googleb578e89369db4e48.html

Thiếu máu do thiếu sắt mẹ bầu nên ăn gì?

07:17 - 11/12/2019 Lượt xem: 442

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ hồng cầu. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu sắt. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt đồng thời tránh các chất có thể ức chế hấp thu sắt sẽ cải thiện được tình trạng thiếu […]

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ hồng cầu. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu sắt. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt đồng thời tránh các chất có thể ức chế hấp thu sắt sẽ cải thiện được tình trạng thiếu máu. 

A.Thiếu máu do thiếu sắt .

Chế độ ăn dành cho bệnh nhân thiếu máu bao gồm các loại thực phẩm giàu chất sắt và các vitamin thiết yếu cho việc sản xuất hemoglobin và hồng cầu. Bệnh nhân cũng cần được được bổ sung các loại thực phẩm giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

Có hai loại sắt trong thực phẩm là sắt heme và sắt nonheme.

– Sắt heme có trong thịt gia súc, gia cầm và hải sản.

– Nonheme được tìm thấy trong thực vật và thực phẩm tăng cường sắt.

Cơ thể con người có thể hấp thụ cả hai loại, nhưng heme thì dễ dàng được hấp thụ hơn.
– Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà điều chỉnh, nhưng tất cả đều cần nạp vào cơ thể khoảng 150 – 200 mg Fe mỗi ngày. Chỉ thông qua thực phẩm thì không đủ, vậy nên mẹ bầu cần bổ sung thuốc để đảm bảo lượng nạp vào cơ thể.

B. Các thực phẩm chứa nhiều sắt cho bà bầu

các thực phẩm chứa nhiều sắt cho bà bầu

1. Thịt đỏ 

+ Sắt có nhiều trong thịt động vật, nhất là thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu…

+ Thịt càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất sắt.

2. Rau chân vịt (cải bó xôi)

+ Rau chân vịt cũng như các nguồn rau có lá xanh đậm khác, chứa nhiều sắt nhưng lại rất ít calo, thích hợp cho các mẹ bầu muốn tránh béo phì.

+ Thông thường Sắt từ thực vật khó hấp thu hơn từ động vật nhưng rau chân vịt lại rất giàu vitamin C. Điều này làm tăng đáng kể sự hấp thụ sắt.

3. Đậu tương rất giàu sắt

+ Đậu tương là một nguồn Fe tuyệt vời, nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, loãng xương và ung thư.

+ Đậu tương cũng giàu selen, magiê và canxi. Đây là thực phẩm giàu protein với 8 loại axit amin thiết yếu.

4. Các loại hạt

+ Hạt dẻ, hạnh nhân, hạt điều và đậu phộng cũng rất giàu sắt.

+ Hạt điều chứa lượng sắt cao nhất; bạn có thể ăn ngay mà không cần thêm muối. Trong 30 gram hạt điều có 2 mg Fe. Bạn nên ăn các loại hạt, quả này xen kẽ giữa các bữa ăn như một món ăn nhẹ.

5. Sô-cô-la đen

+ Thật ngạc nhiên khi sô-cô-la đen cũng là một nguồn cung cấp chất sắt. Đây là một món khoái khẩu của nhiều người và cả mẹ bầu hay thèm ăn vặt giữa các cữ.

+ Ngoài ra, sô-cô-la còn có hoạt tính chống oxy hóa cao, có lợi đối với cholesterol và giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch.

6. Dưa hấu cũng rất giàu sắt 

+ Dưa hấu chứa vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn và do đó làm tăng tổng hợp hemoglobin.

+ Trong 1 cốc nước ép dưa hấu chứa 0.4 mg Fe.

7. Gan và nội tạng động vật

+ Các loại nội tạng phổ biến dễ chế biến là gan, thận, não và tim .

+ Thịt nội tạng cũng giàu protein, vitamin A, vitamin B, đồng, selen và nhất là choline, đặc biệt tốt cho sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi.

8. Quả lựu:

+ Lựu là trái cây chứa nhiều Fe, canxi, protein, chất xơ, các vitamin và khoáng chất khác.

+ Trong 100 gram quả lựu có chứa 0,3 miligram Fe. Bạn có thể thêm quả lựu vào salad, món tráng miệng hoặc thưởng thức nó như một loại nước ép.

9. Các loại đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan hay đậu nành .. thực sự là nguồn protein và chất sắt tuyệt vời cho người ăn chay, không ngoại trừ mẹ bầu. Không những thế, các loại đậu cũng có thể chế biến thành món ăn vặt cho các mẹ bầu nhâm nhi, vừa không phải tiêu thụ quá nhiều calo, vừa cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan.

10. Hạt bí ngô

+ Hạt bí ngô cũng là một nguồn dồi dào sắt, thường được dùng như một món ăn nhẹ, ngon miệng và tiện sử dụng.

+ Ngoài ra, hạt bí ngô còn cung cấp vitamin K, kẽm, mangan, magiê giúp giảm nguy cơ đề kháng insulin, tiểu đường và trầm cảm.

11. Ức gà là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời

+ Trong 100 gram thịt ức gà chứa 0,7 mg Fe.

+ Bạn có thể nướng ức gà theo nhiều cách khác nhau để tăng tổng hợp hemoglobin trong hồng cầu.

12. Cá 

Các loại cá béo như cá thu và cá hồi rất giàu axit béo sắt và axit béo omega-3. Trong 100 gram cá chứa 1,7 mg Fe. Bạn có thể nướng hoặc nấu cá như một món cà ri, cá kho.

13. Ngũ cốc

+ Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch và bột yến mạch là những nguồn cung cấp sắt rất dồi dào. Bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu.

+ Trong 100 gram ngũ cốc nguyên hạt có 2,5 mg Fe.

14. Qủa chà là

Chà là chính là nguồn tuyệt vời của sắt, canxi, magiê và vitamin B6. Loại quả này cũng có hàm lượng chất xơ cao. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng 20-35 gram chất xơ mỗi ngày.

15. Củ cải đỏ

Củ cải có hàm lượng chất sắt cao và rất tốt cho những bệnh nhân thiếu máu. Loại rau củ màu đỏ này có khả năng làm tăng hàm lượng hemoglobin trong máu. Củ cải cũng giàu folate và vitamin C. Trong 100 gram củ cải đường có chứa 0,8 mg Fe.

16. Động vật thân mềm

+ Những loại động vật thân mềm như sò, hàu, trai, sò, điệp, ốc… không chỉ giúp bạn tạo ra những món ăn lạ miệng, hấp dẫn mà còn chứa lượng lớn sắt.

+ Hãy thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

17. Lòng đỏ trứng

Nhiều người cho rằng chỉ có phần lòng trắng của trứng mới là lành mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế là 100 g lòng đỏ trứng có chứa 2,7 mg Fe. Vì vậy, khi dùng trứng chế biến món ăn, bạn không nên tách bỏ lòng đỏ.

18. Cà chua

Loại quả này rất giàu vitamin C, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất sắt. Ngoài ra, trong cà chua còn chứa lycopene và vitamin E, đây là những thành phần tốt cho tóc và làn da của chúng ta.

C. Làm sao để hấp thu sắt hiệu quả nhất.

+ Dùng kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, đu đủ, kiwi…

+ Nên ăn nguyên trái thay vì ép lấy nước, vì trái cây còn cung cấp lượng lớn chất xơ, giúp mẹ bầu đi đại tiện dễ dàng, phòng tránh táo bón.

+ Không dùng chung với các chất ức chế hấp thu sắt như trà, cafe,coca…

+ Hạn chế dùng các sản phẩm từ sữa bởi vì các sản phẩm từ sữa ngăn chặn sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm

Riêng với các sản phụ gặp vấn đề thiếu máu hồng cầu nhỏ do thiếu sắt nổi bật, không đảm bảo cải thiện với chế độ ăn đơn thuần thì nên dùng thêm thuốc sắt. Nên chọn loại có phối hợp acid folic, giúp đề phòng các dị tật bẩm sinh thai nhi do thiếu acid folic như thai vô sọ, cột sống chẻ đôi…

Tại phòng khám 43 Nguyễn Khang với đội ngũ y, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho mẹ bầu về chế độ dinh dưỡng cũng như dùng thuốc phù hợp nhất để mẹ bầu có thể yên tâm về quá trình mang thai của mình!

Bài viết liên quan

Ra máu giữa chu kỳ là dấu hiệu của bệnh gì?
Thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng gì đối với thai nhi?
Lạc nội mạc tử cung, phụ nữ còn cơ hội mang thai không?
Thiếu máu trong thai kỳ và biến chứng có thể xảy ra
Mẹ bầu phù chân có nên đi bộ?