So sánh xét nghiệm Double test, Triple test và Nipt qua 6 tiêu chí

Xét nghiệm Double test, Triple test, Nipt là 3 loại xét nghiệm rất quan trọng trong quá trình mang thai để sàng lọc dị tật thai nhi. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu chưa hiểu rõ về chúng. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ có cái nhìn chi tiết hơn về 3 loại xét nghiệm này.

1. Các bệnh phát hiện

Để so sánh Double test, Triple test và xét nghiệm NIPT thì đây chính là tiêu chí quan trọng nhất. Ba bệnh dị tật thường gặp quen thuộc nhất là hội chứng Down, hội chứng Patau và hội chứng Edwards; đều có thể phát hiện bởi cả 3 loại phương pháp.

Điểm khác biệt ở đây là: Double test có khả năng phát hiện được hội chứng Trisomy (thừa NST 13); Triple test có khả năng phát hiện dị tật ống thần kinh. Trong khi đó, vì là loại xét nghiệm mới hơn, tân tiến hơn nên NIPT cũng vượt trội hơn về số bệnh có thể phát hiện được.

Bên cạnh những bệnh kể trên, các dị tật có thể phát hiện chính xác bởi NIPT bao gồm: Hội chứng DiGeorge (hở hàm ếch), hội chứng Angelman; hội chứng Turner, hội chứng Cri-du-chat, hội chứng Klinefelter; các dị tật bẩm sinh về tim mạch và hệ tiêu hóa.

so sánh double triple nipt
So sánh xét nghiệm Double test, Triple test và Nipt

2. Thời gian thực hiện

Thời điểm nên thực hiện cũng là một sự khác nhau giữa Double test và Triple test. Nếu làm Double test thì mẹ phải làm trong tuần thai thứ 11 đến 13 và lý tưởng nhất là tuần 12. Còn nếu làm Triple test thì thời điểm lý tưởng nhất là tuần 16 tới 18.

Mẹ đừng nghĩ rằng để xét nghiệm càng muộn để thai nhi phát triển hơn càng tốt mà nên thực hiện theo đúng khuyến cáo. Riêng với phương pháp xét nghiệm NIPT thì cứ từ tuần thai thứ 10 trở đi là mẹ có thể thực hiện và không giới hạn thời gian.

3. Bộ chất xét nghiệm

Phương pháp sàng lọc Double test phân tích dựa trên 2 chất trong máu sau của sản phụ: PAPP-A (PAA) và β-hCG tự do (FBC).

Còn phương pháp Triple test thì phân tích 3 chất khác: AFP (Alpha-fetoprotein); uE3 (Unconjugated estriol) và β hCG (Beta human Chorionic Gonadotropin). Còn với NIPT thì như đã nói ở trên, các bác sĩ sẽ phân tích ADN của mẹ chứ không phải phân tích chất trong máu như hai loại phương pháp truyền thống.

4. Tỷ lệ sai số

so sánh double triple nipt
So sánh xét nghiệm Double test, Triple test và Nipt

Không có con số chính xác tuyệt đối về tỉ lệ sai số của những phương pháp xét nghiệm trên; cũng khó có thể khẳng định Double test và Triple test cái nào chính xác hơn.

Đặc biệt có một lưu ý là nếu bạn mang đa thai thì có thể những kết quả này độ chính xác sẽ thấp hơn nhiều. Cuối cùng, xét nghiệm NIPT hiện đại hơn và phân tích sâu đến ADN nên độ chính xác cũng được cho là cao nhất hiện nay.

Trường hợp sai số là khá ít (< 0.1%) và tỉ lệ sản phụ cần thực hiện thêm các biện pháp xét nghiệm khác là rất thấp.

Tuy nhiên, việc xét nghiệm có chính xác không còn do nhiều yếu tố khác quyết định. Bạn cần thực hiện sàng lọc vào đúng thời điểm khuyến cáo và tìm đến địa chỉ khám dị tật thai nhi uy tín chất lượng thì mới bảo đảm có kết quả cho sự yên tâm tối đa.

5. Nguy cơ

Cả 3 phương pháp Double test, Triple test và xét nghiệm NIPT đều là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn nên đều đảm bảo an toàn, không gây đau đớn hay tổn hại đến sức khỏe của sản phụ lẫn thai nhi.

6. Giá thành

Dịch vụ khám thai sản, sinh con các loại vốn cũng đã tiêu tốn không ít chi phí nên giá cả của xét nghiệm sàng lọc dị tật cũng là điều được nhiều gia đình quan tâm. Chi phí tham khảo khi làm Double test lẫn Triple test là từ 500.000 đồng đến tầm 1.000.000 đồng.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng dịch vụ thai sản sinh con trọn gói thì sẽ được bao gồm cả xét nghiệm và Double test và Triple test mà không phải trả thêm chi phí. Với số bệnh phát hiện vượt trội hơn hẳn và tỷ lệ sai sót gần như không có, xét nghiệm NIPT có giá đắt hơn khá nhiều.

7. Giữa Double, Triple và Nipt nên chọn xét nghiệm nào?

Nếu chỉ có nhu cầu xét nghiệm khám sàng lọc các bệnh dị tật phổ biến thường gặp ở trên; mẹ có thể chọn Double test và Triple test là đã đủ.

Sau khi tìm hiểu kỹ càng về 3 phương pháp sàng lọc dị tật trước sinh kể trên; chắc hẳn chúng ta đều có thể kết luận rằng NIPT là phương pháp tốt nhất; chính xác nhất, đem lại sự an tâm cao nhất.

Tuy vẫn có nhược điểm duy nhất là chi phí xét nghiệm cao nhưng con số này là vẫn xứng đáng với kết quả chi tiết như vậy.

Đặc biệt nếu bạn thuộc một trong các nhóm đối tượng sau: tuổi mẹ đã cao (35 tuổi trở lên); đã có tiền sử sinh con mắc dị tật, có tiền sử sảy thai liên tục, thai chết lưu; người thân có người mắc bệnh dị tật liên quan đến nhiễm sắc thể; người có kết quả nguy cơ cao sau khi Double test và/hoặc Triple test thì đừng chần chừ mà hãy thực hiện xét nghiệm NIPT ngay nhé.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội . Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám, siêu âm thai, ổ bụng, xét nghiệm máu quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bình luận