Túi ối nhỏ hơn tuổi thai có nguy hiểm không ?
08:45 - 01/08/2020 Lượt xem: 12913
Túi ối nhỏ là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các rủi ro ở mẹ bầu như sảy thai hay thai chết lưu. 1. Nguyên nhân khiến túi ối nhỏ hơn so với tuổi thai Nhau thai kém phát triển cũng là một nguyên nhân khiến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng bị suy […]
Túi ối nhỏ là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các rủi ro ở mẹ bầu như sảy thai hay thai chết lưu.
1. Nguyên nhân khiến túi ối nhỏ hơn so với tuổi thai
- Nhau thai kém phát triển cũng là một nguyên nhân khiến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng bị suy giảm; khiến cho túi ối không phát triển trong khi tuổi thai ngày càng lớn hơn; về lâu dài khiến thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng, còi cọc khi chào đời.
- Do chế độ ăn uống của bà bầu không đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng; dẫn đến túi ối không đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi; về lâu dài dẫn đến túi ối nhỏ hơn so với tuổi thai.
- Mẹ bầu bị thiếu sắt và axit folic dẫn đến túi ối có vấn đề và gây ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của thai nhi, cân nặng thai nhi không tương xứng với tuổi thai…
- Bà bầu bổ sung canxi quá sớm gây ra tình trạng canxi hóa bánh nhau; làm giảm sự trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi.
- Mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học, chất kích thích.
- Mẹ bầu mang thai quá sớm hoặc quá muộn; cụ thể là trước 18 và sau 40 thì cũng là nguyên nhân khiến cho thai nhi bị chậm phát triển; nhẹ cân ngay cả khi ở trong bụng mẹ.
2. Túi ối nhỏ hơn tuổi thai nguy hiểm như thế nào ?
Túi ối là môi trường sống, là nơi bao bọc, nuôi dưỡng, bảo vệ thai nhi; một khi túi ối quá nhỏ trong khi túi phôi lớn lên từng ngày thì nó sẽ trở thành trở ngại lớn đối với sự phát triển của thai nhi.
Tình trạng túi ối nhỏ hơn tuổi thai rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu nước ối trong thai kỳ và nếu không được xử lý sớm thì nó có thể gây ra các dấu hiệu sảy thai hoặc nguy cơ thai chết lưu, thai phát triển không bình thường là khá cao.
3. Khi túi ối nhỏ hơn tuổi thai mẹ bầu phải làm sao ?
Bổ sung sắt, axit folic, canxi
Sắt, axit folic và canxi là ba dưỡng chất thiết yếu nhất giúp trẻ phát triển toàn diện cả về hệ thần kinh, cơ xương và tim mạch. Bạn có thể bổ sung các chất này từ những thực phẩm dễ tìm như thịt đỏ, đậu phụ, cua, cá, rau củ quả tươi xanh không có dư lượng chất hóa học, trái cây tươi diệt khuẩn, và các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ danh sách các loại rau gây sảy thai bà bầu không nên ăn để loại bỏ khỏi thực đơn hằng ngày nhé.
Thực phẩm giàu protein
Protein là một trong các dưỡng chất dễ tìm thấy trong trứng, sữa, phô mai, ức gà…giúp túi thai nhanh chóng phát triển; tăng kích cỡ để đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ và cung cấp môi trường sống tốt nhất cho trẻ. Ngoài ra, protein còn là tiền tố giúp cơ thể sản sinh ra nhiều enzyme và insulin; ngăn ngừa nguy cơ sinh non hay sảy thai ở 3 tháng cuối thai kỳ.
Trái cây, rau củ, ngũ cốc
Có tới 29 loại rau củ quả giàu vitamin và khoáng chất giúp bà bầu an thai mà bạn nên bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày của mình. Những loại rau xanh chứa nhiều vitamin C khi vào cơ thể làm khả năng hấp thụ sắt, các dưỡng chất, tăng đề kháng giúp mẹ bầu tránh khỏi bệnh tật trong quá trình mang thai, hỗ trợ cải thiện kích thước túi thai sau thời gian ngắn. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là bạn nên chọn lựa các loại rau tươi sạch, đảm bảo để tránh khỏi các chất bảo vệ thực vật độc hại, dư lượng thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Ngoài việc chú ý chế độ ăn mẹ bầu cần theo dõi thai cẩn thận; thăm khám và điều trị thuốc (nếu có) theo đúng chỉ định của bác sĩ. Vì túi ối nhỏ dẫn đến thiểu ối rất dễ mất tim thai nên mẹ bầu hết sức lưu ý.
Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang với hệ thống máy siêu âm hiện đại hàng đầu thế giới; cùng đội ngũ bác sĩ siêu âm có trình độ chuyên môn cao giúp phát hiện sớm các trường hợp dị tật, bất thường thai, bánh rau; dây rốn từ đó đưa ra những chẩn đoán và định hướng cho mẹ bầu an tâm.Để đặt lịch khám vui lòng truy cập Tại đây hoặc liên hện qua zalo: 0342.318.318 để được hỗ trợ