googleb578e89369db4e48.html

Trước khi mang thai mẹ bầu cần bổ sung những vi chất gì

09:11 - 25/08/2023 Lượt xem: 361 Tác giả: Kim Ngân

Phụ nữ trước khi mang thai cần chuẩn bị đầy đủ về mặt tâm lý, tài chính bên cạnh đó sức khỏe cần phải được đảm bảo để tạo điều kiện tối đa cho sự phát triển của thai nhi sau này. Vậy những vi chất nào cần thiết bổ sung trước thai kỳ? Bổ sung trước bao lâu là hợp lý? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tại sao các mẹ nên bổ sung vi chất trước khi mang thai

bổ sung vi chất trước khi mang thai Một thai kỳ khỏe mạnh cần được chuẩn bị tiền thai kỳ đầy đủ vi chất 

Để chuẩn bị có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi có được sự phát triển tốt nhất thì mẹ phải có kế hoạch cụ thể bổ sung vi chất thiết yếu trước khi mang thai. Theo các chuyên gia nghiên cứu, thời điểm vàng để bổ sung các vi chất trước khi mang thai là trước 3 tháng.

Những vi chất trước khi mang thai mẹ bầu cần bổ sung

Một chế độ ăn uống có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn trong cuộc sống hàng ngày tuy nhiên khi mang thai cần một lượng lớn dưỡng chất nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi do đó mẹ bầu cần phải bổ sung lượng cao hơn hàng ngày và bổ sung trước khi mang thai.

Coenzyme Q10

bổ sung vi chất Q10 trước khi mang thaiEnzym Q10 giúp trứng của mẹ được tối ưu hóa về tuổi thọ 

Coenzyme Q10 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng trong tế bào, nó là sự kết hợp của 3 loại enzyme khác nhau sẽ hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ năng lượng trong trứng giúp trứng tối ưu hóa về tuổi thọ cũng như chất lượng trước khi rụng và tham gia vào quá trình thụ thai.

Một số thực phẩm giàu Coenzyme Q10: cá mòi, cá trích, cam, quýt, dâu, đậu, ...

L-arginine và L-carnitine

Là 2 loại acid amin giúp duy trì và củng cố sức khỏe cho các bộ phận sinh sản ở nữ giới bởi nó có thể kích thích lưu lượng máu đến tử cung cũng như các cơ quan khác. Tuy nhiên các chị em cần chú ý 2 loại này có thể làm nặng thêm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Một số thực phẩm giàu L-arginine và L-carnitine : các loại hạt, socola, cá, ...

Omega – 3

Omega – 3 là vi chất không những cần thiết trong thai kỳ mà còn rất cần thiết cho thời kỳ tiền thai kỳ bởi nó cải thiện khả năng sinh sản bằng cách giảm viêm và tăng lưu lượng máu tại cơ quan sinh sản. Bổ sung đầy đủ sẽ làm giảm khả năng sinh non, lưu thai và tăng tỷ lệ thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Một số loại thực phẩm giàu Omega -3: cá béo (cá ngừ, cá hồi, cá cơm, cá trích), các loại hạt, các loại rau có màu xanh đậm, ...

Acid folic

bổ sung vi chất acid folic trước khi mang thai Acid folic cần được bổ sung ít nhất 3 tháng trước khi có bầu

Đây là một vitamin cần thiết cho quá trình tổng hợp hồng cầu. Nếu thiếu hụt vi chất acid folic sẽ dẫn đến thai nhi kém phát triển do các tế bào không thể nhân lên và có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ và thiếu máu cho mẹ bầu.

Việc bổ sung đầy đủ acid folic trước khi mang thai ít nhất 3 tháng có thể ngăn ngừa lên tới 70% nguy cơ mắc các bệnh như trên.

Thực tế hiện nay, có khá ít những cặp vợ chồng có sự chuẩn bị cho kế hoạch mang thai do đó Hiệp hội sản phụ khoa đã đưa ra khuyến cáo rằng tất cả các phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên bổ sung 400-800 mcg acid folic/ngày.

Sắt

Khi mang thai nhu cầu sắt của các mẹ bầu tăng lên đột ngột để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ, nhau thai. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng và bổ sung quá nhiều cũng gây nguy hiểm do đó khi có kế hoạch mang thai bạn nên bổ sung khoảng 30 mg/ngày.

Một số thực phẩm có hàm lượng sắt cao: Hải sản có vỏ, cải bó xôi, nội tạng, thịt đỏ thẫm, hạt bí đỏ, socola đen.

Selenium

Bổ sung vi chất selenium trước khi mang thaiVi chất selenium giúp trứng của mẹ khỏe mạnh nhất khi giải phóng 

Đây là một loại vitamin giúp tăng khả năng sinh sản bởi nó có chức năng chống oxy hóa thúc đẩy các nang trứng khỏe mạnh giúp trứng được phát triển tốt nhất và giải phóng. Thiếu hụt vi chất selenium trong thai kỳ cũng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của thai nhi khi còn phát triển.

Iode

Iode quyết định khá nhiều về sự phát triển não bộ cũng như hệ thần kinh của thai nhi, trong thai kỳ nếu thiếu hụt Iode mẹ sẽ dễ bị suy giáp và thai nhi không phát triển bình thường về trí tuệ.

Bạn nên bổ sung thực phẩm chứa Iode trước khi sinh để có một thai kỳ khỏe mạnh cũng như em bé sẽ có chỉ số IQ cao hơn.

Một số thực phẩm có hàm lượng iode cao: Cá biển, cua, ghẹ, tảo biển, rong biển, ... ngoài ra bạn có thể bổ sung qua đường uống.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám thai, khám phụ khoa, siêu âm thai, ổ bụng, xét nghiệm máu quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn. 

Bài viết liên quan

Sau sinh mổ có thể sinh thường không?
Em bé nấc cụt trong bụng, mẹ đã biết?
Hướng dẫn mẹ cách nhận biết dịch âm đạo khi mang thai
Cách kiểm soát tiểu đường thai kỳ hiệu quả ngay tại nhà
Điểm danh những thực phẩm “VÀNG” làm tăng khả năng thụ thai