Tổng hợp những câu hỏi về xét nghiệm sàng lọc double test cho mẹ bầu

Tổng hợp những câu hỏi về xét nghiệm sàng lọc Double test cho mẹ bầu

Nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết xét nghiệm sàng lọc Double test là xét nghiệm gì? được thực hiện với mục đích gì?… Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi mà mẹ bầu quan tâm.  

1. Xét nghiệm Double test là gì?

Double Test là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện một vài hội chứng dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Double test giúp kiểm tra và định lượng β-hCG tự do (free beta-human chorionic gonadotropin) và PAPP-A (pregnancy associated plasma protein A) có trong máu của thai phụ, kết hợp đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai… nhằm đánh giá nguy cơ của bệnh bất thường nhiễm sắc thể.

2. Xét nghiệm Double test sàng lọc những bệnh gì?

Double test sàng lọc nguy cơ mắc các hội chứng liên quan tới nhiễm sắc thể như hội chứng Down (Trisomy 21), Edwards (Trisomy 18) và Patau (Trisomy 13).

3. Những trường hợp nào cần xét nghiệm sàng lọc?

Hiện nay, Double test là một trong những xét nghiệm được Bộ Y tế khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai đều nên thực hiện, đặc biệt là những thai phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao như:

   • Thai phụ từ 35 tuổi trở lên
   • Phụ nữ đã từng sảy thai, thai lưu
   • Người đã từng sinh con mắc dị tật bẩm sinh
   • Tiền sử gia đình mắc bệnh dị tật bẩm sinh
   • Phụ nữ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai
   • Phụ nữ có kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy nguy cơ cao.

4. Xét nghiệm Double test được thực hiện vào khoảng thời gian nào?

TỔNG HỢP NHỮNG CÂU HỎI VỂ XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC DOUBLE TEST

Xét nghiệm sàng lọc thường được thực hiện vào quý I, tức là ngay khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ.

Double test có thể được thực hiện tốt nhất trong khoảng tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ, tốt nhất là trong tuần thai thứ 12 – 13. Dựa vào kết quả siêu âm để xác định tuổi thai, mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm sau khi khám siêu âm đo độ mờ da gáy.

5. Có thể làm xét nghiệm Double test mà không cần siêu âm thai không?

Xét nghiệm Double test cần dựa vào kết quả siêu âm để xác đih tuổi thai (nếu người mẹ có kinh nguyệt không đều) cùng với số đo da gáy; kết hợp với thông tin mẫu máu của mẹ mới có thể đưa ra được nguy cơ dị tật của thai.

6. Xét nghiệm Double test có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Double test là xét nghiệm sàng lọc an toàn cho cả mẹ và bé.

7. Có cần chuẩn bị gì khi làm xét nghiệm không?

Khi thực hiện xét nghiệm này mẹ bầu không cần phải ăn kiêng hay nhịn ăn như những xét nghiệm máu thông thường.

Bác sĩ sẽ giải thích để mẹ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cuộc xét nghiệm. Mẹ cần điền đầy đủ thông tin cần thiết lên phiếu yêu cầu xét nghiệm. Một số thông tin đặc biệt cần chính xác: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng, số ngày của vòng kinh, kinh nguyệt có đều hay không; ngày siêu âm thai gần nhất, tuần thai, số lượng thai, chiều dài đầu – mông và khoảng sáng sau gáy.

Sau đó, mẹ sẽ được tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm qua đường tĩnh mạch.

8. Kết quả xét nghiệm sau bao lâu sẽ có?

Sau khi mẹ đã điền đầy đủ thông tin trên phiếu đăng ký xét nghiệm và lấy mẫu máu. Kết quả sẽ có trong khoảng 2 – 3 ngày.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy là địa chỉ khám thai lớn và uy tín tại Hà Nội trong vấn đề quản lý thai và khảo sát thai kỳ. Thực hiện siêu âm định kỳ và xét nghiệm sàng lọc là bước quan trọng để thai nhi được theo dõi và đánh giá một cách cẩn thận. Để đăng kí khám, mẹ bầu có thể truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bình luận