googleb578e89369db4e48.html

Tốp 10 loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh trong thai kỳ

10:37 - 16/06/2022 Lượt xem: 456 Tác giả: Thu Hoàng

Khi mang thai nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng của mẹ đều cao hơn so với mức bình thường để phát triển một số cơ quan của cơ thể nhằm thích ứng với quá trình mang thai và nuôi dưỡng bào thai khỏe mạnh. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ chú trọng đến việc ăn gì mà còn quan tâm đến việc phải tránh những loại thực phẩm nào, dưới đây là các thực phẩm mẹ cần tránh trong thai kỳ.

1. Thịt tái (sống)

Trong thịt tái chứa rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nếu chưa được tiêu diệt hết, chúng sẽ xâm nhập vào trong cơ thể của mẹ và thai nhi có thể gây nên một số bệnh giun, sán, tiêu chảy,… Điều này không hề tốt đối với sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Tốt nhất bạn nên ăn thực phẩm đã được nấu chín để đảm bảo an toàn.

thai kỳ

2. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt giăm bông, gà tây, thịt xông khói, xúc xích… có khả năng chứa vi khuẩn Listeria rất cao. Đây là một loại vi khuẩn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và con khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Chỉ mẹ bầu mới phải kiêng kỵ loại thực phẩm này còn người lớn khỏe mạnh thì hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn.

3. Đu đủ xanh

Theo một nghiên cứu tiến hành trên chuột ở Ấn Độ cho thấy, chất Papain trong nhựa đu đủ xanh có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn chất Protaglandin và Oxytocin gây ra những cơn co thắt tử cung khá mạnh, dẫn đến sẩy thai.

4. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Thịt của các loại cá như cá kiếm, cá thu lớn, và cá ngừ đại dương đóng hộp chứa hàm lượng thủy ngân rất cao. Nếu mẹ bầu ăn nhiều, lượng thủy ngân sẽ tích tụ lại và gây tổn thương đến hệ thần kinh. Chính vì vậy, mẹ bầu không nên ăn các loại cá kể trên.

5. Cà phê, rượu, bia, nước trà

Trong cà phê có chứa Caffein khá cao, khi lượng Caffein vượt ngưỡng chịu đựng thì có thể dẫn đến sảy thai, vì thể bà bầu nên hạn chế uống nhiều cà phê.

Trong trà có một lượng nhỏ Caffeine có thể ảnh hướng đến thai kỳ. Và đặc biệt hơn là các loại trà thảo dược được xem là thuốc chữa bệnh thì khi uống có thể gây ra một số tác dụng phụ, có thể làm giảm hấp thu sắt, mất ngủ…

Ngoài cà phê thì bia, rượu và các đồ uống có cồn cũng là các loại đồ uống mà mẹ bầu nên hạn chế uống. Vì nếu uống quá nhiều thì sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của thai nhi.

6. Không ăn sống các loại rau mầm

Phụ nữ mới mang thai đừng ăn sống bất kỳ loại rau mầm nào kể cả giá đỗ. Vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn và bạn không thể loại bỏ tất cả vi khuẩn nếu chỉ rửa bằng nước mà không nấu chín.

7. Dưa, cà muối

Các món rau củ quả muối chua được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày. Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại.

Dưa muối được vài ngày đầu, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Dưa ở giai đoạn này có vị cay, hăng nồng, hơi đắng và chứa nhiều nitrate rất có hại cho cơ thể.

Ngoài ra hàm lượng muối trong thực phẩm này cũng cao nếu mẹ ăn nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

thai kỳ

8. Hải sản tươi sống, chưa qua chế biến

  • Tránh ăn cá sống và các động vật giáp xác cũng như các món thường chế biến từ các loại cá sống như sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp, ngao
  • Tránh hải sản đông lạnh, chưa được nấu chín và các loại thực phẩm hun khói
  • Chú ý đến các khuyến cáo về mức độ an toàn và nguồn gốc của các loại hải sản mà bạn ăn
  • Chế biến hải sản đúng cách.

Bạn nên nấu cá ở nhiệt độ tối thiểu 60°C. Đối với các loại tôm như tôm hùm hay sò điệp, bạn nên nấu cho đến khi chúng chuyển sang màu trắng sữa. Riêng với trai và hàu, bạn cần nấu cho đến khi vỏ mở ra, đồng thời loại bỏ những con không tách được vỏ.

9. Sữa tươi chưa tiệt trùng là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Hãy chắc chắn bất kì sản phẩm sữa nào bạn uống đều được thanh trùng. Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria – phụ nữ mang thai có khả năng nhiễm vi khuẩn này cao gấp 20 lần vì hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu.

10. Gan động vật

Gan động vật: Nếu thường xuyên ăn gan động vật, trong cơ thể mẹ bầu sẽ tích tụ nhiều retinol gây ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài những thông tin bài viết cung cấp ở trên các mẹ bầu hãy thường xuyên truy cập website san43nguyenkhang.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho cả gia đình nhé.

Bài viết liên quan

Ra máu giữa chu kỳ là dấu hiệu của bệnh gì?
Lạc nội mạc tử cung, phụ nữ còn cơ hội mang thai không?
Cảnh báo nguy cơ ung thư vú từ Liệu pháp thay thế hormone
Cảnh báo tình trạng ung thư vú ở người trẻ tuổi
4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết