do không sử dụng tia phóng xạ, không xâm lấn, không đau, kết quả nhanh chóng và sử dụng được cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già.

Vì vậy, siêu âm vú được ứng dụng rất rộng rãi trên thế giới trong việc phát hiện sớm, chẩn đoán, theo dõi các bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là bệnh ung thư vú.

2. Triệu chứng cảnh báo bạn nên đi siêu âm vú

Lắng nghe cơ thể mình và chú ý đến những thay đổi dù là nhỏ nhất sẽ giúp bạn phòng ngừa và phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe.

Nếu bỗng một ngày, bạn đột nhiên cảm thấy ngực có những dấu hiệu bất thường về kích thước, màu sắc, chảy dịch,… thì bạn nên đi kiểm tra và siêu âm vú ngay. Đừng chủ quan với những thay đổi xảy ra ở tuyến vú vì nó có thể cảnh báo cho bạn thấy nguy cơ của các bệnh nghiêm trọng, trong đó bao gồm ung thư vú.

siêu âm vú

Đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Theo WHO, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư trên thế giới ngày càng tăng cao. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Tính đến năm 2012, số người chết vì ung thư vú là 8.2 triệu người; tăng thêm 8% so với con số 7.6 triệu người của năm 2008.

Tại Hội thảo Quốc gia phòng chống ung thư sáng 6/10/2016 tại Hà Nội, giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, tỉ lệ mắc ung thư tăng không riêng gì ở Việt Nam mà đều có xu hướng gia tăng ở phần lớn các nước trên thế giới.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K Trung ương. Ung thư vú là bệnh có tỷ lệ phát hiện sớm nhiều nhất. Từ đó việc điều trị mang lại kết quả tốt hơn.

3. Vì sao cần tầm soát ung thư vú?

Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm được xem là chìa khóa trong điều trị thành công ung thư vú. Bởi bằng các biện pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị; hóa chất và kết hợp với các phương pháp tiên tiến khác: liệu pháp nội tiết tố; sinh học (điều trị nhắm trúng đích), bệnh nhân ung thư vú có thể được cứu sống. Ung thư vú giai đoạn 1 thường có tỷ lệ sống cao (trên 5 năm) đạt 80-90%.

4. Vai trò của siêu âm trong tầm soát ung thư vú

Hiện nay có 5 phương tiện tầm soát ung thư vú bao gồm: tự khám, khám lâm sàng; chụp nhũ ảnh, MRI vú và Siêu âm tuyến vú. Trong đó Siêu âm vú được xem như phương pháp tầm soát ung thư đầu tay vì tính ưu việt so với các phương pháp khác.

   • Tự khám vú

Tự khám vú không làm giảm tần suất và tử suất của ung thư vú nhưng vẫn được khuyến cáo nhằm mục đích khuyến khích các phụ nữ quan tâm đến sức khỏe của chính bản thân mình cũng như nhận thức được bệnh lý

   • Khám lâm sàng

Phương pháp chỉ mang tính chất chẩn đoán bệnh.

   • Nhũ ảnh

siêu âm vú

Nhũ ảnh là phương pháp điều trị làm giảm tỷ nên tử vong ở nữ giới khi mắc ung thư vú. Nhưng chỉ nên tầm soát mỗi 2 năm ở những phụ nữ trên 50 tuổi và cần xem xem mức độ tiếp xúc xạ, dương tính giá, tăng cảm giác lo âu

   • MRI vú

Phương pháp này không nhạy trong phát hiện các ung thư ống tuyến vú.

   • Siêu âm tuyến vú

Phương pháp siêu âm tuyến vú sẽ giúp:

  • Tăng khả năng phát hiện ung thư vú trên mô vú dày ở phụ nữ Việt Nam và châu Á nói chung.
  • Được tất cả các chuyên gia coi như phương pháp đầu tay tầm soát ung thư vú.
  • Quy trình đơn giản
  • Thời gian nhanh chóng
  • Kết quả chính xác cao
  • Giá thành hợp lý so với người dân Việt Nam

Siêu âm vú định kỳ là việc làm cần thiết và quan trọng giúp chúng ta đánh giá được hiện trạng sức khỏe, phát hiện, phòng ngừa và can thiệp kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn đe dọa sức khỏe của bản thân. Để đăng kí siêu âm tuyến vú tầm soát ung thư vú tại Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang bạn có thể truy cập website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN hoặc liên hệ Zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Mẹ nhiễm HIV có thể sinh con khoẻ mạnh không?
Acid folic trong dự phòng dị tật ống thần kinh
Mẹ bầu có ăn măng cụt được không?
Thuyên tắc ối nguy hiểm đến mức nào?
Thuốc điều trị tăng huyết áp cho phụ nữ có thai