Vì sao bạn cần tiêm phòng trước khi mang thai

16:59 - 30/05/2023 Lượt xem: 363 Tác giả: Thu Hoàng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 85 - 95% người tiêm vắc xin sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị bệnh trong suốt thời hạn sử dụng của vắc xin. Đối với phụ nữ có kế hoạch mang thai, việc tiêm phòng trước khi mang thai sẽ tăng khả năng bảo vệ hiệu quả sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy nên tiêm những vaccin nào trước khi mang thai chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao nên tiêm phòng trước khi mang thai?

Khi mang thai sức đề kháng của phụ nữ giảm, nếu mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể khiến thai nhi dị tật, chết lưu hoặc sinh non... Theo khuyến cáo tất cả phụ nữ nên tiêm phòng đầy đủ trước khi có kế hoạch sinh con để cả mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

Dưới đây là lý do chắc chắn phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai:

  • Bà bầu và thai nhi là nhóm nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm: Khi mang thai, hệ miễn dịch tự nhiên của phụ nữ sẽ suy giảm, dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, vi rút. Vì vậy tiêm vắc xin là cách chủ động giảm thiểu rủi ro cho bản thân và con.
  • Thai nhi sẽ nguy hiểm nếu mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm trong thai kỳ: Nếu mẹ không may mắc một số bệnh truyền nhiễm như sởi – quai bị - rubella, cúm, thủy đậu, viêm gan B... trong thai kỳ thai nhi có thể bị dị dạng, chết lưu hoặc sảy thai, sinh non.
  • Bên cạnh cung cấp kháng thể cho mẹ, việc tiêm vắc xin sẽ giúp thai nhi được bảo vệ ngắn hạn trong những năm tháng đầu đời.
  • Vắc xin tiêm cho phụ nữ trước khi mang thai đều có nguồn gốc là các loại vắc xin tái tổ hợp hoặc vắc xin bất hoạt nên rất an toàn.

tiêm phòng trước khi mang thai

2. Những vaccin bạn nên tiêm trước khi mang thai

Phụ nữ nên chuẩn bị cho việc tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai ít nhất 5 -7 tháng. Dưới đây là những mũi vắc xin và thời điểm tiêm chị em phụ nữ cần nhớ.

  • Viêm gan B:

- Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm, trước khi có thai ít nhất 7 tháng.

- Mũi 2: cách mũi 1 một tháng.

- Mũi 3: cách mũi 1 sáu tháng.

Lưu ý: Cần xét nghiệm trước khi tiêm

Tốt nhất nên tiêm trước khi mang thai 1 tháng. Ngoài ra nếu trước khi mang thai bạn chưa được tiêm phòng thì trong thai kỳ bạn vẫn có thể tiêm vaccin cúm, và vaccin cúm nên được tiêm nhắc lại hàng năm. 

  • Thủy đậu:

Tốt nhất nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng

Không được tiêm nếu biết mình có thai.

  • Sởi – Quai bị - Rubella:

Tốt nhất nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng

  • Ung thư cổ tử cung

Tốt nhất nên tiêm trước khi mang thai 1 tháng

3. Làm gì khi lỡ tiêm phòng thì biết mang thai

Các loại vắc xin cần thiết nên tiêm phòng trước khi mang thai, bao gồm vắc xin Viêm gan B, Thủy đậu, Sởi – Quai bị – Rubella được khuyến cáo tiêm trước thời điểm mang thai tốt nhất là 3 tháng, tối thiểu là 1 tháng.

Trường hợp nếu tiêm các loại vắc xin như thủy đậu, sởi-quai bị-rubella rồi mới phát hiện mình mang thai ( từ lúc tiêm đến lúc mang thai chưa được 1 tháng) bạn nên thông báo với bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

Không có chỉ định chấm dứt thai kỳ với những trường hợp này tuy nhiên bạn cần khám thai theo chỉ dẫn của bác sĩ để theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang – Cầu Giấy hay còn được gọi là phòng khám bác sĩ Vĩ với tiền thân là phòng khám 89B dốc phụ sản Hà Nội và phòng khám 36 Trung Hòa là địa chỉ khám lớn và uy tín nhất Hà Nội. Với bề dày hoạt động trên 15 năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi; giàu kinh nghiệm đến từ các viện sản lớn như bệnh viện Phụ sản Trung Ương; bệnh viện Phụ sản Hà Nội … sẽ theo dõi và khảo sát thai kỳ; để các thai phụ có thể yên tâm chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Để đặt lịch khám thai, khám phụ khoa, siêu âm thai, ổ bụng, xét nghiệm máu quý khách vui lòng truy cập TẠI ĐÂY; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

 

Bài viết liên quan

Một số vấn đề tuyến vú thời kì cho con bú
4 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bạn nên biết
Tầm soát ung tư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV
Phá thai bằng thuốc và những lưu ý không thể bỏ qua
Các mốc siêu âm thai 3 tháng đầu mẹ bầu không nên bỏ qua