Tầm quan trọng của Axit folic đối với phụ nữ mang thai
14:41 - 08/06/2022 Lượt xem: 503 Tác giả: Thanh Nga
Axit folic là dưỡng chất rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ có thai cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Axit folic là một vi chất quan trọng cần được bổ sung trong thai kỳ để dự phòng các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Nếu thai phụ không được bổ sung đầy đủ axit folic, thai nhi sẽ có nguy cơ mắc phải các khuyết tật của ống thần kinh như chẻ đôi đốt sống, thai nhi vô sọ hoặc các bất thường của não bộ. Do đó, việc bổ sung axit folic thường được khuyến cáo khi phụ nữ bắt đầu lên kế hoạch mang thai.
1. Tại sao axit folic quan trọng trong thai kỳ?
Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào, đặc biệt là hồng cầu. Vai trò của acid folic với sự phát triển của thai nhi được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học.
Phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho trẻ: Sự phát triển của não bộ và tủy sống chịu sự chi phối của axit folic, vì vậy axit folic cần được bổ sung đầy đủ cho phụ nữ mang thai. Thiếu hụt axit folic là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ xuất hiện các khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng như chẻ đôi đốt sống, không có xương sọ não và não bộ.
Phòng ngừa bệnh thiếu máu ở mẹ: Axit folic hay vitamin B9 là một vi chất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào hồng cầu trong máu. Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ xuất hiện những bất thường cho thai kỳ như sảy thai, thai nhi chậm phát triển, sinh non,... Thai nhi được sinh ra từ một bà mẹ thiếu máu cũng có nguy cơ thiếu máu, có khả năng cao mắc nhiều bệnh lý tim mạch.
Giảm khả năng mắc bệnh ung thư: Qua nhiều thống kê, bệnh lý ung thư vú, ung thư cổ tử cung hay ung thư đường tiêu hóa có tỷ lệ xuất hiện thấp hơn ở những người bổ sung đủ axit folic. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn đang gặp phải nhiều tranh cãi và cần nhiều chứng cứ hơn để làm rõ.
Trong thai kỳ, axit folic đảm nhận vai trò trong sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh thai nhi, bao gồm não bộ và tủy sống. Việc bổ sung axit folic cần được thực hiện từ trước khi mang thai và kéo dài trong những tháng tiếp theo của thai kỳ để thai nhi có thể phát triển một cách hoàn thiện và khỏe mạnh. Vì vậy, việc bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai là cực kỳ quan trọng và cần thiết.
2. Cách bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai an toàn và hiệu quả
Tùy theo thể trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ kê lượng acid folic phù hợp hằng ngày. Theo khuyến cáo chung: Phụ nữ đang chuẩn bị mang thai và mang thai 3 tháng đầu, lượng acid folic nên dùng là 400mcg/ ngày. Phụ nữ có thai từ 3 tháng trở lên dùng 600mcg/ ngày, bà mẹ cho con bú nên bổ sung 500 mcg/ ngày.
Các phương pháp bổ sung acid folic cho bà bầu hiệu quả, an toàn:
- Tăng cường chế độ dinh dưỡng giàu acid folic: Ngay từ khi có ý định mang thai, chị em nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều acid folic như thịt bò, trứng, hải sản, gan,.... Các loại rau xanh đậm, họ đậu như súp lơ xanh, nấm, đậu nành, đậu lăng, nho khô, khoai tây, củ cải, rau xanh. Đặc biệt, bổ sung trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, bơ… giúp tăng khả năng hấp thụ acid folic và sắt, bơ chứa nhiều chất béo omega 3 tốt cho tim của mẹ và trí não của bé.
- Bổ sung viên uống chứa acid folic: Có thể nguồn thực phẩm vẫn chưa cung cấp đủ lượng acid folic cho cơ thể, do đó chị em nên sử dụng thêm viên uống bổ sung sắt, acid folic.
Để đảm bảo bạn có đủ axit folic trong cơ thể để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, vì thế khuyến cáo phụ nữ có kế hoạch mang thai hoặc trong độ tuổi sinh đẻ nên uống 400 mcg axit folic mỗi ngày. Nếu như đã sinh con bị dị tật ống thần kinh, phụ nữ có thể cần liều axit folic cao hơn.
Đối tượng cần sử dụng liều axit folic cao hơn:
- Bị bệnh thận và đang chạy thận nhân tạo
- Bị bệnh hồng cầu hình liềm
- Bị bệnh gan
- Uống nhiều đồ uống có cồn
- Uống thuốc để điều trị bệnh động kinh, tiểu đường loại 2, lupus, bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, hen suyễn hoặc bệnh viêm ruột.
3. Những lưu ý khi bổ sung axit folic cho phụ nữa có thai
Để việc bổ sung axit folic cho mẹ bầu được an toàn và hiệu quả nhất, một số điểm sau cần được lưu ý như:
- Nhu cầu cung cấp axit folic ở phụ nữ mang thai cao gấp 4 lần người bình thường. Việc bổ sung quá liều axit folic hiếm khi xảy ra. Sự kết hợp giữa viên uống chứa axit folic và các thực phẩm giàu axit folic là điều cần thiết thực hiện và duy trì trong suốt thai kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.
- Hàm lượng cung cấp axit folic cho cơ thể cần được duy trì ở mức 400 – 800 microgram mỗi ngày. Phụ nữ khi mang thai không nên lạm dụng axit folic bằng các viên uống bổ sung. Thừa axit folic trong cơ thể kéo dài là một trở ngại trong việc hấp thu và chuyển hóa chất kẽm cũng như tăng nguy cơ tổn thương các tế bào thần kinh tiến triển.
- Không uống các viên bổ sung axit folic cùng với trà, đồ uống có ga, caffein hay rượu và các thức uống có cồn khác.
- Để giúp sắt và các vi chất hấp thụ tốt nhất, nên uống viên chứa acid folic kết hợp bổ sung nước cam, nước trái cây giàu vitamin C.
- Thời điểm thích hợp để uống axit folic là giữa các bữa ăn.
- Không nên uống sắt, acid folic vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ.
- Tác dụng phụ thường thấy khi bổ sung axit folic cho các bà bầu là táo bón. Vì vậy cần lưu ý uống đủ nước và bổ sung nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày.
Axit folic là một vi chất quan trọng cần được bổ sung trước và trong thai kỳ để dự phòng các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cũng như bảo vệ sức khỏe của người mẹ trong và sau khi sinh nở. Vì thế việc bổ sung axit folic là việc làm rất cần thiết.
Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai, sản phụ khoa lớn và uy tín nhất tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… Để đăng ký khám thai, sản phụ khoa, quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.