Tụ dịch dưới màng nuôi có tự hết không ?

Tụ dịch dưới màng đệm là hiện tượng khá thường gặp đối với các thai phụ; nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì thai phụ bị tụ dịch màng đệm có thể dẫn đến sảy thai; tùy vào từng mức độ tụ dịch, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau.

1. Đánh giá mức độ nguy hiểm khi bị tụ dịch dưới màng nuôi

Nhiều nghiên cứu đánh giá kích thước khối máu tụ dịch màng nuôi để tiên lượng mức độ nguy hiểm, khối máu tụ càng to thì tiên lượng càng kém, người ta có nhiều phương pháp đánh giá khối máu tụ như đo kích thước khối máu tụ hoặc tỷ lệ khối máu tụ so với kích thước túi thai hoặc chu vi túi thai..

Do đó người ta thường tiên lượng dựa trên tỷ lệ kích thước khối máu tụ và túi thai. Tỷ lệ này càng tăng thì càng tăng tỷ lệ sảy thai

   • Kích thước < 10%: Nguy cơ sảy thai 5,8%.
   • Kích thước 10 -25%: Nguy cơ sảy thai 8.9%.
   • Kích thước 25-50%: Nguy cơ sảy thai 10,8%.
   • Kích thước > 50%: Nguy cơ sảy thai 23,3%.

Không có sự khác biệt về nguy cơ sảy thai giữa các thai phụ có triệu chứng ra máu và triệu chứng không ra máu của các thai phụ có tụ máu dưới màng nuôi.

tụ dịch màng nuôi
Tụ dịch màng nuôi

2. Tụ dịch dưới màng nuôi có tự hết không?

   • Tụ dịch dưới màng nuôi sinh lý

Thường gặp ở 1 – 2 tuần đầu khi thai mới làm tổ trong buồng tử cung. Thời kỳ này khi siêu âm túi thai tương đương khoảng 4-6 tuần, có ít dịch dưới màng nuôi, tuy nhiên, tính chất dịch thường trong, sản phụ thường không có triệu chứng đau bụng hay ra máu âm đạo và không cần điều trị sẽ tự khỏi.

   • Tụ dịch màng nuôi bệnh lý

Tụ dịch màng nuôi bệnh lý là hậu quả của sự bong mép bánh nhau hay vỡ các xoang mạch ở rìa mép bánh rau, hình thành một vùng máu tụ giữa lớp màng nuôi và cơ tử cung chiếm khoảng 3% ở 3 tháng đầu thai kỳ trong tổng số phụ nữ có thai.

3. Bị tụ dịch dưới màng đệm bao lâu thì hết?

Thông thường, sang tháng thứ 4 hiện tượng tụ dịch màng đệm sẽ hết nếu mẹ bầu tuân thủ theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ.

Một số trường hợp nghiêm trọng, tụ dịch dưới màng nuôi có thể gây ra sảy thai, sinh non hoặc làm hạn chế sự phát triển của thai nhi.

Chính vì thế, mẹ bầu cần hạn chế việc đi lại, vận động nhiều hay mang vác các vật nặng trong suốt giai đoạn thai đoạn thai kỳ. Trường hợp siêu âm và chẩn đoán bị tụ dịch màng nuôi, thai phụ nên tăng thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn trong khoảng một vài tuần để đảm bảo sức khỏe, tránh trường hợp xấu xảy ra.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ. Là địa chỉ khám thai và khám các bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội… sẽ theo dõi và thăm khám để các chị em yên tâm về thai kỳ và sức khỏe của mình. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Bình luận