Tầm soát ung tư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV

11:57 - 24/04/2024 Lượt xem: 138 Tác giả: Thu Hoàng

Virus HPV (human papillomavirus) là một loại virus gây u nhú ở người. HPV là loại virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và là nguyên nhân gây nên 99% trường hợp mắc ung thư cổ tử cung. Vậy xét nghiệm HPV là gì? và vai trò của xét nghiệm này trong tầm soát ung thư cổ tử cung? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV Chính là xét nghiệm kiểm tra, phát hiện virus HPV có tồn tại trong cơ thể hay không, đây là xét nghiệm giúp tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục và ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Xét nghiệm HPV cho biết bạn có mắc nguy cơ gây bệnh ung thư cổ tử cug hay không. Từ đó, bạn sẽ được chỉ định thêm các thủ thuật thăm khám để chẩn đoán và điều trị. Nếu sau xét nghiệm phát hiện virus HPV, bạn sẽ được kiểm tra thường xuyên và có các biện pháp để ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung.

xét nghiệm hpv

2. Xét nghiệm HPV bằng cách nào?

Có 2 loại xét nghiệm HPV thường được áp dụng để tìm ra virus chính là:

  • Xét nghiệm Pap: Các bác sĩ sẽ soi tế bào cổ tử cung của bệnh nhân bên dưới kính hiển vi. Nếu có tế bào rỗng xuất hiện báo hiệu bạn đã nhiễm virus HPV.
  • Xét nghiệm HPV: xét nghiệm này có thể thực hiện kết hợp với xét nghiệm Pap. Kết quả xét nghiệm này cho bạn biết được có bị nhiễm virus hay không và nhiễm type nào của virus HPV.

Do có những nhiệm vụ riêng, mà hai phương pháp này không thay thế nhau, chúng bổ trợ nhau giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp với từng cá thể bệnh nhân.

Dựa vào các kết quả xét nghiệm trên có thể chẩn đoán được tình trạng nhiễm HPV và xác định type HPV gây bệnh. Tuy nhiên không phải trường hợp nhiễm HPV nào cũng gây ung thư.

Vì thế để chắc chắn về tình trạng bệnh, sau khi thực hiện các bước xét nghiệm HPV thì cần làm thêm các xét nghiệm theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

3. Vai trò của xét nghiệm HPV và cách đọc kết quả

Kết quả xét nghiệm HPV không thể kết luận được bệnh nhân có bị ung thư hay không nhưng nhờ vào kết quả này mà các bác sĩ sẽ nhận định được nguy cơ ung thư cổ tử cung người bệnh đang mắc phải. Xét nghiệm HPV sẽ giúp tìm ra được chủng virus gây ra ung thư cổ tử cung đã có mặt trong cơ thể hay chưa.

xét nghiệm hpv

Cách đọc kết quả xét nghiệm HPV:

Kết quả xét nghiệm sẽ là âm tính hoặc dương tính và nhờ vào đó các bác sĩ sẽ đưa ra định hướng chữa trị thích hợp và chỉ định thêm một vài xét nghiệm khác cần thiết.

  • Xét nghiệm âm tính

Đối với trường hợp cho ra kết quả âm tính, bạn đừng vội cho rằng mình sẽ không bị ung thư cổ tử cung. Bởi ung thư cổ tử cung có thể do nhiều nguyên nhân gây ra hoặc có thể do xét nghiệm chỉ tìm ra được 1 phần của các chủng virus trong khi vẫn còn còn nhiều loại chủng virus khác chưa được phát hiện.

Thế nên, để sàng lọc bệnh ung thư cổ tử cung chính xác nhất các bác sĩ có khuyến cáo kết hợp 2 phương pháp xét nghiệm HPV và xét nghiệm Pap hoặc thinprep. Tuy xét nghiệm HPV âm tính nhưng khuyến cáo nên tiêm phòng vacxin HPV.

  • Xét nghiệm dương tính

Đối với trường hợp cho ra kết quả dương tính, chứng tỏ có tồn tại virus HPV trong cơ thể. Thế nhưng tùy thuộc mức độ của bệnh và những tổn thương ở cổ tử cung các bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân thực hiện thêm các kỹ thuật khác cần thiết như:

Kiểm tra sinh thiết tế bào cổ tử cung giúp tìm ra những tế bào bất thường.

Nội soi cổ tử cung giúp quan sát những tổn thương và kết hợp với miếng sinh thiết để thực hiện xét nghiệm.

Kết hợp với xét nghiệm Pap hoặc thinprep. Và tùy theo từng đối tượng bệnh nhân mà thời hạn xét nghiệm sẽ thay đổi để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh yếu tố độ tuổi, tình trạng sức khỏe cá nhân, người trong nhóm nguy cơ cũng được đề nghị kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Thấu hiểu được vai trò của việc xét nghiệm HPV rất quan trọng đối với chị em phụ nữ trong việc tầm soát ung tử cổ tử cung, phòng sám sản phụ khoa đã triển khai gói xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung linh động, khoa học. Có rất nhiều gói khám sức khỏe tổng quát hay cơ bản với chi phí khác nhau giúp bệnh nhân lựa chọn được gói xét nghiệm thích hợp.

Để được tư vấn trực tuyến quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua số 0243 783 6145 hoặc 0342 318 318 ( từ 8h đến17h). Để đặt lịch khám mời quý khách liên hệ TẠI ĐÂY

Hãy thường xuyên truy cập website san43nguyenkhang.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho cả gia đình nhé.

 

 

 

Bài viết liên quan

Một số vấn đề tuyến vú thời kì cho con bú
4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết
Phá thai bằng thuốc và những lưu ý không thể bỏ qua
Các mốc siêu âm thai 3 tháng đầu mẹ bầu không nên bỏ qua
Bí quyết vàng giúp cải thiện chất lượng tinh trùng