googleb578e89369db4e48.html

Thiếu máu thai kỳ và những lời khuyên cho mẹ bầu

06:28 - 04/04/2020 Lượt xem: 346

Thiếu máu là tình trạng xảy ra phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Bởi khi mang thai, tổng nhu cầu khối lượng máu tăng cao để đáp ứng cho sự phát triển của bé cũng như sức khỏe của mẹ. Ở các nước đang phát triển, […]

Thiếu máu là tình trạng xảy ra phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Bởi khi mang thai, tổng nhu cầu khối lượng máu tăng cao để đáp ứng cho sự phát triển của bé cũng như sức khỏe của mẹ. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ phụ nữ thiếu máu lên tới 42%; riêng ở phụ nữ mang thai là 52%. Trong đó, thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu điển hình và phổ biến nhất.

Để khắc phục và hạn chế tình trạng thiếu máu, các mẹ bầu nên thực hiện các lời khuyên sau đây:

1. Sử dụng chế độ dinh dưỡng giàu sắt phòng thiếu máu trong thai kỳ

Thịt bò:

100g thịt bò sẽ cung cấp khoảng 3,1mg sắt. Bổ sung thịt bò vào thực đơn mỗi ngày là cách cung cấp sắt cho bà bầu hiệu quả.

Gan động vật:

100g gan động vật cung cấp khoảng 6,1mg sắt. Đây là nguồn cung cấp hàm lượng sắt cao, đặc biệt là gan bò. Tuy nhiên, bởi gan là cơ quan đào thải các chất độc của cơ thể; nên mẹ bầu cần hết sức lưu ý lựa chọn loại gan động vật an toàn, không mắc bệnh để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe mẹ và con.

Các loại hạt chứa nhiều sắt:

Hạnh nhân, đậu phộng, hạt vừng,… vừa giúp bổ sung sắt cho cơ thể vừa tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, trong các loại hạt còn rất giàu omega 3 là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Rau xanh:

Là nguồn cung cấp chất sắt hiệu quả. Đảm bảo chế độ ăn uống có nhiều rau xanh như cần tây, rau bina, bông cải xanh, củ cải đường… Vừa giúp cung cấp sắt cần thiết cho mẹ bầu; vừa cung cấp các vi khoáng chất khác như canxi, acid folic, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của thai nhi. Rau bina rất giàu canxi và sắt; chú ý nên nấu chín loại rau này vì trong lá thô của rau bina có chứa acid oxalic làm hạn chế sự hấp thu của sắt và canxi trong cơ thể. Củ cải đường giàu acid folic và sắt nên được coi là “chất tạo máu” của cơ thể.

Thiếu máu trong thi kỳ và lời khuyên dành cho mẹ bầu
Rau xanh sẫm màu là một trong những thực phẩm giàu sắt chống thiếu máu trong thai kỳ

Bổ sung các loại trái cây giàu sắt

Nho, sung, lựu,… Nho được coi là một loại “thuốc bổ” tuyệt vời, rất giàu sắt, canxi, photpho và vitamin; giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Lựu rất giàu acid folic, sắt, đồng, kali… Sử dụng các loại hoa quả giàu sắt thường xuyên sẽ giúp đảm bảo lưu lượng cũng như chất lượng máu trong cơ thể thai phụ.

2. Bổ sung thêm Vitamin C tránh thiếu máu trong thai kỳ

Ngoài tác dụng làm tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch, giúp chống oxi hóa… Vitamin C còn được biết đến với tác dụng làm tăng hấp thu sắt vào cơ thể. Vì vậy, khi bổ sung sắt, bạn nên uống thêm một cốc nước cam; hoặc sử dụng các loại trái cây giàu vitamin C như dâu tây, đu đủ, kiwi… Nên uống ít nhất 1000mg vitamin C tương ứng khoảng 2 quả cam mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng canxi cơ thể cần.

3. Uống các sản phẩm bổ sung sắt giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ

Để tăng hàm lượng Hemoglobin trong máu, các mẹ bầu cần phải bổ sung các sắt thông qua ý kiến của bác sĩ. Sử dụng các loại chế phẩm chứa sắt giúp mẹ bầu đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu sắt mà thai phụ cần. Dựa vào các thông số xét nghiệm máu; bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu bổ sung sắt như thế nào là tốt nhất và hiệu quả nhất. Ngoài ra, để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tăng cao của thai phụ trong suốt giai đoạn mang thai; các mẹ bầu cũng cần chú ý bổ sung thêm các loại khoáng chất cần thiết khác như canxi, acid folic, omega 3, vitamin A, B, E, K,… Trong đó:

Canxi

Cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện hệ xương, răng của bé; giúp mẹ hạn chế được tình trạng loãng xương, giòn xương sau sinh… Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý không nên bổ sung canxi và sắt cùng thời điểm vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu của nhau.

Acid folic

Giúp thai nhi phát triển các tế bào ống thần kinh, từ đó hình thành nên tủy sống và não bộ. Bổ sung đầy đủ acid folic đặc biệt trong 3 tháng đầu giúp bé tránh khỏi được các dị tật ống thần kinh,…

Omega 3 (EPA/DHA)

Là các chất béo chưa bão hòa, có tác dụng giúp thai nhi hình thành và phát triển não bộ, giúp trẻ thông minh, tư duy nhanh nhạy hơn.

Thiếu máu trong thai kỳ gây ra hàng loạt các hậu quả nguy hiểm như làm tăng nguy cơ sảy thai, tiền sản giật, băng huyết, nhiễm trùng hậu sản, sinh con nhẹ cân, suy thai… Vì vậy, trước khi lập kế hoạch mang thai, các mẹ nên tiến hành các thủ tục xét nghiệm máu; để biết được tình trạng sức khỏe của mình như thế nào. Từ đó bổ sung chất sắt hợp lý, đảm bảo lượng máu cần thiết trong giai đoạn mang thai. Để cập nhật kiến thức về sản, phụ khoa và các kiến thức sau sinh của phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang. Bạn có thể truy cập website: SAN43NGUYENKHANG.VN; để đặt lịch khám truy cập website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN hoặc liên hệ Zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Ra máu giữa chu kỳ là dấu hiệu của bệnh gì?
Thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng gì đối với thai nhi?
Lạc nội mạc tử cung, phụ nữ còn cơ hội mang thai không?
Thiếu máu trong thai kỳ và biến chứng có thể xảy ra
Mẹ bầu phù chân có nên đi bộ?