Sự phát triển của nang noãn trước khi trứng rụng

01:32 - 12/12/2020 Lượt xem: 1429

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ rơi vào khoảng 28-30 ngày và sẽ có một lần rụng trứng, giai đoạn rụng trứng đó là khi nang noãn đã phát triển đến một kích thước nhất định (16-26mm) rồi vỡ ra và giải phóng noãn bào bên trong.

1. Nang noãn là gì?

Nang mang vật chất di truyền, nó là một tế bào có kích thước lớn nhất trong cơ thể được cấu tạo bởi ba phần đó là phần nhân, nguyên sinh chất và màng ngoài. Noãn chín sẽ có hình cầu, kích thước nhỏ hơn hạt kê, màu vàng nhạt. Quan sát sự hình thành của nang noãn có ý nghĩa rất lớn đối với các cặp đôi hiếm muộn; bởi nó góp phần nâng lên cơ hội thụ thai cho các cặp đôi này.

2. Sự phát triển của noãn

Nang noãn được hình thành từ tế bào mầm (noãn nang nguyên thủy) xảy ra trong buồng trứng. Ở mỗi bé gái khi được sinh ra, có khoảng vài triệu nang noãn, lần lượt từ khi bắt đầu dậy thì cho tới khi mãn kinh, các nang noãn được chiêu mộ, chọn lọc và chỉ có một quả vượt trội thành nang noãn trội, có khả năng thụ tinh, số còn lại bị thoái hóa. 

Noãn nang được hình thành qua hai giai đoạn: Giai đoạn chiêu mộ các noãn nang và giai đoạn chọn lọc.

  • Sự chiêu mộ các noãn nang:

Vào hàng tháng sẽ có trung bình khoảng 20 noãn nang nguyên thủy, chúng được tập hợp và phát triển, lượng noãn nang được chiêu mộ này thay đổi theo tuổi đời người phụ nữ và tùy thuộc vào số lượng noãn còn lại trong buồng trứng. 

  • Sự chọn lọc noãn nang:

Quá trình chọn lọc này được diễn ra vào khoảng ngày thứ 7 của chu kì. Sự chọn lọc noãn nang đào thải các nang noãn yếu không đủ khả năng sinh trưởng và phát triển; tìm ra một noãn nang vượt trội hơn hẳn so với các noãn nang khác.

  • Sự vượt trội của noãn nang:

Vào các ngày từ mùng 8-10 ngày kể từ ngày hành kinh. Trong khoảng 20 noãn nang nguyên thủy sẽ có một noãn nang vượt trội hơn cả, noãn nang này được chọn lọc trở thành noãn nang trưởng thành với kích thước khoảng từ 5,5-8mm vượt trội hơn hẳn vào ngày thứ 7 -10 kích thước nang noãn rơi vào khoảng 13mm.

  • Sự thoái hóa của một noãn nang:

Trong 20 noãn nang nguyên thủy chỉ có một nang noãn vượt trội hơn cả được chọn lọc còn lại các noãn nang nguyên thủy khác sẽ bị tiêu biến, mất đi.

  • Sự sinh trưởng của noãn nang: 

Sau khi đào thải các noãn nang nguyên thủy không đủ điều kiện được sinh trưởng. Noãn nang vượt trội được bảo vệ, được bao bọc trong các tế bào sinh dưỡng, được các tế bào sinh dưỡng cung cấp chất dinh dưỡng nhất định để nuôi dưỡng tế bào noãn nang trưởng thành.

  • Sự phát triển của noãn nang:

Nang noãn trưởng thành có kích thước từ khoảng 16-26mm; nang được bảo vệ bởi các lớp tế bào và sử dụng các dưỡng chất lớn lên từng ngày. Sự phóng noãn là hiện tượng noãn được giải phóng và có thể thụ tinh; noãn sẽ vỡ ra và được một loa vòi đón lấy đưa về pần bóng của ống dẫn trứng gặp tinh trùng.

Sự phóng noãn xảy ra thường là 14 ngày trước khi đến chu kì kinh tiếp, noãn sau khi được giải phóng có thể thụ tinh với tinh trùng tạo thành em bé. Noãn nang được phóng ra ở khoảng này thứ 14 (đối với người hành kinh khoảng 28 ngày/1 chu kì.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Các mũi tiêm và mốc tiêm cho bà bầu trước và trong khi mang thai
Nguyên nhân chính khiến IVF thất bại
Những rủi ro có thể gặp khi làm phương pháp IVF
Nguyên nhân sinh non mẹ bầu cần lưu ý để có thai kỳ khỏe mạnh
Các bước thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ