Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tăng cơ hội thụ thai

02:43 - 16/12/2020 Lượt xem: 791

Nếu bạn đang cố gắng mang thai, việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn theo dõi những ngày dễ thụ thai trong tháng. 1. Tầm quan trọng của việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt Hầu hết mọi người đều kết luận rằng trong thời […]

Nếu bạn đang cố gắng mang thai, việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn theo dõi những ngày dễ thụ thai trong tháng.

1. Tầm quan trọng của việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Hầu hết mọi người đều kết luận rằng trong thời gian kinh nguyệt “ghé thăm”, trước và sau đó vài ngày, bạn không thể mang thai. Nhưng trên thực tế thì không hoàn toàn như vậy. Những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì điều đó có thể đúng. Nhưng có những người có chu kỳ không ổn định, lúc nhanh lúc chậm. Thậm chí, còn có hiện tượng như mất kinh mấy tháng liền, rong kinh, có đến tận 2 lần xuất hiện kinh nguyệt trong tháng…thì không thể chắc chắn về thời gian an toàn và cơ hội.

Vì vậy, bạn bắt buộc phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất 3 tháng trước khi quyết định “thả” để tìm kiếm con.

theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tăng cơ hội thụ thai

2. Thời điểm nào dễ thụ thai trong chu kỳ kinh?

Rụng trứng là khi buồng trứng của phụ nữ giải phóng trứng để sẵn sàng thụ tinh. Thụ thai là sự gặp gỡ của tinh trùng của nam với trứng của nữ. Khi buồng trứng của phụ nữ giải phóng trứng, trứng chỉ tồn tại trong khoảng từ 12 đến 24 giờ. Tinh trùng nam có thể sống trong khoảng 72 giờ. Nếu một tinh trùng có sẵn trong tử cung khi trứng rụng, việc thụ tinh dẫn đến mang thai có thể xảy ra.

Chu kỳ nữ điển hình là 28 ngày. Ngày 1 được tính là ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt. Với chu kỳ như vậy, trứng thường rụng vào khoảng ngày thứ 14 (nhưng có thể là vào khoảng ngày 12, 13 hoặc 14).

Rụng trứng có thể thay đổi dựa trên chu kỳ của phụ nữ. Một số phụ nữ có chu kỳ dài hơn khoảng 35 ngày thì rụng trứng sẽ xảy ra vào khoảng ngày thứ 21. Phụ nữ có chu kỳ rụng trứng ngắn hơn 21 ngày thì trứng thường rụng vào khoảng ngày thứ 7.

Theo dõi chu kỳ kinh trong 3 tháng liên tục để xác định gần đúng ngày rụng trứng của mình.

3. Tính ngày rụng trứng bằng siêu âm

Khả năng mang thai của phụ nữ có thể tăng và giảm trong suốt chu kỳ rụng trứng. Tinh trùng gặp trứng càng sớm thì cơ hội thụ thai càng cao.

Với siêu âm canh trứng, bạn có thể xác định được thời gian lý tưởng để tiến hành “chuyện ấy” tăng cơ hội mang thai. Thậm chí, nếu bạn đang mong muốn một bé trai hoặc một bé gái; việc xác định đúng thời điểm quan hệ cũng giúp làm tăng cơ hội thêm 30%

Theo đó, bạn quan hệ càng gần thời điểm rụng trứng (đúng lúc trứng rụng hoặc ngay sau khi trứng rụng) thì khả năng NST Y trong tinh trùng nam khỏe hơn bơi đến trước và kết hợp NST X trong trứng nữ cho ra đời cặp NST XY quy định giới tính nam (bé trai).

Ngược lại, nếu quan hệ xa thời điểm rụng trứng (trước khi trứng rụng) thì cơ hội cao NST X trong tinh trùng nam kết hợp với NST X trong trứng nữ cho ra đời cặp NST XX quy định giới tính nữ (bé gái). Lý do là NST Y thường có thời gian sống ngắn và nhanh chóng suy yếu thường không quá 24h).

Theo dõi trứng rụng là một yêu cầu cần thiết để có thể mang thai tự nhiên một cách thuận lợi hơn.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

Bài viết liên quan

Vì sao các mẹ bầu lựa chọn phòng khám 43 Nguyễn Khang để khám thai?
Phòng khám 43 Nguyễn Khang đồng hành cùng Festival Mẹ bầu và em bé 2023
Các mũi tiêm và mốc tiêm cho bà bầu trước và trong khi mang thai
Nguyên nhân chính khiến IVF thất bại
Những rủi ro có thể gặp khi làm phương pháp IVF