Tháo que tránh thai bao lâu có thể mang thai trở lại?

02:06 - 21/11/2020 Lượt xem: 722

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai khác nhau với những ưu và nhược điểm riêng biệt. Tùy vào tình trạng sức khỏe; điều kiện kinh tế của mỗi người mà chị em cân nhắc lựa chọn hình thức tránh thai phù hợp với cơ thể. Cấy que tránh thai là biện pháp […]

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai khác nhau với những ưu và nhược điểm riêng biệt. Tùy vào tình trạng sức khỏe; điều kiện kinh tế của mỗi người mà chị em cân nhắc lựa chọn hình thức tránh thai phù hợp với cơ thể. Cấy que tránh thai là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao (99.95%) và có tác dụng duy trì trong thời gian dài.

1. Que tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai; được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Thành phần có trong que cấy tránh thai bao gồm nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel.

Que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 -5 năm hoặc lâu hơn (tùy loại). Khi đã cấy que tránh thai vào cơ thể; phụ nữ không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Thường khi cấy que này, trong thời gian đầu chị em có thể cảm thấy sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt: ít kinh; mất kinh, rong huyết… và có thể đi kèm với các dấu hiệu như chóng mặt; đau đầu, tăng cân nhẹ, nổi mụn… Đây đều là những phản ứng bình thường do thay đổi nội tiết tố và thường sẽ ổn định sau 1,2 tháng. Trong một số trường hợp hiếm gặp tình trạng phản ứng không thuyên giảm thì chị em có thể cân nhắc tới việc tháo que tránh thai .

tháo que tránh thai

2. Khi nào bạn nên tháo que tránh thai

   • Que tránh thai hết tác dụng: Sau khoảng thời gian từ 3-5 năm (tùy loại que); que cấy tránh thai sẽ không đạt được hiệu lực tránh thai như ban đầu. Do vậy các chị em có thể cân nhắc tháo que hẳn hoặc thay thế bằng que mới.
   • Muốn khôi phục khả năng mang thai: Bạn có thể đề nghị bác sĩ tháo que và quan hệ tình dục bình thường sau đó, thường khả năng mang thai của bạn sẽ được khôi phục sau khi tháo que cấy khoảng 1 tuần.
   • Gặp phản ứng phụ nghiêm trọng: Ở một số trường hợp hiếm gặp, chị em có thể bị một số tác dụng phụ của que cấy tránh thai gây ảnh hưởng tới sức khỏe và bất tiện trong sinh hoạt. Lúc này thì việc tháo que cấy là phương án phù hợp và tối ưu.

3. Quy trình tháo que cấy tránh thai

Khi muốn rút que cấy tránh thai; bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện thủ thuật. Quy trình rút que cấy tránh thai được thực hiện qua các bước:

   • Xác định lại vị trí của que cấy tránh thai.
   • Tiêm một lượng nhỏ thuốc gây tê ở phần dưới của que cấy tránh thai.
   • Tiến hành rạch một đường nhỏ, ngang ở ngay bên dưới que cấy; dùng một tay ấn nhẹ đầu que còn lại sau đó dùng kẹp lấy que cấy ra khỏi cánh tay.

Rút que cấy tránh thai là thủ thuật khá đơn giản diễn ra trong vòng 5-10 phút nên bạn không cần quá lo lắng.

4. Khả năng mang thai sau khi rút que cấy tránh thai

Nhiều chị em băn khoăn về khả năng mang thai sau khi rút que cấy tránh thai; thật ra sau khi rút que khoảng 1 ngày là bạn đã có thể quan hệ tình dục và “thả” để có thai ngay. Nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy thuốc trong que cấy không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Để đặt lịch khám sản, phụ khoa nhanh chóng và thuận tiện tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang , bạn có thể đặt lịch qua website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN  hoặc Zalo: 0342318318, Facebook: https://www.facebook.com/san43nguyenkhang.vn

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?
Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Các mũi tiêm và mốc tiêm cho bà bầu trước và trong khi mang thai
Nguyên nhân chính khiến IVF thất bại
Những rủi ro có thể gặp khi làm phương pháp IVF