googleb578e89369db4e48.html

Vai trò của vitamin B4 và gợi ý một số thực phẩm giàu vitamin B4

09:16 - 29/04/2022 Lượt xem: 667 Tác giả: Kim Ngân

1. Vitamin B4 là gì?

Vai trò của vitamin B4 và gợi ý một số thực phẩm giàu vitamin B4

Vitamin B4 thực ra là chất adenine tan trong nước, một thành phần tạo nên nhân của tế bào. Adenine đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình sản xuất năng lượng trong cơ thể, tổng hợp protein và các quá trình hóa học đi kèm.

Ngoài ra, nó là một thành phần đặc biệt quan trọng của cả DNA và RNA, là các axit nucleic cung cấp thông tin di truyền của cơ thể.

2. Vai trò của vitamin B4 đối với cơ thể

Hỗ trợ hoạt động của cơ bắp thần kinh, giúp tăng cường kháng thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, hỗ trợ cân bằng đường huyết và tăng cường hệ miễn dịch.

Tăng khả năng tạo ra bạch cầu cho cơ thể. Vitamin B4 vốn được gọi là “vitamin của bạch cầu” nhờ có tác dụng kích thích quá trình tạo bạch cầu.

Cho phép ADN và ARN lưu trữ cũng như truyền tải thông tin gen. Trong ADN, vitamin B4 gắn với thymine có tác dụng giữ ổn định cấu trúc ADN.

Hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa năng lượng, không làm cản trở các hoạt động trong cơ thể.

Cơ thể nếu được cung cấp đủ vitamin B4 sẽ giúp giảm bớt một số tình trạng sức khỏe như: mất ngủ, thiếu máu, đau đầu, cholesterol cao, khó tiêu, sỏi mật, nếp nhăn, mụn trứng cá, v.v., v.v. Sự thiếu hụt vitamin này có thể gây ra rối loạn da, rối loạn máu, chóng mặt, mệt mỏi, yếu cơ và tâm trạng chán nản.

Với trẻ nhỏ, vitamin B4 nằm trong nhóm các dưỡng chất quan trọng giúp trẻ ăn ngon, khỏe mạnh, hạn chế bệnh còi xương. Trẻ em thiếu vitamin B4 rất dễ mắc phải chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), gây ảnh hưởng đến khả năng học tập vào giao tiếp.

Việc thiếu Vitamin B4 sẽ gây các bệnh về thần kinh và gan như: Hội chứng viêm đa dây thần kinh, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, tim mạch, bệnh tâm thần phân liệt, xơ gan.

3. Gợi ý thực phẩm giàu vitamin B4

Gợi ý thực phẩm giàu vitamin B4

Vitamin B4 không được xem như một loại vitamin hoàn chỉnh, song chúng lại là chất không thể thiếu trong hoạt động sống của cơ thể. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn thể cung cấp vitamin B4 cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hàng ngày từ các loại rau củ quả và trái cây tươi.

Mật ong nguyên chất

Mật ong nguyên chất chứa vitamin B4, có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với mật ong đã qua chế biến. Sử dụng mật ong thay cho đường sẽ mang lại nhiều vitamin B4 cho chế độ ăn.

Bánh mì nguyên cám

Bánh mì từ lâu đã trở thành một phần của chế độ ăn uống của con người, giúp cung cấp vitamin nhóm B, bao gồm cả vitamin B4, các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm carbohydrate cung cấp năng lượng và các khoáng chất như sắt và selen cho sức khỏe của mô.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp nhiều vitamin B, bao gồm cả vitamin B4. Yến mạch, lúa mì, lúa mạch, gạo, và ngô sẽ cung cấp cho bạn carbohydrate cơ thể sử dụng để tạo năng lượng. Phần ngoài cùng của hạt, cám và mầm chứa phần lớn các vitamin và khoáng chất.

Ớt chuông

Ớt chuông (Capsicum) chứa vitamin B4 và các thành phần hoạt tính sinh học khác có thể giúp giảm các vấn đề về dạ dày, đau lưng, đau đầu, ung thư, lão hóa da và tiểu đường.

Gừng

Gừng chứa vitamin B4, chất chống ôxy hóa có khả năng ngăn ngừa đột quỵ, khó tiêu, buồn nôn, tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn.

Cà chua

Cà chua chứa vitamin B4, vitamin A, C và K cũng như kali, mangan, magiê và các khoáng chất quan trọng khác giúp giảm huyết áp, tốt cho sức khỏe dạ dày, giúp giảm các vấn đề về da, tiểu đường và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đinh hương

Đinh hương là loại gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn nấu nướng trong hàng ngàn năm ở Ấn Độ và Trung Quốc, không chỉ như một loại gia vị mà còn như một loại thuốc. Đinh hương rất giàu vitamin B4, khi tiêu thụ có thể làm giảm buồn nôn và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Dâu tây

Dâu tây có chứa chất chống ôxy hóa và vitamin B4 có khả năng tăng cường sức khỏe của bạn. Dâu tây cải thiện thị lực của mắt, duy trì chức năng não, giúp bạn giảm huyết áp, viêm khớp và các bệnh tim mạch khác nhau.

Táo

Táo là một loại trái cây được nhiều người yêu thích, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B4, C, K, B6 và riboflavin. Trái cây có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer, các vấn đề về dạ dày, táo bón, tiểu đường và rối loạn gan.

Hãy thường xuyên truy cập website san43nguyenkhang.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho cả gia đình nhé.