Thực đơn gợi ý cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

08:02 - 27/12/2019 Lượt xem: 582

Thực đơn gợi ý cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ để giữ mức đường huyết ổn định mà không cần dùng thuốc,hoặc giảm liều thuốc đang sử dụng,giảm biến chứng do tiểu đường gây ra. Hãy cùng phòng khám 43 Nguyễn Khang tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1.Thực đơn cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

 Thực phẩm thai phụ nên ăn

- Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để ổn định đường huyết. Ăn 3 bữa chính và 1-2 bữa ăn phụ.

- Nên ăn thịt nạc, cá , đậu hũ, yaourt, sữa không béo, không đường.

- Nên ăn thực phẩm ít gây tăng đường máu; gạo lức, đậu đỗ, rau xanh, củ quả, trái cây ít ngọt.

  Những loại thực phẩm nên giảm ăn:

- Giảm ăn các thực phẩm nhiều đường: bánh kẹo, trái cây ngọt, kem, chè…

- Giảm ăn mặn và thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối để phòng ngừa tăng huyết áp: khô, thịt nguội, mì gói, đồ hộp…

- Giảm ăn các thực phẩm nhiều chất béo như: da, lòng đỏ trứng;thức ăn chiên xào, phủ tạng (gan, tim, thận).

-Giảm uống rượu, bia, nước ngọt, cà phê, chè đặc, nước ép trái cây ngọt.

2.Thực đơn gợi ý cho bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ

Thực đơn mẫu

Năng lượng : 1800-2400 kcal

Đối với bệnh nhân có cân nặng trước khi mang thai:

+ 60 kg áp dụng cho ba tháng đầu thai kỳ

+ 50 kg áp dụng cho ba tháng giữa thai kỳ

+ 45 kg ba tháng cuối thai kỳ

Thực phẩm cho một ngày

+ Gạo tẻ: 200g

+ Bún: 210g

+ Thịt nạc + cá: 250-300g

+ Sữa không đường : 250ml = 110 ml sữa có đường = 3 muỗng sữa tiểu đường

+ Rau xanh : 500-600g

+ Quả chín: 200g-300g

+ Dầu ăn: 15-20ml

+ Lượng muối: 5-6g / ngày

Thực đơn mẫu 1 : Khoảng 1800kcal

Bữa sáng: Bún cá

Bún 210gLưng bát to
Cá rô phi : 50g7-8 miếng trung bình
Rau cần 125 gLưng bát rau

Bữa phụ :  Hoa quả

Ổi 140g3 quả nhỏ

Bữa trưa: Cơm, thịt bò xào hành tây,tôm rang, rau bí luộc

Gạo tẻ 100g2 nửa bát con cơm
Tôm đồng 40g10 con to
Thịt bò 70g10 miếng nhỏ
Hành tây 30g 
Rau bí luộc 210gMiệng bát con
Dầu ăn 10ml1 thìa 10ml

Bữa phụ chiều: Quả chín

Thanh long 130g1/4 quả trung bình

Bữa tối: Cơm,cá rán,thịt băm,cải xanh luộc

Gạo tẻ 100g     2 nửa bát con cơm
Cá trắm 125g (cả xương)    1 khúc trung bình
Thịt băm 35g    2 thìa 10ml
Dầu ăn 8.5ml    8-10 hạt lạc
Cải xanh luộc 255g   Miệng bát con

Bữa phụ tối: Uống sữa dành riêng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ (Glucerna SR…)

Sữa Glucerna: 3 muỗng gạt   1 cốc sữa 120ml

 

Thực đơn mẫu cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

3.Thực phẩm thay thế tương đương

Nhóm đạm:

  • 100g thịt lợn nạc tương đương với 100g thịt bò,thịt gà; 1,2 lạng tôm,cá nạc
  • Lượng đạm trong 2 quả trứng vịt tương đương với 3 quả trứng gà;8 quả trứng chim cút; 200g đậu phụ.

Nhóm chất bột đường:

  • 100g gạo tương đương 2 lưng bát cơm;100g miến,100g bột mỳ;100g bánh quy;100g phở khô,170g bánh mỳ;250g bánh phở tươi;300g bún tươi;400g khoai củ các loại.

Nhóm chất béo:

1 thìa dầu ăn (5ml) tương đương 8g lạc,8g vừng.

Muối:

1 g muối ăn tương đương với 5ml nước mắm,7ml magi

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định đường huyết . Thông qua đó làm giảm các biến chứng do tiểu đường thai kỳ gây ra với sức khỏe của mẹ và bé.Đến với phòng khám 43 Nguyễn Khang các bạn sẽ được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lí để có một thai kỳ khỏe mạnh.

 Tham khảo bài viết : Bật mí : Chế độ ăn cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ 

 

Bài viết liên quan

Thuốc điều trị tăng huyết áp cho phụ nữ có thai
Các thuốc chống chỉ định trong thai kỳ, mẹ bầu cần nhớ
Vitamin A và nguy cơ dị tật thai nhi
Ngộ độc Paracetamol và lưu ý khi dùng cho phụ nữ mang thai
Ốm nghén nặng, mẹ bầu nên dùng gì?