googleb578e89369db4e48.html

Top các thực phẩm giàu acid folic bạn nên biết

15:46 - 23/03/2022 Lượt xem: 946 Tác giả: Thanh Nga

Acid folic là một trong những vitamin nhóm B, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh. Thiếu axit folic sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người đặc biệt là mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy axit folic có ở trong thực phẩm nào? Hãy cùng phòng khám 43 Nguyễn Khang tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Acid folic là gì?

  • Acid folic còn được gọi là vitamin B9, là dạng folate tổng hợp, được tìm thấy trong thực phẩm. Acid folic nằm trong 13 vitamin cần được cung cấp hằng ngày cho cơ thể.
  • Người mẹ nếu bổ sung đầy đủ axit folic trong quá trình mang thai sẽ hạn chế được 70% nguy cơ thai nhi mắc dị tật bầm sinh ở não, khuyết tật ống thần kinh.
  • Axit folic giúp cho cơ thể thực hiện nhiều chức năng thiết yếu như: tổng hợp Nucleotide, tổng hợp và sửa chữa DNA, tạo ra các tế bào máu đỏ, phòng chống thiếu máu.
  • Bổ sung axit folic trước 3 tháng nếu bạn có dự định mang thai.

2. Những thực phẩm giàu acid folic bạn nên biết

Bông cải xanh,súp lơ, bắp cải

Chỉ một chén nhỏ nhưng có thể chứa tới 50mg axit folic

Súp lơ,bông cải xanh,bắp cải không chỉ tốt trong việc chống lão hóa da; giúp dễ tiêu hóa mà nó còn chứa một hàm lượng lớn axit folic

Quả bơ

Bơ có vị béo, thơm ngon và bổ dưỡng, thường được chế biến trong đa dạng các món ăn như sinh tố,… Loại quả này không chỉ giàu folate mà còn chứa nguồn chất béo rất có lợi cho sức khỏe.

 Măng tây

  • Đây cũng là một loại thực phẩm có lượng axit folic cao.Chỉ cần 1 chén măng tây luộc bạn có thể cung cấp 252 mcg axit folic tương đương 65% nhu cầu axit foic hàng ngày.
  • Không chỉ ngon miệng, măng tây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K; Vitamin C, vitamin A …
  • Tuy nhiên, bạn không nên nấu măng tây chín quá vì sẽ làm mất hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nấm:

  • Các loại nấm nói chung được xem là nguồn dưỡng chất rất giàu acid folic; protein, vitamin, khoáng chất, acid amin, các chất chống oxy hóa và kháng sinh.
  • Ngoài ra nấm còn là món ăn có hàm lượng mỡ, cholesterol, carbonhydrate thấp nên rất hợp với phụ nữ mang thai.
  • Có tác dụng làm giảm mỡ máu, hạn chế bệnh ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông, tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch.
  • Mọi người có thể ăn nấm thường xuyên như làm súp, sa-lát, xào nấm, hầm thịt hoặc làm món khai vị.
  • Tuy ngon miệng nhưng sử dụng nấm cần có kinh nghiệm để phòng tránh sự cố nhiễm độc.

Họ hàng nhà cam, quýt

bổ sung acid folic qua cam quýt

Một trái cam có thể chứa khoảng 50mcg

Nhiều loại trái cây có chứa axit folic nhưng trái cây họ cam quýt xếp hàng cao nhất.

Các loại trái cây giàu folate khác bao gồm đu đủ, bưởi, nho, chuối, dâu tây.

Bưởi: 1 trái bưởi = 30 mcg Folate
Đu đủ: 1 quả đu đủ = 115 mcg Folate
Dâu tây: 1 chén = 25 mcg Folate.

Bí đao:

  • Là nguồn cung cấp acid folic rất phong phú và dồi dào. Một bát bí đao có thể cung cấp tới 15% nhu cầu acid folic cho cơ thể mỗi ngày.
  • Bí đao còn giàu vitamin B1, vitamin C, vitamin B6, niacin, pantothenic acid, fiber and và kali.
  • Giống như bí ngô, dưa hấu, bí đao mùa đông rất giàu dưỡng chất, không để lại phản ứng phụ và dễ ăn cho tất cả mọi đối tượng.

Dưa vàng

Một quả dưa vàng thơm ngon sẽ cung cấp 100 mg axit folic, rất giàu vitamin A và vitamin C; đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Đậu và các loại cây họ đậu:

  • Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu nành, đậu ván, … rất giàu acid folic và là nguồn cung cấp chất đạm và khoáng chất bổ ích cho cơ thể.
  • Trung bình,1/2 bát đậu luộc cung cấp khoảng 12% nhu cầu acid folic cho cơ thể mỗi ngày.
  • Nhóm thực phẩm này rất an toàn cho người già, kể cả ăn chay lẫn những người không ăn chay.

Trứng gà:

Một quả trứng gà có chứa 25mg axit folic. Vì thế, bạn không nên bỏ qua món ăn này trong khẩu phần ăn của mình nhé.

Các loại hạt

Các loại như hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, óc chó, macca, đậu phộng không chỉ chứa lượng omega 3 cực khủng mà còn chứa nhiều folate.

  • Hạt hướng dương: ¼ chén = 82 mcg folate
  • Hạt hạnh nhân: 1 chén = 46 mcg
  • Đậu phộng: ¼ chén = 88 mcg folate

Sữa bầu:

  • Bên cạnh một chế độ ăn uống giàu axit folic mẹ bầu cũng có thể tăng lượng axit folic tự nhiên thông qua việc uống sữa bầu.
  • Trên thị trường hiện có rất nhiều nhãn hiệu sữa bầu uy tín cho bạn lựa chọn. Một ly sữa có thể bổ sung 150 – 200 mcg Axit folic .

Sử dụng các thực phẩm chức năng

5MTHF, Suveal, Selancy, Blackmores hay Procare sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu mẹ bầu muốn kịp thời bổ sung lượng lớn Axit folic đi kèm nhiều loại vitamin và khoáng chất khác . Tuy nhiên cần lưu ý uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, nếu thấy có tác dụng phụ như: nôn nao, tăng nghén, táo bón thì nên xin bác sĩ tư vấn đổi loại thuốc khác phù hợp với mình.

 Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch tới phòng khám 43 Nguyễn Khang quý khách có thể truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ zalo: 0342318318 để được hướng dẫn.

 

Bài viết liên quan

Cảnh báo nguy cơ ung thư vú từ Liệu pháp thay thế hormone
Cảnh báo tình trạng ung thư vú ở người trẻ tuổi
TIN VUI: Bạn vẫn còn cơ hội tiêm phòng HPV
Những rủi ro có thể gặp khi làm phương pháp IVF
viêm thận - bể thận cấp bệnh lý không thể coi thường