Tổng hợp những câu hỏi về xét nghiệm sàng lọc Triple test

Tổng hợp những câu hỏi về xét nghiệm sàng lọc TRIPLE TEST

1. Làm xét nghiệm xét nghiệm Double test rồi có cần làm nghiệm Triple test nữa không?

Xét nghiệm Double test hay Triple test đều giúp bác sĩ xác định nguy cơ thai nhi mắc các hội chứng bao gồm: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18).

Tuy nhiên, xét nghiệm Triple test có thể tìm ra nguy cơ dị tật ống thần kinh, trong khi xét nghiệm Double không chỉ ra được.

2. Xét nghiệm Triple test sàng lọc những bệnh gì?

Xét nghiệm Triple đánh giá 3 chất trong máu của mẹ: AFP, hCG và Estriol; để đánh giá nguy cơ về các dị tật ống thần kinh (như cột sống chẻ đôi) hoặc thiếu một phần não bộ (vô sọ); nguy cơ bị hội chứng Down (Trisomy 21 hay tam thể 21), hội chứng Edwards (Trisomy 18 hay tam thể 18) hoặc một số bất thường nhiễm sắc thể khác.

3. Xét nghiệm được thực hiện ở tuần thứ mấy?

TỔNG HỢP NHỮNG CÂU HỎI VỂ XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRIPLE TEST

Triple test được thực hiện khi thai nhi được 15 – 20 tuần tuổi. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất thì nên thực hiện xét nghiệm vào tuần thai thứ 16 – 18.

4. Ai là người phải thực hiện xét nghiệm này?

Tất cả phụ nữ mang thai đều cần được thực hiện xét nghiệm này. Đặc biệt, những thai phụ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao sau đây rất cần được xét nghiệm:

   • Gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh.
   • Thai phụ trên 35 tuổi.
   • Trước hoặc trong thai kỳ có sử dụng các thuốc hoặc chất có thể gây hại cho thai nhi.
   • Mắc bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin.
   • Bị nhiễm virus trong thời gian mang thai.
   • Làm việc hoặc sống trong môi trường tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ liều lượng cao.

5. Đi xét nghiệm Triple Test có phải nhịn ăn không?

Xét nghiệm Triple test không cần phải nhịn ăn. Các mẹ hoàn toàn có thể ăn uống bình thường trước khi tiến hành lấy máu xét nghiệm.

6. Xét nghiệm Triple test có cần kết quả siêu âm nữa không?

Xét nghiệm Triple test là xét nghiệm sàng lọc dị tật thai và vẫn cần mẹ bầu cung cấp thông tin từ kết quả siêu âm. Tuy nhiên, thông tin mẹ bầu cung cấp là kết quả siêu âm ở tuần thai thứ 12.

7. Kết quả xét nghiệm sau bao lâu sẽ có?

Sau khi mẹ đã điền đầy đủ thông tin trên phiếu đăng ký xét nghiệm và lấy mẫu máu. Kết quả sẽ có trong khoảng 2 – 3 ngày.

Xét nghiệm sàng lọc là một trong những bước kết hợp quan trọng với siêu âm để bác sĩ có thể đánh giá tình hình sức khỏe của thai nhi. Từ đó, có hướng theo dõi và tư vấn mẹ lịch hẹn khám phù hợp. Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy là địa chỉ khám thai lớn và uy tín tại Hà Nội, được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn để theo dõi thai kỳ. Để đặt lịch khám, quý khách có thể  truy cập website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

Bình luận